ค้นหาหนัง

Face/Off | สลับหน้าล่าล้างนรก

Face/Off | สลับหน้าล่าล้างนรก
เรื่องย่อ : Face/Off | สลับหน้าล่าล้างนรก

ฌอน เจ้าหน้าที่ FBI ได้รับคำสั่งให้ตามจับ ทรอย อาชญกรที่เป็นต้นเหตุทำให้ลูกชายของเขาตาย หกปีต่อมาทั้ง 2 ได้มาปะทะกันที่สนามบินจนทำให้ทรอยบาดเจ็บหมดสติ ฌอนจึงได้สั่งให้หมอผ่าตัดเอาหนังหน้าของทรอยมาใส่ไว้กับตัวเองเพื่อที่จะสืบหาข้อมูลว่าทรอยวางระเบิดไว้ที่ไหน แต่เมื่ออยู่ๆ ทรอยก็ฝื้นขึ้นมา เรื่องราวมันยิ่งเลวร้ายไปกว่าเดิม

IMDB : tt0119094

คะแนน : 9Face/Off ถือเป็นหนังบู๊สาดกระสุนที่เด็ดสุดของ John Woo ในสมัยที่เขาโกฮอลลีวู้ดครับ (อันที่จริงนับจากปี 1997 มาถึงตอนนี้ พี่ท่านก็ไม่ได้แตะหนังแอ็กชันยิงกันแบบนี้อีกเลย)

หนังมีครบทุกความเป็น Woo ตั้งแต่ยิงกันไม่เปลืองกระสุน, ถือปืน 2 มือ, นกพิราบ, ภาพสโลว์, สไลด์ยิง, หันหลังชนกัน, เอาปืนจ่อหน้ากัน, มียิงกันในโบสถ์ ตามด้วยการแทรกเรื่องมิตรภาพระหว่างบุรุษลงไปค่อนข้างมาก

แต่ขณะเดียวกันตัวละครผู้หญิงในเรื่อง แม้จะบทไม่เยอะ แต่ก็จะเป็นผู้หญิงมีสมอง เป็นตัวของตัวเอง และส่วนใหญ่จะเด็ดเดี่ยวไม่แพ้ชาย

ฉากแอ็กชันมาตั้งแต่ซีนแรกๆ ครับ พอกลางเรื่องก็จะดราม่าเยอะหน่อย (ซึ่งช่วงที่ว่าอาจทำให้คนที่รออะไรมันส์ๆ เบื่อเล็กๆ) แต่พอถึงครึ่งหลังหนังก็มาพร้อมฉากแอ็กชันมันส์ๆ ปมดราม่าก็เข้มข้นขึ้น

จุดเด่นนอกจากแอ็กชันก็ต้องยกให้ 2 ดารานำครับ พี่ Cage แกเล่นได้เจ๋งมากๆ Travolta ก็ดูสนุกไปกับบทตัวร้าย เลือกคนแสดงได้เหมาะแท้

จริงๆ เรื่องนี้ถือว่าดีเกินมาตรฐานหนังบู๊ฮอลลีวู้ดทั่วไป แต่พอดีเฮีย Woo แกทำมาตรฐานเก่าไว้สูงน่ะครับ ผมก็เลยยังชอบงานระดับเทพของเฮียแกสมัยฮ่องกงมากกว่า ไม่ว่าจะ โหดเลวดี 1-2, ทะลักจุดแตก และโหดตัดโหด

ทราบไหมครับว่ากว่าจะมาเป็นหนังเรื่องนี้ได้นี่ ก็มีเรื่องเบื้องหลังให้เล่ากันพอสมควรครับ

+ บทหนังถูกเขียนตั้งแต่ปี 1990 แล้วครับ ตอนนั้นอยู่ในมือผู้สร้าง Joel Silver (Lethal Weapon , Die Hard) ก่อนบทจะถูกส่งต่อไปถึงตัก Michael Douglas ซึ่งพี่ท่านก็ร่ำๆ ว่าอยากจะเล่นเองด้วยครับ (มีการทาบทาม Harrison Ford มาเล่นคู่กันด้วย) แต่พอถึงจุดหนึ่ง Douglas ก็เปลี่ยนใจขอแค่อำนวยการสร้างแทน