ค้นหาหนัง

Fear Street: 1994 ถนนอาถรรพ์ ภาค 1: 1994

Fear Street: 1994 ถนนอาถรรพ์ ภาค 1: 1994
เรื่องย่อ : Fear Street: 1994 ถนนอาถรรพ์ ภาค 1: 1994

เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในปี 1994 ในเมืองเล็ก ๆ เมืองหนึ่งที่ชื่อว่า เชดี้ไซด์ โดยเริ่มจากในห้างสรรพสินค้าประจำของเมือง มีการก่อเหตุฆาตกรรม โดยมีเหยื่อเสียชีวิต 7 ราย และรวมถึงฆาตกรอีก 1 ราย ฆาตกรจะใส่หน้ากากหัวกะโหลก และถือมีดไล่แทงคนอย่างมาก แต่โชคดีที่ ตำรวจเข้ามาซะก่อน แล้วก็วิสามัญฆาตกรรมเจ้าฆาตกรคนนั้นไปได้ แต่เรื่องวุ่น ๆ ก็ยังไม่จบ เพราะดันมาเกินเหตุกับตัวละครหลังของเราคือ ดีน่า หญิงสาวจากโรงเรียนไฮสคูลจากเมืองเซดี้ไซด์ แซม หญิงสาวจากไฮสคูลเมืองซันนี่เวล ทั้งสองเป็นอดีตคู่รักกัน แต่ก็มีเหตุบางอย่างต้องเลิกรา ในค่ำคืนขณะที่คนในกำลังร่วมไว้อาลัยกับเหตุฆาตกรรมที่เกิดขึ้นภายในห้างสรรพสินค้า นักเรียนจากทั้งสองโรงเรียนก็ได้ก่อเหตุทะเลาะวิวาทกัน ส่วนดีน่า กับ แซม ก็ทะเลาะกันอันเนื่องมาจาก แซมไปมีแฟนใหม่เป็นผู้ชาย ทั้งสองไม่อาจกลับมารักกันได้อีก ในขณะที่นักเรียนของเมืองเชดี้ไซด์กำลังนั่งรถบัสของโรงเรียนกลับ แฟนใหม่ของแซมก็ขับรถตามมารังควาน แต่ก็เกิดอุบัติเหตุรถของแซมตกข้างทางคนในรถบาดเจ็บ ส่วนแซมถึงกับเลือดออกปาก ในระหว่างที่แซมมีสติกับไม่มีสติ แซมได้เห็นภาพบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับตำนาของซาร่าห์ เฟียร์ แม่มดที่เป็นเรื่องเล่าของเมือง จากนั้นแซมถูกนำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาล หลังจากที่ทุกคนแยกย้าย ดีน่าสังเกตุว่ามีคนสวมหน้ากากผีมาป้วนเปี้ยนแถวบ้าน เธอคิดว่าเป็นแฟนของแซมที่ยังตามมารังควานเธอไม่เลิก เธอจึงไปโรงพยาบาลเพื่อเคลียร์กับแซม แต่เมื่อไปถึง ก็รู้ว่าคนใส่หน้ากากผีนั้นไม่ใช่แฟนของแซม แต่มันคือฆาตรกรปริศนาที่ถือมีดไล่ฆ่าคน โดยเฉพาะดีน่า แซม และพวกพ้องของเธอ ยังไม่พอ ยังมีฆาตกรหญิงสาวที่ชอบร้องเพลงเก่าที่ถือมีดโกนหนวด และฆาตกรที่มีกระสอบคลุมหัวถือขวานวิ่งตามไล่ฆ่าอีกด้วย ดีน่า แซม และเพื่อนพ้องจะเอาตัวรอดจาก 3 ฆาตรกรนี้ให้ได้ไปพร้อม ๆ กับ ออกสำรวจตำนานสุดสยองประจำเมืองที่ถูกเล่าต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น วั้ยรุ่นกลุ่มนี้จะรอดพ้นจาก 3 ฆาตรกรไปได้หรือไม่ เจ้าฆาตรกรทั้งสามคือใคร และเกี่ยวข้องอะไรกับแม่มด สามารถติดตามรับชมต่อได้ทาง Netflix เลยครับ

