ค้นหาหนัง

Fish Tank

หมวดหมู่ : หนังดราม่า
Fish Tank
เรื่องย่อ : Fish Tank

มีอา เด็กหญิงอายุสิบห้าปีผู้ดุดัน อาศัยอยู่ในคฤหาสน์เอสเซกซ์กับโจแอน แม่ที่ขี้เหนียวของเธอ และไทเลอร์ น้องสาวที่แก่แดด เธอถูกไล่ออกจากโรงเรียนและกำลังรอการเข้าหน่วยอ้างอิงและใช้เวลาของเธออย่างไร้จุดหมาย เธอเริ่มต้นมิตรภาพที่ไม่สบายใจกับคอนเนอร์แฟนหนุ่มที่หล่อเหลาของโจแอน ผู้ซึ่งสนับสนุนให้เธอสนใจแต่การเต้น

IMDB : tt1232776

คะแนน : 9ตู้ปลา" ที่เจาะทะลุของ Andrea Arnold เป็นภาพเหมือนของเด็กหญิงอายุ 15 ปีที่โกรธและโดดเดี่ยวซึ่งกำลังพุ่งเข้าหาความทุกข์ยากตลอดชีวิต เธอเจ็บปวดและโดดเดี่ยวมาก เราสงสารเธอ แม่ของเธอแทบจะมองไม่เห็นเธอเลย ภาพยนตร์เรื่องนี้เกิดขึ้นในอาคารบ้านเรือนสาธารณะของอังกฤษที่เยือกเย็น และในถนนและทุ่งนารอบๆ ไม่มีข้อเสนอแนะว่าเธอจะไปที่ใดเพื่อขอความช่วยเหลือ ดูแล หรือให้กำลังใจ

หญิงสาวคือมีอา รับบทโดย เคธี่ จาร์วิส ในการแสดงความเกลียดชังที่บาดใจ เธอถูกไล่ออกจากโรงเรียน ถูกเยาะเย้ยเหมือนคนแปลกหน้าโดยเด็กผู้ชายอายุเท่าเธอ ไม่มีเพื่อน พูดคุยกับแม่และน้องสาวของเธอด้วยเสียงกรีดร้อง และหลบหนีไปที่ห้องว่างเพื่อเล่นดนตรีและเต้นรำเพียงลำพัง เธอดื่มเหล้าเล็กน้อยที่เธอสามารถรับมือได้
แล้วแม่ของเธออยู่ที่ไหน? อยู่ที่บ้านตลอดเวลา Joanne (Kierston Wareing) ดูเด็กมาก เธออาจมี Mia ในวัยเดียวกับ Mia Joanne เตี้ยกว่า, หน้าอกใหญ่, ผมบลอนด์ย้อม, นักสูบบุหรี่เป็นลูกโซ่, สาวปาร์ตี้ งานเลี้ยงมักจะอยู่ในห้องนั่งเล่นของเธอ อยู่มาวันหนึ่ง เธอพาคอนเนอร์ (ไมเคิล ฟาสเบ็นเดอร์) กลับบ้าน ชายหนุ่มหน้าตาดีที่ดูดีพอ Mia กรีดร้องใส่เขาเช่นกัน แต่มันเป็นวิธีที่ได้รับความสนใจ

โจแอนดูมีความสุขที่สุดเมื่อเมียไม่อยู่บ้าน เด็กสาวเดินไปตามถนนและทะเลาะกันเมื่อเธอพยายามจะปล่อยม้าที่ถูกล่ามโซ่ไว้ในที่รกร้างใกล้กับบ้านเคลื่อนที่ที่โทรม เธอเล่นเซิร์ฟในอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ ไปออดิชั่นนักเต้นสุดเซ็กซี่ และบังเอิญบุกเข้าไปในบ้าน

