ค้นหาหนัง

Erin Brockovich | ยอมหักไม่ยอมงอ

Erin Brockovich | ยอมหักไม่ยอมงอ
เรื่องย่อ : Erin Brockovich | ยอมหักไม่ยอมงอ

เอริน แม่ม้ายลูกอ่อนได้ไปขอสมัครงานในสำนักงานกฏหมายแห่งหนึ่งที่เจ้าของบริษัทเคยเป็นทนายความให้เธอ ตอนเธอมีเรื่องรถชนกับหมอผู้ร่ำรวยและเธอแพ้คดี เธอพิสูจน์ตัวเองจนเขายอมรับ มีคดีหนึ่งที่เธอรับผิดชอบหาข้อมูล แต่เนื่องจากเธอเข้าใจหัวอกชาวบ้านที่จะโดนพวกคนรวยกลั่นแกล้งในคดีได้ เธอจึงทุ่มตัวเต็มที่เพื่อหาข้อมูลทุกอย่างและทำทุกวิถีทางเพื่อที่จะได้ชนะคดี

Tags: Drama

IMDB : tt0195685

คะแนน : 9Erin Brockovich : เป็นหนังที่สร้างขึ้นจากเรื่องจริงของหญิงสาวธรรมดาสามัญคนหนึ่งชื่อเอริน ซึ่งออกจะมีชีวิตที่แสนกระจอกและสิ้นไร้ไม้ตอกเสียด้วยซ้ำ แต่เธอกลับกลายเป็นหัวหอกสำคัญในการฟ้องร้องต่อศาล เรียกค่าเสียหายมูลค่ามากกว่า 300 ล้านเหรียญสหรัฐ ให้แก่ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากบริษัทแปซิฟิก แก๊ส แอนด์ อิเล็กทริก จำกัด ซึ่งลักลอบปล่อยสารพิษลงไปปนเปื้อนน้ำใต้ดิน และก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงต่อสุขภาพของผู้คนที่อาศัยอยู่ในละแวกรอบโรงงาน

ความน่าสนใจของหนังเรื่องนี้ไม่ได้จำกัดอยู่แค่การที่ลูกผู้หญิงตัวเล็กๆ คนหนึ่งต้องต่อกรกับบริษัทยักษ์ใหญ่อย่างดุเดือด เหตุเพียงเพราะอดรนทนไม่ได้ที่ต้องเห็นผู้ที่ด้อยโอกาสกว่าในสังคมถูกเอารัดเอาเปรียบ หากแต่เนื้อหาของหนังได้ก้าวข้ามไปสู่การวิพากษ์วิจารณ์กลไกการใช้กฎหมายกับความยุติธรรม

ถ้าจะว่ากันไปแล้ว หน้าที่ของกฎหมายก็คือผดุงความยุติธรรม แต่ในความเป็นจริง บ่อยครั้งบรรดานักนิติศาสตร์ทั้งหลายกลับใช้ตัวบทกฎหมายไปในการละเมิดความยุติธรรมเสียเอง