ค้นหาหนัง

Evil Dead Rise | ผีอมตะผงาด

Evil Dead Rise | ผีอมตะผงาด
เรื่องย่อ : Evil Dead Rise | ผีอมตะผงาด

เบธ หญิงสาวที่กลับมาเยี่ยมครอบครัวของพี่สาว เอลลี ด้วยเหตุผลบางอย่าง ขณะที่เอลลีผู้เป็นพี่อาศัยอยู่กับลูก ๆ ในอะพาร์ตเมนต์เก่าโทรมในเมืองลอสแอนเจลิส ในคืนนั้นเองได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวขึ้น นำพวกเขาไปสู่การค้นพบหนังสือเนโครโนมิครอน แผ่นเสียงที่บันทึกการแปลหนังสือโดยนักบวชและได้ปลุกปีศาจร้ายขึ้นโดยไม่ตั้งใจ กลายเป็นค่ำคืนอันตรายที่ภัยร้ายก็คือตัวเอลลีที่ถูกสิงโดยปีศาจร้ายนั่นเอง

IMDB : tt13345606

คะแนน : 7‘Evil Dead Rise: ผีอมตะผงาด’ กลับมาสานต่อตำนานแฟรนไชส์ผีอมตะอีกครั้ง โดยนิยามตัวเองว่าเป็นภาคต่อจาก ‘Army of Darkness’ เมื่อปี 1992 เพื่อดำเนินเรื่องต่อจากเนื้อหาต้นฉบับของแซม ไรมี (Sam Raimi) แม้การกลับมาครั้งนี้อาจมีรสชาติแปลกไปจากที่เคย แต่ตลอดเวลา 1 ชั่วโมง 36 นาที ตัวหนังก็พาเราดำดิ่งสู่ความเป็น ‘Evil Dead’ ในที่สุด
ในภาคนี้โลเคชันการดำเนินเรื่องและกลุ่มตัวละครหลักนั้นเปลี่ยนไปทั้งหมด เรื่องราวไม่ได้เกิดขึ้นกลางป่า ไม่ได้เกิดขึ้นที่กระท่อมร้าง แต่ยังคงเอกลักษณ์อย่างการถ่ายทำในโลเคชันเพียงแห่งเดียว โดยเปลี่ยนมาเล่าเหตุการณ์ที่เกิดในอะพาร์ตเมนต์โทรม ๆ ในเมืองลอสแอนเจลิสแทน แต่ถึงอย่างนั้นก็สามารถทำให้เรารู้สึกถึงความโดดเดี่ยว การถูกตัดขาดจากภายนอก และไร้ทางหนีได้ดี

หนังยังใช้มุมกล้องสไตล์ไรมีอยู่หลายครั้งเพื่อสื่อถึงการโดนไล่ล่าโดยวิญญาณร้าย ที่สำคัญฉากสุดคลาสสิกอย่างการโดนพันธนาการและถูกล่วงล้ำก็ยังมีให้เห็น แถมยังดูโหดร้าย ชวนผวา และทำให้จิตตกได้แบบเบา ๆ

เป็นการหยิบเอาวัตถุดิบที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง นำมาปรุงให้ดูแปลกใหม่ แม้ในแง่เรื่องราวและความสัมพันธ์ของตัวละครที่ถูกเล่าแบบเบาบางจะยังไม่กลมกล่อมเท่าไหร่ แต่ความบันเทิงตามแบบฉบับผีอมตะก็ยังคงอยู่เต็มเม็ดเต็มหน่วย