วันหนึ่งแตกต่างจากงานประจำ คอนเนอร์พามีอา แม่ของเธอ และไทเลอร์ (รีเบคก้า กริฟฟิธส์) น้องสาวตัวน้อยของเธอขับรถกลับประเทศ นี่ไม่ใช่ปิกนิกที่งดงาม พวกเขาเพียงแค่จอดรถในทุ่งนาและเดินไปที่แม่น้ำ Joanne อยู่กับรถ Connor พา Mia ลุยน้ำ ("ฉันว่ายน้ำไม่เป็น") ในแม่น้ำ เธอเดินเท้าเปล่านั่งบนหลังของเขาและวางคางบนไหล่ของเขา และสิ่งที่อยู่ในอากาศตั้งแต่ครั้งแรกก็ปรากฏให้เห็นแล้ว

บทวิจารณ์บางคนเรียกคอนเนอร์ว่าเฒ่าหัวงู ฉันคิดว่าเขาเป็นนักฉวยโอกาสที่ผิดศีลธรรมมากกว่า ไม่ว่าในกรณีใด "ตู้ปลา" ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องเพศมากเท่ากับมีอาที่ไร้ประโยชน์ซึ่งกำลังเผชิญอยู่ ภาพยนตร์เรื่องนี้มีฉากที่คลุมเครือแต่คลุมเครือสองฉาก ฉากแรกเมื่อเธอไปที่บ้านของคอนเนอร์ อีกฉากที่เกี่ยวข้องกับเด็กสาว ซึ่งเราสามารถตั้งสมมติฐานที่ชัดเจนได้ แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้อธิบายไว้ อาร์โนลด์มองทุกอย่างผ่านสายตาของมีอาและไม่เคยก้าวออกไปข้างนอกเพื่ออธิบายสิ่งต่างๆ จากมุมมองอื่น เธอรู้ว่าเด็กสาวคนนั้นเป็นใคร และเราถูกทิ้งให้คิดไปเอง สิ่งที่เธอคิดหลังจากไปเยี่ยมบ้านของคอนเนอร์ เราไม่ได้บอกอย่างเจาะจง ภาพยนตร์เรื่องนี้ระบุอย่างแน่นแฟ้นกับมีอาว่าอาจมีความเป็นไปได้ที่โจแอนน์จะดีกว่าสัตว์ประหลาดเท่ที่เราเห็น ความเป็นไปได้ที่บางเฉียบแน่นอน
ในภาพยนตร์ที่เน้นหนักมาก ทั้งหมดขึ้นอยู่กับการแสดงของเคธี่จาร์วิส มีความจริงอยู่ในนั้น เธออาศัยอยู่ในบ้านจัดสรรในเอสเซกซ์เหมือนในหนัง และเธอถูกค้นพบโดยอาร์โนลด์ในขณะที่กำลังทะเลาะกับแฟนของเธอที่สถานีรถไฟทิลเบอรี ซึ่งเห็นได้ในภาพยนตร์ ตอนนี้อายุ 18 เธอให้กำเนิดลูกสาวคนหนึ่งเมื่ออายุได้ 16 ปี

เรากลัวได้ แต่พูดไม่ได้ว่าเธอกำลังมุ่งหน้าไปสู่ชีวิตที่คล้ายกับที่ Mia ดูเหมือนจะต้องเผชิญ การคัดเลือกนักแสดงในภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้ Cannes, the Jury Prize และสัญญากับตัวแทนชาวอังกฤษและชาวอเมริกัน เธอเป็นการแสดงที่ทรงพลังและน่าเชื่อถืออย่างไม่มีที่ติที่นี่ และอาร์โนลด์ผู้ได้รับรางวัลออสการ์จากภาพยนตร์สั้นเรื่อง "Wasp" (2003) ที่แตกสลายของเธอ ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับแม่ที่ติดสุราที่ขี้ลืม สมควรได้รับการเปรียบเทียบกับผู้กำกับระดับปรมาจารย์ชาวอังกฤษอย่าง Ken Loach