ค้นหาหนัง

Fantastic Fungi | เห็ดมหัศจรรย์

หมวดหมู่ : หนังสารคดี
Fantastic Fungi | เห็ดมหัศจรรย์
เรื่องย่อ : Fantastic Fungi | เห็ดมหัศจรรย์

การเดินทางที่สดใสสู่โลกใต้พิภพอันลึกลับของไมซีเลียมและผลไม้—เห็ด เรื่องราวที่เริ่มต้นเมื่อ 3.5 พันล้านปีก่อน เชื้อราสร้างดินที่หล่อเลี้ยงชีวิต เชื่อมโยงระบบรากมากมายจากพืชและต้นไม้ทั่วโลก เหมือนกับอินเทอร์เน็ตใต้ดิน ด้วยสายตาของ Paul Stamets นักวิทยาเชื้อราที่มีชื่อเสียง ศาสตราจารย์ด้านนิเวศวิทยาของป่า Suzanne Simard ผู้เขียนหนังสือขายดี Michael Pollan นักธรรมชาติวิทยาด้านอาหาร Eugenia Bone และคนอื่นๆ เราสัมผัสได้ถึงพลัง ความงาม และความซับซ้อนของอาณาจักรเชื้อรา

IMDB : tt8258074

คะแนน : 7“หน้าผาที่นี่มีไว้เพื่อช่วยขนของ” — ริค ดาลตัน (ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ) ในภาพยนตร์ของเควนติน ทารันติโนเรื่อง “Once Upon a Time…in Hollywood”

Had Dalton ซึ่งแสดงโดยหนึ่งในตัวแทนอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่พูดตรงไปตรงมาที่สุดของฮอลลีวูด ทำหน้าที่เป็นผู้บรรยายของสารคดีของ Louie Schwartzberg เรื่อง “Fantastic Fungi” นั่นคือสิ่งที่เขาจะอธิบายหัวข้อที่มียศศักดิ์ได้อย่างแม่นยำ เช่นเดียวกับความอยู่รอดของนักแสดงวัยชราของดิคาปริโอที่มั่นใจได้ด้วยความพยายามของคลิฟฟ์ บูธ (แบรด พิตต์) สตั๊นท์ดับเบิ้ลที่มีอยู่ตลอดกาลของเขา ชะตากรรมของมนุษยชาติขึ้นอยู่กับความสามารถของเชื้อราในการแบกรับภาระของเราผ่านการย่อยสลายและแจกจ่ายสารอาหาร และปล่อยคาร์บอนในบรรยากาศของเราให้เย็นลง

แม้ว่าชื่อทั่วไปอาจชวนให้นึกถึงวิดีโอวิทยาศาสตร์โบราณที่คุณเผลอหลับไปในชั้นประถมศึกษา แต่ภาพยนตร์ของชวาร์ตสเบิร์กก็พิสูจน์ได้อย่างรวดเร็วว่าเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ล้างวิญญาณและชำระล้างจิตใจได้ดีที่สุด และใช่ นั่นคือชัยชนะที่สนุกสนานอย่างมาก เมื่อป่าฝนอเมซอนลุกเป็นไฟและไม่มีจุดจบที่มองเห็นได้สำหรับการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิลของเรา รูปภาพนี้ให้สัญญาณแห่งความหวังที่ไม่รู้สึกว่างเปล่าหรือถูกบังคับ ภาพประกอบของความยืดหยุ่นของเชื้อรานั้นตื่นตาตื่นใจทั้งในระดับภาพและทางปัญญา ในขณะที่ยืนยันด้วยความกระจ่างชัดตามความเป็นจริงว่า เราในฐานะสายพันธุ์หนึ่งต้องพัฒนาไปพร้อมกับธรรมชาติเพื่อป้องกันไม่ให้เราสูญพันธุ์

ด้วยเสียงสวรรค์ที่บอกว่ากัปตัน Marvel ลบด้วยการเสียดสี ผู้บรรยาย Brie Larson พูดถึงมุมมองของเห็ด—ซึ่งถูกกำหนดให้เป็นร่างของเชื้อราที่ออกผล—แต่มันเป็นเรื่องที่มนุษย์มีส่วนร่วมมากที่สุดของสารคดี Paul Stamets นักวิทยาเชื้อราที่ถ่ายทอดแก่นแท้ของพวกมัน ฉันต้องเปิดเผยว่าบิลน้องชายของ Stamets เป็นเพื่อนร่วมงานที่รู้จักกันมานานและเป็นผู้มีส่วนร่วมของ RogerEbert.com ที่แบ่งปันลักษณะอยากรู้อยากเห็นของพี่น้องของเขา เขามักจะเอนตัวมาทางฉันเมื่อสิ้นสุดการคัดกรองและทำการสังเกตจากสนามด้านซ้ายว่ามันอาจจะบินเข้ามาจากสนามเบสบอลที่แยกจากกัน นี่คือพรสวรรค์โดยกำเนิดในการมองโลกจากมุมที่เป็นต้นฉบับและในเชิงวิเคราะห์ทั้งหมดที่สามารถนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทางวิสัยทัศน์และการเปลี่ยนแปลง ดังที่แสดงโดยบุคคลผู้บุกเบิกเช่น Temple Grandin และ Greta Thunberg ซึ่งตำแหน่งบนสเปกตรัมออทิสติกได้รับการขนานนามว่ามหาอำนาจของพวกเขา

