ค้นหาหนัง

Dune | ดูน

Dune | ดูน
เรื่องย่อ : Dune | ดูน

ลอล อาทรีเดส บุตรชายแห่งตระกูลอาทรีเดส ที่ต้องออกเดินทางตาม เลโต้ อาทรีเดส ผู้เป็นพ่อและผู้นำตระกูลไปยังดาวอาร์ราคิสที่ห้อมล้อมไปด้วยทะเลทรายตามคำสั่งของจักรพรรดิพาร์ดิชา เพื่อปกครองดวงดาวและขุดหา Spice ทรัพยากรที่ล้ำค่ามากที่สุดในจักรวาล ซึ่งอยู่ภายในดาวอาร์ราคิส แต่แล้วชนวนของสงครามก็เริ่มต้นขึ้น เมื่อเลโต้สัมผัสได้ถึงแผนการร้ายบางอย่างของตระกูลฮาร์คอนเนน ศัตรูคู่แค้นที่ต้องการครอบครอง Spice เช่นเดียวกัน ลอลที่ถูกหมายหัวจากตระกูลฮาร์คอนเนน จึงต้องร่วมมือกับชาวเฟรเมนที่อาศัยอยู่บนดาวอาร์ราคิส เพื่อช่วยเหลือครอบครัวและผู้คนบนดาวอาร์ราคิสจากน้ำมือของตระกูลฮาร์คอนเนน

IMDB : tt1160419

คะแนน : 2เรื่องแรกที่เราอยากจะกล่าวถึงคือ สำหรับผู้ชมท่านใดที่ยังไม่ได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ และคาดหวังว่าจะได้เห็นฉากแอ็กชันสนุกสุดมัน เนื้อเรื่องที่ลุ้นระทึก เราอยากให้เตรียมใจเอาไว้เล็กน้อยว่าคุณอาจจะไม่ได้เห็นสิ่งเหล่านี้

เพราะสำหรับผู้ชมที่เคยติดตามผลงานของ Denis Villeneuve มาก่อน โดยเฉพาะผลงานแนวไซไฟอย่าง Arrival และ Blade Runner 2049 คงจะพอสัมผัสได้ถึงลายเซ็นการกำกับของ Denis Villeneuve ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากๆ ทั้งรูปแบบการดำเนินเรื่องที่ค่อนข้างจะเนิบช้า ค่อยเป็นค่อยไป แต่ก็อัดแน่นไปด้วยรายละเอียดของเนื้อเรื่องที่เข้มข้นและชวนให้เราติดตามตลอดทั้งเรื่อง รวมถึงการเล่าเรื่องที่สลับไปมาระหว่างปัจจุบัน อดีต และอนาคต ความจริงกับภาพนิมิต ไปจนถึงฉากแอ็กชันที่อาจจะไม่ได้ดูหวือหวา สนุกสนาน แต่ก็มีความสมจริงสมจังและดุดันอยู่ในนั้น

ซึ่ง Dune ถือเป็นผลงานที่คงลายเซ็นเฉพาะตัวของ Denis Villeneuve เอาไว้อย่างครบถ้วน ทั้งเรื่องราวความขัดแย้งระหว่างตระกูลอาทรีเดสและตระกูลฮาร์คอนเนน ที่ผู้กำกับเลือกจะชูประเด็นการเมืองให้โดดเด่นมากกว่าเรื่องราวการต่อสู้ระหว่างฝั่งตัวเอกและตัวร้าย การออกแบบงานสร้างสุดล้ำ งานเมกอัพคอสตูมที่ละเอียดยิบทุกกระเบียดนิ้ว และงานวิชวลเอฟเฟกต์ที่เข้ามาช่วยรังสรรค์โลกเหนือจินตนาการของ Frank Herbert ให้ออกมาสมจริงมากที่สุด 

ไปจนถึงงานภาพของ Greig Fraser ผู้กำกับภาพจากภาพยนตร์ Rogue One: A Star Wars Story (2016) และ The Batman (2022) ที่ถ่ายทอดทิวทัศน์สุดยิ่งใหญ่และงดงามของภาพยนตร์ออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม เสริมด้วยดนตรีประกอบจากปลายปากกาของ Hans Zimmer ที่เคยร่วมงานกับ Denis Villeneuve มาแล้วใน Blade Runner 2049 ซึ่งช่วยผลักดันให้ภาพยนตร์อีพิกมากขึ้นไปกว่าเดิม