ค้นหาหนัง

Expedition Happiness | การเดินทางสู่ความสุข

หมวดหมู่ : หนังสารคดี
Expedition Happiness | การเดินทางสู่ความสุข
เรื่องย่อ : Expedition Happiness | การเดินทางสู่ความสุข

เรื่องราวจริงจากบันทึก “สารคดีเดินทาง” ของหนุ่มสาวชาวเยอรมันคู่หนึ่งที่ตัดสินใจหยุดชีวิตการงานในกรุงเบอร์ลิน บอกเลิกเช่าอพาร์ตเมนต์ พากันออกเดินทางไกลมาอเมริกา แคนาดา เม็กซิโก ท่องโลกพร้อมสุนัขแสนรัก เป็นระยะเวลาเกือบ 1 ปี

Tags: Documentary

IMDB : tt6688136

คะแนน : 6นี่คือเรื่องจริงที่หลายคนดูจบแล้ว อาจมีคำตอบกันไปต่างๆ นานา อาจเป็นทั้ง “แรงบันดาลใจ” จุดไฟให้หลายคนเดินรอยตาม หรือกับคนอีกไม่น้อยที่คิดว่านี่เป็น “ความฝันอันไกลโพ้น” ที่แม้จะอยากทำแค่ไหน แต่ก็ยากจะทำได้จริง ไปจนถึงมันเป็นอีกหนึ่งเรื่องชวน “โรแมนติไซส์” ของการเดินทางเพื่อค้นหาตัวตนจนดูเป็นเรื่องซ้ำซาก

ไม่ว่าจะมองมุมไหนก็ต้องถือว่าการเดินทางด้วยรถบ้านข้ามประเทศก็ถือเป็นประสบการณ์ที่ล้ำค่าสำหรับพวกเขา และเป็นรางวัลจากความกล้าบ้าบิ่นด้วยเช่นกัน

ในห้วงที่หนุ่มสาวทั้งคู่เดินทางมีบรรดาผู้ติดตามทางโซเชียลมีเดียนับแสนคน ทั้งทางเพจเฟซบุ๊ก และอินสตาแกรมที่ชื่อ “Expedition Happiness” คอยติดตามข่าวสาร และให้กำลังใจการเดินทางของคนคู่นี้ตั้งแต่พวกเขาตัดสินใจซื้อ “รถโรงเรียน” สีเหลืองคันใหญ่ และลงมือปรับเปลี่ยนให้มันเป็น “รถบ้าน” สีขาวสุดอเนกประสงค์ภายในเวลา 3 เดือน จนพร้อมออกเดินทางไกลได้

ในภาพยนตร์สารคดี พาเราไปรู้จักชีวิตของคนคู่นี้ เริ่มจากฝ่ายชาย “เฟลิกซ์” หนุ่มผู้เคยมีประสบการณ์ลาออกจากงานที่บริษัท ขายทุกอย่างแล้วออกเดินทางด้วยจักรยานผ่าน 22 ประเทศ พร้อมกับการได้สารคดีมาหนึ่งเรื่อง ส่วนฝ่ายหญิง “โมจ์ลี” ผู้เติบโตมากับครอบครัวทางเลือก ตัดสินใจไม่เรียนมหาวิทยาลัย ไม่ทำงานประจำ เลี้ยงชีพด้วยการเป็นศิลปินนักร้องนักแต่งเพลง

บันทึกในสารคดีเราจึงได้เห็นการเดินทางในแต่ละวันที่กำหนดรูปแบบไว้หลวมๆ ไม่เคร่งครัดด้านเวลา ชอบที่ไหนเป็นพิเศษก็จอดพักรถอยู่นานหลายวัน มีสุนัขคู่ใจเดินทางไปด้วยกัน พากันไปเดินจูงมือ นั่งนอนเงียบๆ พาสุนัขวิ่งเล่นในทัศนียภาพตื่นตาตื่นใจ (พวกเขานำกล้องโดรนไปด้วย)

ด้านหนึ่ง ภาพการท่องเที่ยวที่ค่อนข้างผจญภัยนี้ ราวกับหนุ่มสาวคู่นี้กำลังกระทำการ “ท้าทาย” ให้ตัวเองออกจากรูปแบบการใช้ชีวิตเดิมๆ ไปสู่ชีวิตที่เคลื่อนย้ายไปเรื่อยๆ