ค้นหาหนัง

First Man : มนุษย์คนแรกบนดวงจันทร์

First Man : มนุษย์คนแรกบนดวงจันทร์
เรื่องย่อ : First Man : มนุษย์คนแรกบนดวงจันทร์

ในภารกิจเสี่ยงตายเพื่อที่จะไปเหยียบดวงจันทร์ของมนุษย์ นีล (Ryan Gosling) ต้องรับหน้าที่เป็นหัวหน้าทีม นำทีมขึ้นยานเพื่อที่จะทำภารกิจที่แสนอันตรายเพื่อที่จะสร้างประวัติศาสตร์ให้แก่อเมริกา ในขณะเดียวกันทางด้านลูกๆและภรรยาของนีลก็ต้องคอยลุ้นว่าพ่อหรือสามีจะรอดปลอดภัยหรือเปล่า นี่ไม่ใช่เพียงภารกิจเพื่ออเมริกา แต่เป็นภาระของคนเป็นพ่อที่จะต้องกลับมาหาครอบครัวให้ได้

IMDB : tt1213641

คะแนน : 8เดเมี่ยน ชาเซลล์ ผู้กำกับที่สามารถคว้าออสการ์ 6 รางวัลมาครอง จากภาพยนตร์ La La Land และ ไรอัน กอสลิง กลับมาร่วมงานกันอีกครั้ง ใน First Man ภาพยนตร์เล่าเรื่องราวภารกิจของนาซ่าในการส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์ โดยเน้นเล่าเรื่อง นีล อาร์มสตรอง ในช่วงระหว่างปี 1961-1969 เรื่องราวของมนุษย์คนแรกที่เดินทางไปถึงดวงจันทร์สร้างจากหนังสือของ เจมส์ อาร์. แฮนเซน โดยภาพยนตร์จะเผยเรื่องราวการเสียสละและความสำคัญที่มีต่ออาร์มสตรองและต่อชาติ

ตัวหนังของ First Man จะเน้นเล่าไปที่ดราม่าของตัวละคร มากกว่าจะไปเจาะลึกถึงรายละเอียดของภารกิจในการเหยียบดวงจันทร์ ซึ่งผมชอบบทของหนังที่มีความเป็นมนุษย์สูงมากๆ หนังไม่มีความเล่นใหญ่เลย แต่จะเล่าไปที่บรรยากาศของนักบินในยาน ให้เห็นถึงความอึดอัดและความยากลำบาก และจะไม่ให้เห็นในเชิงประวัติศาสตร์ แต่จะเป็นเรื่องราวชีวิตของเหล่านักบินที่ต้องรับหน้าที่เสี่ยงตาย โดยมีครอบครัวต้องคอยทำใจว่าพวกเขาอาจจะไม่ได้กลับบ้าน หนังเรื่องนี้จะเป็นหนังที่เดินเรื่องด้วยไดอาล็อกค่อนข้างเยอะ แต่เป็นไดอาล็อกที่มีความเป็นคน ที่ออกมาจากเรื่องราวทางครอบครัวและในส่วนของหน้าที่นักบินซึ่งเรื่องนี้จะมีมุมกล้อง POV และ Close Up ที่เยอะอยู่พอสมควร คือมันจะเป็นมุมมองของสายตาตัวละคร และการโคลสอัพหน้าตัวละคร เพื่อให้เห็นความอึดอัดและความกดดันภายในยาน ผมชอบมากมันเป็นการใช้มุมกล้องทั่งสองมุมสื่อความหมายได้ดี หนังค่อนข้างเดินเรื่องไปเรื่อยๆเนือยๆ ไม่มีจุดพีค และจุดไคล์แมกซ์ของเรื่องที่เป็นตอนเหยียบดวงจันทร์นั้น ผมชอบมาก คือมันจะเงียบแต่หนังใช้อารมณ์และมุมกล้องสื่อออกมาได้สุดยอดมากๆ