ค้นหาหนัง

Dunkirk | ดันเคิร์ก

Dunkirk | ดันเคิร์ก
เรื่องย่อ : Dunkirk | ดันเคิร์ก

เหตุการณ์จริงที่เกิดในสงครามโลกครั้งที่ 2 จากเหตุการณ์การอพยพดันเคิร์กเมื่อปี 1940 หรือที่รู้จักในชื่อปฏิบัติการไดนาโม ซึ่งทหารกองทัพอังกฤษ ฝรั่งเศส และเบลเยียม ได้โดนกองทัพของเยอรมันต้อนจนจมมุมที่หาดดันเคิร์ก พวกเขาต้องอพยพทางทะเลออกจากหาดและท่าเรือดันเคิร์ก ประเทศฝรั่งเศส หลังกองทัพเยอรมันโจมตีที่ดันเคิร์กจนเรือใหญ่ไม่สามารถเทียบท่าได้ ท้ายที่สุดปฏิบัติการครั้งนี้สามารถรักษาชีวิตทหารฝ่ายสัมพันธมิตรได้กว่า 300,000 นาย.M.

IMDB : tt5013056

คะแนน : 7หนังสร้างจากเหตุการณ์จริงสมัยสงครามโลก

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง เป็นเหตุการณ์ที่ทั่วโลกต้องจารึกและถูกนำมาสร้างเป็นหนังอยู่บ่อยครั้ง แต่ถึงแม้จะถูกเอามาสร้างเป็นหนังออกมาหลากหลายมุมมอง หลากหลายเรื่อง แต่ไม่ว่ายังไงมันก็ยังสร้างความช็อคให้กับคนดูได้อยู่ดี
และสำหรับหนังที่สร้างโดย ‘คริสโตเฟอร์ โนแลน’ แล้ว มันมักจะไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน เพราะถึงแม้จะสร้างจากเรื่องจริง แต่โนแลนก็ยังฝากลายเซ็นของเขาไว้ในผลงานชิ้นใหม่นี้ได้อย่างดีเยี่ยม ถือเป็นหนึ่งในหนังแนวสงครามที่ดีที่สุดอีกเรื่องเลย

ไม่ดราม่า ไม่ระเบิดตู้มต้ามอลังการ แต่บีบคั้นหัวใจสุดๆ

ขึ้นชื่อว่าเป็นหนังเกี่ยวกับสงคราม อาจคิดว่าต้องมีระเบิดตู้มต้ามทั้งเรื่อง เอฟเฟกต์ต่างๆ ต้องงัดออกมาเต็มที่ ต้องมีร้องไห้ ต้องมีกรีดร้อง ต้องมีเลือดไหลโชก!!
แต่.. โนแลนไม่ได้สร้างหนังเรื่องนี้ให้ออกมาเป็นแบบนั้น เขากลับสร้างหนังเรื่องนี้ออกมาได้เรียบง่ายสุดๆ เล่าผ่านเส้นเรื่องที่จริงใจ ไม่ได้เติมแต่งหรือพยายามขยี้อารมณ์คนดูให้รู้สึกหดหู่ แต่ยิ่งทุกอย่างมันราบเรียบไปหมดเราเลยยิ่งเกิดความกดดัน เราไม่รู้เลยว่าจะเจอกับอะไรบ้างในหนังเรื่องนี้ เหมือนเราถูกพาเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์ หน้าที่ของคนดูคือการเผชิญไปกับตัวละครในสถานการณ์ต่างๆ เท่านั้นเอง