ค้นหาหนัง

Freddy's Dead: The Final Nightmare 3 มิตินิ้วเขมือบ

Freddy's Dead: The Final Nightmare 3 มิตินิ้วเขมือบ
เรื่องย่อ : Freddy's Dead: The Final Nightmare 3 มิตินิ้วเขมือบ

ที่สปริงวู้ด เมืองที่เฟรดดี้อยู่ วัยรุ่นเหลืออยู่แค่คนเดียวทั้งเมือง และเขาความทรงจำเสื่อม เขาเดินออกนอกเมืองอย่างไร้จุดหมาย จนไปอยู่ที่สถานสงเคราะห์ และพบแม็กกี้ แม็กกี้พยายามที่จะฟื้นความทรงจำเขา โดยพาไปที่สปริงวู้ด เผื่อว่าจะจำอะไรได้ และเขาก็คิดว่าตัวเขาเป็นลูกของเฟรดดี้หลังจากที่เข้า springwood เนื่องจากวัยรุ่นทั้งเมืองตาย เหลือเขาคนเดียว เฟรดดี้เหลือคนนี้ไว้ทำไม และเขาเป็นลูกเฟรดดี้จริงหรือไม่

IMDB : tt0101917

คะแนน : 5นี่ก็เป็นอีกครั้งที่หนังบอกว่า ตอนสุดท้าย แต่ก็ไม่เป็นความจริงครับ เฮียเฟรดดี้แกไม่ยอมตายแค่นี้หรอก พอๆ กับพี่เจสันนั่นแหละ มีภาค The Final Chapter แล้วยังอุตส่าห์ไป Beginning ใหม่อีก พอกันครับ พอจบภาค The Final Nightmare แล้วเขาก็มีการทำ New Nightmare ขึ้นมาตาม … มันก็ไปของมันได้เรื่อยๆ นะ

ครั้งนี้ เรื่องราวเกิดที่อนาคตไม่ไกลนัก เป็นยุคที่เด็กวัยรุ่นแทบทั้งอเมริกาป่วยเป็นโรคประหลาด คือ หลับแล้วไม่ลุกขึ้นมาอีกเลย … จริงๆ แล้วก็คือฝีมือของเฮียเฟรดดี้ ครูเกอร์ (Robert Englund) นั่นเองครับ แล้วก็ตามเคยที่เฮียเขาจะไม่หยุดจนกว่าจะสะใจ (ซึ่งคงไม่มีวันเช่นกัน)

แต่แล้วเรื่องราวก็ขมวดปมเมื่อภาคนี้ เฟรดดี้ได้เจอกับ แม็คกี้ เบอร์โรห์ (Lisa Zane) ผู้ที่อาจจะเป็นลูกสาวของเฟรดดี้ครับ และแน่นอนว่าแม็คกี้จะต้องเป็นผู้ถูกกำหนดให้ส่งเฟรดดี้ลงนรก ส่วนจะส่งไปด้วยวิธีใด ก็ลองหาคำตอบในหนังนะครับผม

ยอมรับนะครับว่าแม้หนังภาคหลังๆ ของชุดนี้จะอ่อนลงมา แต่ทว่า มันก็ยังคงมีมาตรฐานที่พอรับได้ ไม่เหมือนศุกร์ 13 ของพี่เจสัน ที่บางภาคนี่ดูน่าผิดหวังกันไปเลย

อีกอย่างที่ทำให้หนังชุดนี้น่าลุ้นตลอดมาก็คือ จะเอาอะไรมาปราบเฮียเฟรดดี้ของเรา อย่างพี่เจสันนี่ยังไงๆ ก็ถ้าไม่ปืนก็ระเบิดก็แทง เป็นอาวุธทั่วๆ ไปไม่แปลกอะไร แต่กับเฮียเฟรดดี้นี่ต้องสรรหาอะไรซักอย่างมาซัดกะเฮียแกอยู่เรื่อย น้ำมนต์บ้าง กระชากออกมาจากความฝันบ้าง ก็ลุ้นดีครับ ภาคนี้ก็ยังสนุกตามแบบของเฮียแกอยู่ ซึ่งต้องชม Englund ที่รับบท เฟรดดี้ล่ะครับ เป็นสีสันชั้นหนึ่งเลยทีเดียว

ส่วนเรื่องราวเนื้อหาตอนนี้ออกจะลอยๆ ครับ มันทีเล่นทีจริงมากอยูเหมือนกัน ไม่ได้เน้นสยองแบบภาคแรกแล้วก็ไม่ได้แฟนตาซีมากเหมือนภาคกลางๆ หนังออกมาแบบจับไม่ค่อยติดน่ะฮะ ไม่ถึงซักด้าน จะสยองก็ไม่ค่อย จะสนุกก็ยังกั๊กๆ ส่วนปมเรื่องการสืบที่มีของลูกสาวเฟรดดี้ก้ไมได้เร่งเร้าอะไรครับ ออกจะอืดไปหน่อยด้วย แม้หนังจะทำให้เราได้รู้เรื่องตอนเฟรดดี้เป็นคนมากขึ้นก็ตาม แต่ผมว่ามันนำเสนอออกมาธรรมดาไปหน่อยนะ

จุดเด่นของภาคนี้จริงๆ มันอยู่ตรงเทคนิค 3 มิติครับ ชื่อไทยมันเลยเป็น 3 มิตินิ้วเขมือบไงครับ โดยภาคนี้จะมีอยู่ช่วงหนึ่งที่หนังจะถ่ายทำในระบบสามมิติ (ตอนที่แม็กกี้เข้าไปในมิติของเฟรดดี้นั่นแหละ) ซึ่งในโรงถ้าใครจำได้สมัยก่อนเขาจะมีแถมแว่นตาสามมิติให้ด้วยนะครับ ไอ้ฉากที่ว่านี่ก็ทำออกมาได้ไม่เลวครับ บอกเนื้อหาได้ดี พร้อมทั้งมีเทคนิค 3 มิตินี่ด้วย ซึ่งจำได้นะครับว่าตอนหนังออกมาเป็น VDO นั้นมันจะมีแถมฉากนี้เป็นสามมิติให้เราด้วย แต่ฉบับ VCD ตอนนี้ไม่มีแล้วครับ เสียดายเหมือนกันที่ไม่ได้ซื้อ VDO ไว้ในตอนนั้น

อีกอย่างที่เข้าท่าในตอนนี้คือมีดารารับเชิญเยอะดีครับ ไม่ว่าจะ Johnny Depp, Alice Cooper, Bob Shaye และ Tom Arnold ก็เป็นลูกเล่นเล็กๆ ครับ เอาเป็นว่า Rachel Talalay ผู้กำกับยังทำหนังได้ไม่เต็มที่นักครับ ไม่ถึงซักอย่างการจากไปครั้งนี้ของเฟรดดี้เลยยังไม่ค่อยน่าพอใจ

ก็อย่าคาดหวังมากแล้วกันครับ ผมว่าเรื่องราวมันอ่อนมากเลยล่ะ ไม่น่ากลัวเท่าที่ควร แม้จะมีเรื่องเกี่ยวกับเฟรดดี้เยอะก็ตามที