หลังจากอดทนกับการเลี้ยงดูแบบอนุรักษ์นิยมซึ่งส่งผลให้สำเนาของจิตสำนึกที่เปลี่ยนแปลงไปของ Charles T. Tart ถูกเผาโดยพ่อที่ไม่พอใจของเพื่อน Stamets ได้รับความสนใจในการค้นคว้าเกี่ยวกับ epiphanies ที่เกิดจากเชื้อรา ในฉากที่ทำให้ดีอกดีใจ เขาอธิบายว่าการทดลองครั้งแรกของเขากับเห็ดวิเศษช่วยรักษาอาการพูดติดอ่างของเขาได้อย่างไร ทำให้เขามองดูผู้หญิงที่เขาปรารถนาในสายตาและสนทนากับเธอ แทนที่จะเพิกเฉยต่อสายตาของเขา เขาไปพบ Fungi Perfecti ซึ่งเป็นบริษัทครอบครัวที่เชี่ยวชาญด้านผลิตภัณฑ์จากเห็ด ซึ่งพนักงานของบริษัทตามที่ Stamets อ้างสิทธิ์นั้น รวมตัวกันเป็นหนึ่งเดียวด้วยความยาวคลื่นเดียวกัน พวกเขาสื่อสารกันผ่านท่าทางเป็นหลัก

ภายหลังการฉายแสงให้กับภาพวาดของธรรมชาติในซีรีส์เรื่อง “Moving Art” ผู้กำกับ/ผู้ถ่ายทำภาพยนตร์ ชวาร์ตซ์เบิร์ก ขจัดมลทินที่มักเกี่ยวข้องกับคำว่า “เชื้อรา” ด้วยการถ่ายทำในลักษณะที่เน้นย้ำถึงความยิ่งใหญ่โดยไม่ทิ้งขอบเขตของ ความเป็นจริง แม้แต่วิดีโอไทม์แลปส์ของหนูที่เน่าเปื่อยเน่าเปื่อยก็ไม่อาจต้านทานได้เท่าที่ควร เนื่องจากแสดงให้เห็นการถ่ายโอนสสารที่เป็นวัฏจักรโดยไม่ทิ้งคราบใดๆ แมลงที่เรามักจะกำจัดออกไปในแวบแรกกลายเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของความเฉลียวฉลาดภายใต้เลนส์ของ Schwartzberg ทำให้เกิดความเห็นอกเห็นใจต่อโลกที่เต็มไปด้วยชีวิตด้วยกล้องจุลทรรศน์อยู่ใต้เท้าของเรา ไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่เห็ดจะเปล่งแสงอีโรติกแปลก ๆ ในขณะที่เติบโตต่อหน้าต่อตาเรา เนื่องจากพวกมันถูกกำหนดให้เป็นอวัยวะของการสืบพันธุ์แบบอาศัยเพศของเชื้อราที่คายสปอร์จำนวนนับไม่ถ้วนในสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์คนหนึ่งเรียกว่า

ผู้เชี่ยวชาญจำนวนมากของภาพยนตร์เรื่องนี้ให้รายละเอียดว่าแม่พิมพ์เพนิซิลลินมีบทบาทสำคัญในทุกอย่างตั้งแต่การสร้างชีสที่ดีที่สุดของโลก เช่น กอร์กอนโซลา ไปจนถึงการช่วยชีวิตทหารอเมริกันหลายพันคนในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง เห็ด Psilocybin ซึ่งเป็นเห็ดชนิดเดียวกับที่บรรเทาอาการพูดติดอ่าง ทำให้หนูทดลองเอาชนะการตอบสนองที่มีความกลัวด้วยการเปิดวิถีทางระบบประสาทใหม่ในสมองของพวกมัน ตาม "ทฤษฎีลิงหิน" ที่สนับสนุนโดย Stamets พืชประสาทหลอนชนิดนี้อาจทำหน้าที่เหมือนเสาหินที่ทำใน "2001: A Space Odyssey" เปลี่ยนแปลงจิตใจของมนุษย์ยุคแรกในลักษณะที่ทำให้พวกเขาพัฒนาคำพูดสร้าง เครื่องมือและในที่สุดก็กลายเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีอารยะ

