ค้นหาหนัง

Downfall

Downfall
เรื่องย่อ : Downfall

ภาพยนตร์มีเนื้อหาเกี่ยวความเป็นอยู่ของบุคคลใกล้ชิดอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ในช่วงสิบวันสุดท้าย ขณะกองทัพรัสเซียระดมสรรพกำลังเข้าโจมตีเบอร์ลิน และเยอรมนีกำลังจะพ่ายแพ้สงครามโลกครั้งที่สอง แม้จะรู้ตัวว่าทหารรัสเซียกำลังรุกคืบเข้ามา ฮิตเลอร์ปฏิเสธคำขอของนายทหารคนสนิทที่ให้อพยพออกจากเบอร์ลิน จัดงานปาร์ตี้ในบังเกอร์ใต้ดินเพื่อเรียกขวัญกำลังใจ หลังจากแผนการรบครั้งสุดท้ายที่จะให้เฟลิคส์ ชไตเนอร์โจมตีเบอร์ลินให้ราบคาบประสบความล้มเหลว ฮิตเลอร์ก็ยังไม่ยอมหลบหนีออกจากเบอร์ลิน และฆ่าตัวตายพร้อมกับเอวา เบราน์ เมื่อวันที่ 30 เมษายน ค.ศ. 1945 ภาพยนตร์นำเสนอผ่านมุมมองของ เทราด์ ยุงเกอร์ เลขานุการหญิงของฮิตเลอร์ และนายแพทย์เอิร์นสต-กุนเทอร์ เช็งก์

IMDB : tt0363163

คะแนน : 8ตัวหนังมีความยาวในระดับระห่ำมาก แต่รายละเอียดของหนังถูกถ่ายทอดไม่ซ้ำกันเลยในแต่ละฉาก แม้หนังจะมีเหตุกาณ์เกิดแค่ในเมือง ตัวละครมากหน้าหลายตาในตอนต้นแต่ก็ซ้ำๆกันในภายหลัง แต่ผู้ชมจะรู้สึกถึงเสน่ห์ของหนังที่ชวนให้เราติดตามเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ มากกว่าจะเอาใจช่วยใครซักคนในหนัง เป็นความเป็นหนัง history โดยแท้ แถมไม่อวยชาติตัวเองด้วย (หนังเยอรมันที่จิกกัดฮิตเลอร์พอสมควร)

ฮิตเลอร์ในหนังได้ Bruno Ganz มาเล่น คือเล่นเก่งมาก มีมือสั่นๆ ตลอดเวลา น้ำเสียง อิริยาบท คือเป๊ะมาก (ได้พฤกติกรรมมาจากหนังสือด้วย) ในฉากที่เขาต้องโหวกเหวกโวยวายเยอะมาก แต่เอาอยู่หมด เขาแสดงให้ฮิตเลอร์ออกมาเป็นคนไร้สาระ แต่ลึกๆแล้วเป็นคนแก่ที่น่าสงสาร จึงถึงขั้นที่เรารู้สึกเศร้าไปกับเขา ในฐานะชายแก่เพียงคนนึงที่พยายามจะสู้จนวินาทีสุดท้าย

หนังมีการสร้างฉากใหญ่โตมโหฬารแม้หนังจะไม่ได้เน้น แอ๊คชั่น บู๊ หรือะไรเลย แต่ก็ใส่ insert ฉากระเบิด สู้รบ เข้ามาพลางๆให้ไม่ง่วง รวมถึง sub plot มากมายในหนัง ทั้งเรื่องของ คุณหมอ , ทหารเด็ก และ เรื่องราวของนายพลในบังเกอร์ ตัวละครทุกตัวมีมุมมองต่อเหตุการณ์ที่แตกต่างกัน แต่ที่เรารู้สึกได้คือพวกเขารัก ฮิตเลอร์ อย่างแท้จริง ปราศจากความจอมปลอม

หนังนำเสนอเหตุการณ์อย่าง ซื่อตรง โหดร้าย ทางอารมณ์ในช่วงต้น ผ่านพล๊อตที่ว่าด้วย 'การหลอกตัวเอง' (เยอรมันจะแพ้สงครามแต่ยังปาร์ตี้หลอกตัวเองไป) และว่าด้วย ความโหดร้ายของนาซี (ฆ่าประชาชนที่ไม่ร่วมรบ และ เกณฑ์ เด็ก หญิงชายคนแก่ไปสู้รบทั้งที่ไม่มีปืน)

ในช่วงครึ่งหนังของเป็นเรื่องราวดราม่าและช่วงเวลาสุดท้ายของสงคราม ตัวละครหลายๆคนต้องเลือกว่าจะหนีเมืองหลวงไป หรือ ยอมฆ่าตัวตาย ซึ่งการฆ่าตัวตาย ดูเหมือนเรื่องนี้จะเป็นเรื่องแรกที่เน้นประเด็นตรงนี้ มันบ้า สุดโต่ง และ หดหู่ อย่างมาก (มีหลายซีนที่คนอยู่ๆก็เอาปืนกรอกปากและยิงต่อหน้าคนอื่น คือมันโหดจริงๆ) รวมถึงการกินยาพิษ การระเบิดตัวเอง เพื่อไม่ให้โดนอีกฝั่งมาจับ หรือ ฆ่า

นอกจากนี้แล้ว หนังยังมาพร้อมกับ ทีมนักแสดงคนอื่นๆที่เป็นมืออาชีพ และ คอสตูมทหารนาซีที่เท่สัสๆ เท่กว่าชาติอื่นทั้งหมดทั้งมวลจริงๆ รวมถึงโมเมนต์สำคัญทางประวัติศาสตร์ที่หนัง อเมริกา ไม่สามารถมอบให้เราได้รับรู้ หรือ นำเสนอผ่านมุมๆเดียว เรื่องนี้จะเป็นตัวแทนจากเยอรมันให้เห็นถึงความไร้สาระของสงคราม และ ความรักชาติของพวกเขา

หนังมีบทสรุปของทุกตัวละครในตอนท้าย Credit เป็นเรื่องที่ดีที่เราจะได้รู้ว่าพวกเขาเป็นอย่างไร รวมถึงการใช้ Footage ของนางเอกตอนแก่ในตอนต้นกับตอนจบพร้อมกับพูดประเด็นที่หนักแน่นว่า เธอไม่รู้จักฮิตเลอร์ในมุมโหดร้ายเพราะเธอทำงานในบังเกอร์มาตลอด จนเธอออกมาและรู้ว่ามีอนุสรสถาน ที่คารวะหญิงสาวที่เกิดปีเดียวกับเธอ แต่ต้องตายในวันที่เธอไปสมัครงานเพราะฮิตเลอร์