ค้นหาหนัง

Deep Blue Sea 3 | ฝูงมฤตยูใต้มหาสมุทร 3

Deep Blue Sea 3 | ฝูงมฤตยูใต้มหาสมุทร 3
เรื่องย่อ : Deep Blue Sea 3 | ฝูงมฤตยูใต้มหาสมุทร 3

ดร.เอ็มมา คอลลินส์และลูกทีมของเธอใช้เวลาในช่วงฤดูร้อนบนเกาะที่ชื่อว่า ลิตเติ้ลแฮปปี้ เพื่อศึกษาผลกระทบของฉลามขาวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ แต่ความเงียบสงบก็ต้องหยุดลงเมื่อมีทีม นักวิทยาศาสตร์ อีกชุดที่นำโดยริชาร์ด นักชีววิทยาทางทะเลและเป็นอดีตแฟนหนุ่มของเธอ ปรากฏตัวขึ้นค้นหาฉลามเพศผู้ 3 ตัว ซึ่งก่อให้เกิดหายนะที่น่าสยดสยองตามมา

IMDB : tt11946300

คะแนน : 3Deep Blue Sea 3 เล่าเรื่องราวของกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ที่กำลังศึกษาความเปลี่ยนแปลงของอากาศ บริเวณชายฝั่งทะเลบริเวณตอนใต้ของทวีปแอฟริกา ฝั่งมหาสมุทรอินเดีย ก่อนพวกเขาจะได้พบกับฉลามกระทิงที่มีพฤติกรรมดุร้ายอย่างผิดปกติ กระทั่งได้ล่วงรู้ว่ามันถูกเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมจากนายทุนผู้ไร้ปรานี จึงทำให้พวกเขาต้องติดอยู่เกาะกลางทะเลที่รอบล้อมไปด้วยฝูงฉลามที่โหดสุดๆ

หนังเรื่องนี้ก็ไม่ต่างอะไรกับหนังที่แล้ว เพราะถูกสร้างออกมาในรูปแบบหนังโฮมเอ็นเตอร์เทนเมนต์ หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็นหนังแผ่น แต่ยังคงได้สตูดิโอใหญ่ วอร์เนอร์ บราเธอร์ส ลงทุนสร้างให้ ดังนั้นสเกลของหนังไม่สามารถนำไปเปรียบเทียบกับเวอร์ชั่นต้นฉบับในปี 1999 ได้เลยแม้แต่น้อย เพราะเป็นแค่หนังทุนต่ำ ใช้งบสสร้างไปแค่ 5 ล้านเหรียญ และไม่ได้มีทีมงานและนักแสดงเป็นที่รู้จักเลยแม้แต่น้อย

แต่ถึงแม้ Deep Blue Sea 3 จะไม่ใช่หนังระทึกขวัญฉลามโหดๆ ที่สมบูรณ์แบบเลยสักนิด แต่กลับสร้างความบันเทิงให้กับคนดูได้อย่างถูกอรรถรส มาลองพิจารณากันเป็นส่วนๆ พบว่าหนังมีพล็อตเรื่องที่ค่อนข้างน่าสนใจ ทั้งประเด็นเรื่องโลกร้อน การอนุรักษ์ธรรมชาติ และการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมสัตว์ แต่ทุกประเด็นนั้นกลับถูกเพิกเฉยไปเสียดื้อๆ กลายเป็นเพียงส่วนหนังแทบไม่แตะอีกสักเท่าไหร่

สุดท้ายหนังไปง่วนอยู่กับการลงน้ำและว่ายน้ำหนีฉลามดุ ที่พร้อมกับฉากที่ซ้ำซากเดิมๆ แทบจะทั้งหมด แต่ยังพอมีจังหวะและโทนให้ลุ้นระทึกได้เบาๆ บ้าง แต่ทุกอย่างก็มาพร้อมกับสูตรสำเร็จและบทสรุปที่คาดเดาได้ไม่ยาก ในส่วนของการแสดงก็ค่อนข้างเป็นไปตามสไตล์หนังเกรดบีทั่วไป นักแสดงก็จะมีทั้งเล่นใหญ่เล่นเบาตามกันไป แต่โดยรวมยังไม่ถึงกับดูแล้วขัดตา พอดูได้เพลินๆ สนุกๆ ได้อยู่

ขณะที่เทคนิคพิเศษต่างๆ ก็ไม่อาจจะเทียบได้กับหนังทุนสูงตามตลาดทั่วไป ด้วยทุนที่มีจำกัดแน่นอนว่ายังมีหลายๆ ฉากที่ยังดูไม่เนียน งานออกแบบฉลามก็น่าจะใช้เทคนิคดั้งเดิมที่ใช้กันมาเนิ่นนาน พร้อมกับใช้ซีจีส่วนเสริมเข้าไปอีกนิดหน่อย ดูรวมๆ แล้วก็พอให้อภัยได้ เพราะยังไม่ทำให้ขัดอรรถรสในการดูหนังสักเท่าไหร่

โดยรวมแล้ว Deep Blue Sea 3 ไม่ใช่หนังที่เพอร์เฟคอะไร แต่เป็นหนังที่ยังดูได้สนุกและเพลิดเพลินได้ตามประสาหนังระทึกขวัญเกรดรองๆ ไม่ควรจะนำไปเปรียบเทียบกับหนังต้นฉบับเลย เพราะยังไงก็เทียบกันไม่ได้อยู่แล้ว แต่เชื่อว่าน่าจะถูกใจคนดูหนังแนวนี้ได้อย่างแน่นอน ไม่ต้องไปหาดูที่ไหนไกล เพราะวันนี้ Deep Blue Sea 3 ฉายแล้วที่ TrueID และหากใครคิดถึงภาคแรกก็ยังหาดูได้ที่ทรูไอดีด้วยเช่นกัน