IMDB : tt6566576

คะแนน : 7ภาพยนตร์แนวสยองขวัญที่จัดฉายเป็นสามภาคต่อเนื่องสัปดาห์ละภาคทางบริการเน็ตฟลิกซ์เรื่องนี้ หยิบเอาตำนานการฆ่าโหดแห่งเมืองเชดี้ไซด์ให้กลับมาคืนชีพอีกครั้ง เริ่มต้นที่ภาคแรก ‘Fear Street Part I: 1994‘ หรือชื่อไทย ‘ถนนอาถรรพ์ ภาค 1: 1994’ ผลงานจากผู้กำกับหญิง Leigh Janiak ผลงานของเธอมีไม่มากนัก แถมยังไม่เคยเข้าฉายเมืองไทย แต่ความแปลกใหม่ฉายสัปดาห์ละภาคเช่นนี้ ฉุดความสนใจสร้างให้เป็นจุดขายดีนักแล

ผลงานที่ดัดแปลงจากหนังสือนิยายของ R.L. Stine/อาร์ แอล สไตน์ ที่ Leigh Janiak ร่วมเขียนบทกับ Phil Graziadei, Zak Olkewicz และ Kate Trefry เล่าเรื่องราวตำนานสยองขวัญที่มีอยู่คู่เมืองเล็กๆ เมืองนี้มายาวนานร่วม 300 ปี

ความสยดสยองที่เกิดขึ้นในเมืองที่ชื่อว่า เชดี้ไซด์ เมืองที่ได้ชื่อว่า ‘เมืองแห่งนักฆ่าของสหรัฐอเมริกา’

ภาคแรกนั้น เล่าเรื่องราวในปี 1994 ของกลุ่มเพื่อนวัยหนุ่มสาวที่บังเอิญไปพบเจอกับปีศาจในตำนานเข้า ตำนานที่เล่าถึงแม่มดที่โหดเหี้ยม ก่อเหตุสังหารต่อเนื่องที่รังควานเมืองของพวกเขามายาวนานถึง 300 ปี

หนังเล่าเรื่องสองเมืองที่อยู่ข้างกัน เชดี้ไซด์ ที่กลายเป็นเมืองนักฆ่า ขณะที่ซันนี่เวล เป็นเมืองที่เงียบสงบ ไม่มีเหตุฆาตกรรมร้ายแรงมายาวนาน 30 ปี เหตุฆาตกรรมอันน่าสยดสยองเกิดขึ้นอีกครั้งในห้างอันเงียบเหงา เจ็ดคนโชคร้ายถูกฆ่าตายในนั้น ขณะที่คนร้ายก็ถูกยิงตายคาที่เช่นกัน เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นตรงนี้

ภาคต้นที่บอกเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน (ปี 1994) เหตุสังหารหมู่สุดสยองที่เกิดขึ้นในห้างเชดี้ไซด์มอลล์ เดินเรื่องตัดต่อด้วยวิธีการแบบชวนสะดุ้งตกใจด้วยเสียงประกอบตึงตัง กับภาพของการหนีการไล่ฆ่าของฆาตกรชุดดำหน้ากากผี ตัวละครที่ร้องโหวกเหวกและภาพการฆ่าแบบจะๆ

หนังเริ่มด้วยการตายของเฮเธอร์ในห้าง ก่อนเล่าผ่านไปถึงดีน่า (Kiana Madeira/เคียนา มาเดรา จากซีรีส์ Trinkets, Sacred Lies เล่นรับเชิญใน The Flash มานิดหน่อย) ที่เป็นเพื่อนของผู้ตาย เธอต้องการจะส่งของคืนให้กับแซม (Olivia Scott Welch/โอลิเวีย สก็อตต์ เวลช์ จากหนังเรื่อง Shithouse และไปปรากฏตัวในซีรีส์เรื่อง Unbelievable และ Modern Family อยู่บ้าง) แฟนเก่าที่ย้ายไปอยู่เมืองฮันนี่เวล แล้วก็เล่าไปถึงหนุ่มน้อยน้องของดีน่านามจอช (Benjamin Flores Jr.) ที่หมกมุ่นอยู่กับการสืบหาความจริงของเหตุสังหารหมู่ในห้าง เขามีเครือข่ายที่สืบค้นข้อมูลเหตุสังหารที่บังเกิดขึ้นมาเรื่อยๆ ไล่ย้อนไปถึงปี 1978 และ 1966 แน่นอน เขาสงสัยว่าเหตุครั้งนี้จะเกี่ยวพันกับซาร่าห์ เฟียร์ แม่มดมือเดียวที่ถูกสาปให้ลงนรก

แค่การเดินทางจากเมืองซิตตี้ไซด์ผ่านไปสู่เมืองซันนี่เวล ก็มองเห็นความแตกต่างด้านบรรยากาศและความเจริญแล้ว เหตุเลวร้ายที่ผ่านมาหลายชั่วอายุคนสร้างให้เมืองนี้เลวร้าย เส็งเคร็ง เฮงซวยจนคนไม่อยากอยู่

งานไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิตถูกจัดขึ้น ก่อนที่ดีน่าจะได้พบกับแซมแฟนเก่า และได้เห็นว่าเธอได้พบรักใหม่ เหตุการณ์คงไม่บานปลาย ถ้าแซมกับแฟนใหม่ไม่ตัดสินใจขับรถกลับมาป่วนจนเกิดอุบัติเหตุ และส่งผลให้แซมมองเห็นภาพนิมิตของแม่มดจนเกิดเหตุ

สไตล์ของมันเป็นหนังสยองขวัญยุคเก่าที่ใส่บทที่ชวนรู้สึก ‘อิหยังวะ’ และไม่สมเหตุผลเข้ามา ไม่ถึงกับดี แต่ชวนให้ดูต่อไปได้เรื่อยๆ จะว่าไป หนังก็ตัดต่อได้ดีอยู่นะ การใช้เพลงประกอบชวนดูวัยรุ่นในสมัยเก่าดี ปรับเปลี่ยนอารมณ์ไปเรื่อยๆ ใช้วิธีสลับสองเหตุการณ์ไปมาที่ชักชวนให้ลุ้นระทึก แต่สิ่งที่ชวนตะหงิดใจก็คือ บทพูดและการกระทำ แน่นอนว่า มันจะต้องมีตัวละครที่ทำอะไรโง่ๆ น่ารำคาญชวนหงุดหงิดอะไรแบบนี้เข้ามาในเรื่อง แต่สิ่งหนึ่งที่พอมองเห็นก็คือ ความจงใจแบบแปลกๆ ที่ใส่เข้ามาเพื่อนำพาไปจุดที่ต้องการ…อะไรแบบนั้น

อีกสิ่งที่ทำให้คนดูรู้สึกสนุกได้กับหนังแนวๆ นี่ก็คือ มหกรรมเลือดสาดที่จัดมาให้รู้สึกหวาดเสียวได้เรื่อยๆ พร้อมด้วยเหล่าฆาตการต่างๆ นอกเหนือจากเจ้าหน้ากากผี ก็ยังมีสาวสวยที่ชอบร้องเพลงผู้มีอาวุธเป็นมีดโกนปาดคอแฟนตัวเอง มีคนส่งนมท้องถิ่นที่เชือดแม่บ้าน แล้วก็ยังมีอีก รวมทั้งบาทหลวงที่ควักลูกตาเด็กๆ เขาคือคนแรกที่ถูกบันทึกไว้ ทั้งหมดล้วนเกิดขึ้นที่เชดี้ไซด์ และทั้งหมดเกิดขึ้นเพราะคนๆ เดียว เธอคือ ซาร่าห์ เฟียร์ หญิงผู้โดนแขวนคอเพราะถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มด จอชบอกว่าเธอคือคนที่ทำให้ชาวเซดี้ไซด์กลายเป็นฆาตกร

นอกนั้น หนังก็ยังกล่าวถึงความรักของคนเพศสภาพเดียวกันที่กลายเป็นเรื่องเย้ยหยันบูลลี่ของคนร่วมโรงเรียน และเป็นหนังที่ไม่สนใจใยดีว่าคนดูจะรู้สึกอย่างไร เมื่ออยู่ดีๆ ก็ปลิดชีพตัวละครสำคัญไปได้อย่างเลือดเย็น

ยำรวมหนังสยองขวัญขึ้นหิ้ง แต่…
โดยรวมแล้ว ถนนอาถรรพ์ คือความพยายามในการสร้างเรื่องราวที่หยิบยืมมาจากหนังสยองขวัญขึ้นหิ้งหลายๆ เรื่องมายำไว้ในหนังเรื่องเดียวกัน ทั้งคอสตูมตัวฆาตกร วิถีของฉากฆาตกรรมต่างๆ เราอาจคุ้นเคยมาจากหนังภาคต่ออย่าง Scream, Halloween หรือ Friday The 13th รวมไปถึง Dawn of the Dead, Nightmare on Elm Street อีกทั้งยังใช้ภาคแรกเป็นตัวเปิดตำนาน เกริ่นให้คนได้รู้จักเรื่องราวในปีปัจจุบัน (1994) ก่อนจะถอยกลับไปยังอดีตในภาคถัดๆ และมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่แม่มดนาม ซาร่าห์ เฟียร์