ค้นหาหนัง

Eddie the Eagle | ยอดคนสู้ไม่ถอย

Eddie the Eagle | ยอดคนสู้ไม่ถอย
เรื่องย่อ : Eddie the Eagle | ยอดคนสู้ไม่ถอย

หนังที่สร้างจากเรื่องจริงนำเสนอชีวิตของ Michael Edward หรือ Eddie หนุ่มอังกฤษนักสกีกระโดดที่ใฝ่ฝันมาตั้งเเต่เด็กว่าต้องเป็นนักกีฬาโอลิมปิคให้ได้ ทว่าผู้คนรอบตัวต่างดูถูกเขามาโดยตลอดเเต่เขาก็ไม่เคยหยุดฝัน จนได้พบกับ Bronson Peary อดีตนักสกีโอลิมปิคที่ทำตัวเสเพล จนถูกไล่ออกจากทีม มาเป็นโค้ชเพื่อพา Eddie ไปสู่ฝันที่ตามที่เขาตั้งใจไว้ จนสุดท้ายก็ได้เป็นตัวแทนอังกฤษลงแข่งโอลิมปิกฤดูหนาวเมื่อปี 1988 ในประเภทสกีกระโดดไกล.M.

IMDB : tt1083452

คะแนน : 9เรื่องของเอ็ดดี้อาจเป็นสูตรสำเร็จของไก่รองบ่อนนอกสายตาที่พยายามทำตามฝันจนประสบความสำเร็จ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ล่ะครับว่าคนมากมายถึงฝั่งฝันได้ก็เพราะพยายามไม่หยุด ตั้งมั่นเดินหน้าแม้จะโดนกีดกันหรือเยาะเย้ยขนาดไหนก็ตาม ซึ่งการที่ชื่อของเอ็ดดี้ได้รับการจดจำขนาดนี้ก็เพราะเขาตั่งมั่นนี่แหละครับ

ดังนั้นถ้าใครชอบหนังแนวสร้างพลังใจที่อิงจากเรื่องจริงล่ะก็ เรื่องนี้ผมแนะนำเลยครับ ด้วยเรื่องราวถือว่าสร้างแรงบันดาลใจได้อย่างดี ดูแล้วฮึกเหิมและแอบอินในหลายๆ ฉาก

ในแง่ความเป็นหนังแล้ว ถือว่าทำได้น่าติดตามเลยล่ะครับ ช่วงต้นๆ อาจยังไม่ค่อยมีอะไรมาก เพราะมันคือการปูพื้นเล่าเรื่องในช่วงวัยเด็ก แต่พอเดินเรื่องไปสักพัก เราจะเริ่มรักเอ็ดดี้มากขึ้น จุดนี้ผมขอชม Taron Egerton เลยครับ พี่แกเล่นบทนี้ได้ดีมาก เขาถ่ายทอดคาแรคเตอร์นี้ออกมาได้น่ารัก ดูน่าเอาใจช่วย และหน้าตาเต็มไปด้วยความมุ่งมั่นตลอด ขณะเดียวกันก็สามารถสร้างอารมณ์ขันให้กับหนังได้ตลอด

ผมชอบที่ Egerton แสดงบทนี้ได้พอเหมาะ ทำให้ตัวละครดูน่ารักแต่ไม่ได้น่าขำหรือน่าหัวเราะเยาะ ถือเป็นการให้เกียรติเอ็ดดี้ตัวจริงได้ดีมากครับ นอกจากนี้บทสมทบของ Hugh Jackman ก็เพิ่มความสนุกให้กับหนังได้อีกเพียบเหมือนกันครับ (ยิ่งตอนดูพากย์ไทยแล้วได้ยินพี่จักรกฤษณ์พากย์ยิ่งเจ๋งไปกันใหญ่ 5555)

ยอมรับว่าดูแล้วมีความสุขครับ หนังสนุก เดินเรื่องดี ดาราดี และที่ชอบเป็นพิเศษอีกอย่างคือดนตรีของ Matthew Margeson ที่ได้อารมณ์ยุค 80 – 90 แบบเต็มๆ ทั้งเข้ากับบรรยากาศ เข้ากับช่วงเวลา และเหมือนพาเราย้อนไปสู่ยุคสมัยนั้นจริงๆ

สรุปว่าไม่อยากให้พลาดครับ หนังไม่ยาวเท่าไรด้วย แค่ 100 นาทีนิดๆ กำลังดี ทุกอย่างถือว่าลงตัวพอเหมาะ ดูแล้วสนุก ดูแล้วได้พลัง หรือถ้าใครรู้สึกหนักๆ กับชีวิตในตอนนี้ ผมว่าดูคลายเครียดก็ยังได้นะครับ