ค้นหาหนัง

Down a Dark Hall : โรงเรียนปีศาจ

Down a Dark Hall : โรงเรียนปีศาจ
เรื่องย่อ : Down a Dark Hall : โรงเรียนปีศาจ

กลุ่มเด็กสาวมีปัญหาที่ถูกส่งตัวมาเรียนยังโรงเรียนแบล็กวู้ด โรงเรียนใหญ่โตสุดจะวังเวงท่ามกลางป่าเขา นำทีมโดย คิท กลุ่มเด็กสาวแก๊งนักเรียนหญิงที่ถูกส่งมาลงทัณฑ์จากความผิดที่พวกเธอก่อ ต้องปะทะกับครูใหญ่อย่างมาดาม ดูเรต์ ผู้ดูแลโรงเรียนแห่งนี้ เวลาผ่านไปสักพัก กลุ่มเด็กสาวก็ได้ค้นพบพลังลึกลับบางอย่างที่ดูน่ากลัว ที่กำลังคืบคลานเข้ามาเอาชีวิตของพวกเขา แถมพวกผู้ใหญ่ในโรงเรียน โดยเฉพาะครูใหญ่ที่มีท่าทีไม่น่าไว้วางใจ เสมือนกำลังมีแผนลับอะไรอยู่ พวกเธอพบว่าไม่ได้มีเพียงพวกเธอที่อาศัยอยู่ในแบล็กวูด แต่มีวิญญาณร้ายในห้องมืดที่หมายจะเอาชีวิตคนเป็นอยู่ด้วย

IMDB : tt2372251

คะแนน : 4



โรงเรียนประจำแบบกอธิค หญิงสาวห้าคนที่ยากลำบากที่มีอดีตที่มีปัญหา ครูใหญ่แวมไพร์คนหนึ่ง รับบทโดย Uma Thurman ผู้มีอารมณ์ขัน ในโลกอุดมคติ คุณสมบัติที่น่าสนใจบนกระดาษของ “Down A Dark Hall” ที่ดัดแปลงจากหนังระทึกขวัญเด็ก-ผู้ใหญ่คลาสสิกปี 1974 โดย Lois Duncan นักเขียนชื่อดัง (จาก “I Know What You Did Summer Last”) จะแปล เข้าสู่ความหนาวเหน็บในแพ็คเกจสยองขวัญที่สนุกสนาน ทว่าความลึกลับเหนือธรรมชาติที่ไม่รุนแรงของผู้กำกับ Rodrigo Cortés “ถูกฝัง” มักจะรู้สึกเหมือนเป็นการออกกำลังกายประเภทที่ไม่สมบูรณ์ สิ่งที่ไม่เต็มใจเขย่งรอบสมมติฐาน "Suspiria" สำหรับวัยรุ่น โดยไม่ต้องใช้ภาพที่มองเห็นได้อย่างเต็มที่และเนื้อหาที่มีเนื้อหาเฉพาะที่สุกงอม ยังไงก็ตาม ทั้งกระดานพื้นลั่นดังเอี๊ยดมากมายที่เรื่องราววางอยู่หรือจุดที่ตรงประเด็นของ Thurman ความเยือกเย็นที่เน้นเสียงฝรั่งเศสก็จัดการส่งความสั่นสะเทือนไปที่กระดูกสันหลังของผู้ชมผ่านเรื่องราวเชิงเปรียบเทียบและขมขื่นที่ไร้กาลเวลาของการแสวงประโยชน์จากผู้หญิง

และถึงกระนั้น ข้อบกพร่องดังกล่าวแทบจะไม่เป็นความผิดของ YA ซึ่งเป็นแนวเพลงที่ (ผิด) มักถูกมองข้ามไปเล็กน้อยแต่ยังคงให้ของขวัญชิ้นเนื้อที่หายากแก่นักแสดงสาว แม้ว่าสิ่งนี้จะเป็นความจริงในทางเทคนิคสำหรับ “Down A Dark Hall” ก็ตาม สคริปต์ (เขียนร่วมโดย Michael Goldbach และ Chris Sparling) จำกัดกลุ่มผู้เล่นที่มีพรสวรรค์ของภาพยนตร์เรื่องนี้โดยละเลยที่จะสร้างพวกเขาออกมาเป็นตัวละครที่เต็มเปี่ยมที่เราสามารถทำได้อย่างช้าๆ รู้และห่วงใย. การกำกับดูแลนี้เป็นกรณีของตัวเอกหลักของเรื่อง คิท กอร์ดี้ (แอนนาโซเฟีย ร็อบบ์ จาก “The Way, Way Back”) หญิงสาวผู้ท้าทายอารมณ์รุนแรงและถูกพักการเรียนมายาวนาน

