ค้นหาหนัง

Final Destination 7 ต้องตาย โกงความตาย

Final Destination 7 ต้องตาย โกงความตาย
เรื่องย่อ : Final Destination 7 ต้องตาย โกงความตาย

อเล็กซ์ หนุ่มที่กำลังจะขึ้นเครื่องบินไปทัศนศึกษา อยู่ๆ เขาก็เห็นลางบอกเหตุเป็นไทม์ไลน์ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้น กับใคร อย่างไร เรียงลำดับทีละคน พอเขาได้สติเขาก็โวยวายตะโกนบอกทุกคนให้ลงจากเครื่อง ห้ามเอาเครื่องขึ้น จนได้มีตำรวจสนามบินพาตัวเขาลงจากเครื่อง แต่ก็มีเพื่อนหลายคนที่เดินตามเขาลงมาด้วย หลังจากนั้นเครื่องบินที่อเล็กซ์ต้องนั่งก็บินออกไปและระเบิดกลางอากาศอย่างที่เขาบอกจริงๆ แต่หลังจากนั้นเพื่อนที่เดินตามเขาลงมาก็ค่อยๆ ตายไปทีละคนเหมือนกับที่เห็นในลางบอกเหตุ แล้วคนที่เหลือจะทำยังไง เชิญรับชมกันเลย

IMDB : tt0195714

คะแนน : 8ภาคแรกต้นเรื่องครับ เขียนบทโดย Jeffrey Reddick ที่จับงานอันนี้เป็นชิ้นแรก ซึ่งก็ไปเตะตา Glen Morgan กับ James Wong สองซี้ที่คร่ำหวอดอยู่กับหนังชุด The X-Files ทีนี้เริ่มแรกทั้งสองกะจะเอาบทไปทำเป็นตอนหนึ่งของ The X-Files ซะเลย Morgan และ Wong ก็เลยมาสานต่อเรื่องราว เตรียมทำลง The X-Files แต่พอปั้นเรื่องไปก็ชักจะมันส์ สามารถขยายเรื่องได้เรื่อยๆ จนในที่สุดก็ขยายเป็นหนังใหญ่อย่างที่เห็นนี่แหละครับ โดย Wong เป็นคนกำกับ

โดยส่วนตัวภาคนี้ผมชอบที่สุด ไม่ใช่เพราะมันสร้างก่อนนะครับ ตอนแรกก็นึกเหมือนกันว่าทำไมเราถึงชอบภาคนี้ เป็นเพราะเราดูมันเป็นครั้งแรกหรือเปล่า หรือเพราะความสด แต่นี่ก็ดูไปตั้งนานหลายปี ถ้าจะบอกว่ามันสดก็คงไม่ใช่ เลยได้คำตอบขึ้นในใจ สงสัยเพราะเนื้อในที่ไม่ใช่แค่หนังสยองขอไปทีเท่านั้น

จุดที่ถือว่าเด็ดของหนัง ยิ่งในช่วงที่มันออกฉายก็คือ ระยะนั้นหนังสยองขวัญวัยรุ่นแนวไล่ฆ่ากำลังมาแรง จนแต่ละคนพยายามเข็นบทของตัวเองออกมาเผื่อจะดังแบบ Kevin Williamson แห่ง Scream และ I Know What You Did Last Summer บ้าง แต่แพทเทิร์นหนังสยองช่วงนั้นมาแนวเดียวเลยครับ คือมีฆาตกรโผล่มาฆ่าวัยรุ่นทีศพๆ แล้วหนังก็ลากยาวไป 90 นาทีก่อนจะเฉลยว่าเจ้าฆาตกรทำไปทำไมและเพื่ออะไร ซึ่งก็มีแต่ FD นี่แหละที่มีกลิ่นอายคล้าย แต่แหวกแนวไปแทนที่จะให้คนหรือฆาตกรอมตะที่ไม่รู้จักตายมาลงมือหาเหยื่อ แต่กลับให้ “ความตาย” มาเป็นผู้ร้าย ไล่เก็บคนที่ถึงฆาตเสียเอง

แบบนี้ความใหม่เลยเยอะครับ เพราะปกติฆาตกรต่อให้เหนือมนุษย์ยังไงแต่ก็ต้องฆ่าโดยโผล่มาเอามีดไล่จิ้ม แต่ FD เล่นเอาคนดูขนลุกไปไม่ใช่น้อย เพราะความตายที่เกิดกับเหยื่อแต่ละรายล้วนเป็นอุบัติเหตุที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา ขนาดสถานที่ที่ไม่น่าเกิดภัยใดๆ ยังมีของแหลมพุ่งมาทิ่มได้

ความสนุกเลยอยู่ตรงนี้ล่ะครับ ลุ้นว่าและรายจะตายอย่างไรและคนที่เหลือจะรอดไปได้หรือไม่