สโลแกนของผลงานไซไฟเรื่องดังกล่าวของ Kubrick—“The Ultimate Trip”— น่าจะเป็นชื่อที่เหนือกว่าสำหรับ “Fantastic Fungi” ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการจำลองภาพหลอนประสาทที่แสดงถึงพื้นที่อันไร้ขอบเขตของการดำรงอยู่นั้นน่าเกรงขามแม้จะดู บนหน้าจอขนาดเล็ก ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังเป็นการเดินทางเพราะข้อมูลมากมายที่อยู่ภายในระยะเวลาดำเนินการไม่เกิน 75 นาทีลบเครดิตสามารถพิสูจน์ได้ว่าเวียนหัวในบางครั้ง มาร์ก มอนโร ซึ่งเคยเขียนผลงานมาแล้ว ได้แก่ สารคดีที่ได้รับรางวัลออสการ์เรื่อง “The Cove” และ “Icarus” ทำงานได้อย่างน่าประทับใจในการรวบรวมข้อเท็จจริงและทฤษฎีต่างๆ นานาในลักษณะที่สอดคล้องและน่าติดตาม แต่น่าสงสัยว่าอย่างไร แนวความคิดเหล่านี้บางส่วนจะอยู่ภายใต้การพิจารณาอย่างถี่ถ้วนหากภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการขยายเป็นละคร

สิ่งที่เถียงไม่ได้คือแรงจูงใจของผู้มีอำนาจเมื่อพยายามเซ็นเซอร์ความก้าวหน้าทางการแพทย์และจิตวิญญาณที่เกิดจากเชื้อรา ความสามารถของเห็ดแผงคอของสิงโตในการกระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นประสาทอาจนำไปสู่การรักษาโรคอัลไซเมอร์ได้หากมีการศึกษาอย่างเหมาะสม เมื่อวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเต้านมระยะที่ 4 มารดาของ Stamets ฟื้นตัวเต็มที่หลังจากรับประทานแคปซูลเห็ดหางไก่งวง เรายังพบผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าป่วยระยะสุดท้ายซึ่งได้รับความช่วยเหลือจากแอลซีโลไซบิน ซึ่งเป็นทางเลือกที่ถูกกว่ามากสำหรับ Prozac ในการหาความสงบสุข รวมถึงผู้หญิงที่จำได้ว่าได้ยินเสียงของพระเจ้าที่ยืนยันคุณค่าและจุดประสงค์ของเธอ การเผชิญหน้าจากสวรรค์เหล่านี้ใช้ได้จริงเหมือนที่เคยทำในคริสตจักร แต่เป็นอิสระจากแผนการปิรามิดที่กินสัตว์อื่น ๆ ของกลุ่มศาสนา ภาพที่สนุกสนานที่สุดของภาพยนตร์คือภาพเห็ดสูงตระหง่านที่ฉายบนวาติกันเพื่อเฉลิมฉลองการตัดสินใจของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสในการสนับสนุนข้อตกลงปารีส ซึ่งเป็นตัวอย่างที่สำคัญของการที่วิทยาศาสตร์และศรัทธาสามารถเชื่อมโยงกันได้อย่างแท้จริง

ตลอดประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมของชนพื้นเมืองได้แสดงให้เห็นว่ายิ่งใกล้ชิดกับการเข้าใจธรรมชาติมากเท่าไร บุคคลนั้นก็ยิ่งเชี่ยวชาญในการเข้าสู่จิตสำนึกสากลมากขึ้นเท่านั้น ความเป็นหนึ่งเดียวที่เชื่อมโยงสิ่งมีชีวิตทั้งหมดเข้าด้วยกันไม่ต่างจากพลังอำนาจ ไมซีเลียม ซึ่งเป็นใยพืชที่มีเซลล์คล้ายเส้นไหมของเชื้อราทำหน้าที่เป็นเครือข่ายสังคมของธรรมชาติ ทำให้พืชสามารถจดจำเครือญาติของตัวเองได้ ในขณะที่เคลื่อนย้ายคาร์บอนระหว่างพวกมันเพื่อกักเก็บ ฉันรู้สึกทึ่งกับเว็บสื่อสารที่มองไม่เห็นนี้ ฉันอดไม่ได้ที่จะนึกถึงความทรงจำในวัยเด็กของจิม เฮนสันเกี่ยวกับการศึกษาใบและกิ่งก้านของต้นไม้ใหญ่ยักษ์ขณะที่เขานอนอยู่บนพื้นหญ้า “ผมจำได้ว่ารู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของทุกสิ่งและทุกๆ คนเป็นอย่างมาก” เขาเขียน สิ่งที่ชวาร์ตซ์เบิร์กประสบความสำเร็จในที่นี้คล้ายกับการผสมผสานระหว่างชีวิตพืชและสัตว์ในภาพยนตร์เรื่อง "The Dark Crystal" คลาสสิกของ Henson ในปี 1982 และซีรีส์พรีเควล Netflix ที่เชี่ยวชาญเรื่อง "Age of Resistance" ไม่เพียงแต่โลกจะดูมีชีวิตที่มั่งคั่งมากกว่าที่นี่เท่านั้น แต่ยังไม่เคยมีความพร้อมในการแก้ปัญหาวิกฤตสมัยใหม่ของเรามาก่อน หากเพียงแต่เราใส่ใจที่จะฟัง