เราพบกับคิทจากการพยายามลอบวางเพลิง ขณะที่เธอท่องคำขอโทษที่ไม่น่าเชื่อถือต่อหลักการของโรงเรียนว่าเธอได้เรียนรู้บทเรียนอันมีค่าจากพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของเธออย่างไร ความอ่อนน้อมถ่อมตนของเธอตกอยู่ที่หูหนวกของพ่อแม่ที่สิ้นหวังและนักการศึกษาที่ไม่ประทับใจ—ในไม่ช้า คิทพบว่าตัวเองอยู่ที่ประตูที่น่าตกใจของโรงเรียนประจำ Blackwood อันกว้างใหญ่และน่าขนลุก บริหารงานโดยมาดามดูเร็ต (เธอร์แมน) ผู้แปลกประหลาด อาจารย์ใหญ่ผู้ส่งเสียงสะท้อนแผ่วเบาของ Warden Norton (จาก “The Shawshank Redemption”) และ Reverend Mother (ของ “Novitiate”) เรียก Blackwood ว่า “ทางเลือกในการคุมขัง” ซึ่งเด็กผู้หญิงที่มีปัญหาอย่าง Kit จะบรรลุความยิ่งใหญ่ในสิ่งที่เธอคิด สี่เสาหลักของความรู้: คณิตศาสตร์ วรรณกรรม ศิลปะ และดนตรี ยกเว้น ไม่มีนักเรียนที่มีฐานะการเงินห้าคน—ใช่ มีเพียงห้าคนเท่านั้น—ที่ถูกครอบครัวทิ้งร้างที่คฤหาสน์ลึกลับโดยครอบครัวของพวกเขา (รวมถึงคิท นักเปียโนที่ไม่ค่อยเก่ง) ดูเหมือนจะมีพรสวรรค์ในเรื่องใดเรื่องหนึ่งเป็นพิเศษ

แต่แล้วอีกครั้งบางทีพวกเขาอาจเป็น ไม่นานพอ เซียร์รา (โรซี่ เดย์) เริ่มสร้างสรรค์ผลงานภูมิทัศน์ชิ้นเอกในสายเลือดของโธมัส โคล ศิลปินแห่งศตวรรษที่ 19 ภายใต้การแนะนำของจูลส์ (โนอาห์ ซิลเวอร์) ลูกชายบนเรือในฝันของมาดามดูเร็ตผู้สอนดนตรี คิตลุกขึ้นมาเป็นนักเปียโนที่น่าอัศจรรย์ ในระหว่างนี้ อิซซี่ (อิซาเบล เฟอร์แมนจาก “เด็กกำพร้า”) ที่เฉียบแหลมและแอชลีย์ (เทย์เลอร์ รัสเซลล์) ที่ค่อนข้างจะชอบใจก็ช่วยจัดการเรื่องที่เหลือ เด็กผู้หญิงแต่ละคนต้องผ่านสภาพที่น่ากลัวและมึนงงเมื่อทำผลงานได้ดีกว่าพรสวรรค์ที่เพิ่งค้นพบ ขณะที่เวโรนิกา (Victoria Moroles คนเก่ง) ซึ่งเป็นคนเดียวในกลุ่มที่ไม่ได้รับผลกระทบ ยืนกรานด้วยความโกรธต่อหน้าผู้ไม่เห็นด้วย มาดามดูเร็ต. เมื่อพรสวรรค์ของทั้งมวลเริ่มพิสูจน์การทำลายตนเองอย่างอันตราย มิติเหนือธรรมชาติของเรื่องราวก็เข้าสู่จุดโฟกัสที่จริงจัง โดยจ่ายให้กับไตเติ้ลการ์ดที่นำหน้าภาพยนตร์เรื่องนี้: “ร้องเพลงในตัวฉัน มิวส์ และบอกเล่าเรื่องราวผ่านฉัน…” โฮเมอร์, โอดิสซีย์

เมื่อในที่สุดแหล่งที่มาของของขวัญที่ไม่น่าเชื่อของนักเรียนถูกเปิดเผยหลังจากการสืบสวนที่มีความเสี่ยงสูงอย่างกล้าหาญของ Kit ผ่านห้องที่จำกัดและชั้นหนังสือที่เต็มไปด้วยฝุ่น ผลกระทบของการเปิดเผยนั้นไม่น่ากลัวหรือน่าตกใจ ในขณะที่นักแสดงรุ่นเยาว์ทั้งหมดแสดงความมุ่งมั่นอย่างลึกซึ้งและการแสดงที่น่าเชื่อในรองเท้าของวัยรุ่นที่มีปัญหา “Down A Dark Hall” ใช้เวลาเพียงเล็กน้อยในการไขสาเหตุของความทุกข์ทรมานในวัยรุ่นแต่ละคน ในทำนองเดียวกัน ภาพยนตร์ของ Cortés ไม่ได้คำนึงถึงตัวเองมากพอกับสายสัมพันธ์ที่ก่อตัวขึ้นในหมู่สาว ๆ ซึ่งทำให้ความสำคัญของการรวมกันเป็นหนึ่งในการเอาชีวิตรอดจากความชั่วร้ายของโรงเรียนประจำในท้ายที่สุด ห้องที่มืดสลัวและอึดอัดของ Blackwood และผ้าม่านที่พัดผ่านลมทำให้ดูน่ากลัวพอสมควร และเอฟเฟกต์ภาพที่ทวีความรุนแรงขึ้นจะทำให้ความน่ากลัวแบบโกธิกมีชีวิตชีวาขึ้น ถึงกระนั้น ความสุขชั่วคราวของ “Down A Dark Hall” กลับกลายเป็นสิ่งที่ลืมไม่ลงอย่างกะทันหันเหมือนกับคณะวิชาลวงตาของสาวๆ