ค้นหาหนัง

Friday the 13th Part III (1982) ศุกร์ 13 ฝันหวาน ภาค 3 พ.ศ.2525

Friday the 13th Part III (1982) ศุกร์ 13 ฝันหวาน ภาค 3 พ.ศ.2525
เรื่องย่อ : Friday the 13th Part III (1982) ศุกร์ 13 ฝันหวาน ภาค 3 พ.ศ.2525

เจสัน วอร์ฮีส์ ฆาตกรจิตวิปริตที่ฆ่าผู้คนมามากมายรอดตายอย่างปาฏิหาริย์หลังจากถูกฟันเข้าที่ไหล่ในภาคก่อน เจสันเดินทางไปที่ร้านค้าท้องถิ่นของฮาโรลด์และภรรยาและฆ่าคนทั้งสองอย่างโหดเหี้ยมแล้วขโมยเสื้อผ้าก่อนจะกลับไปยังคริสตัลเลค ต่อมามีหนุ่มสาวกลุ่มหนึ่งเดินทางมาพักผ่อนกันที่บ้านพักริมทะเลสาบใกล้กับคริสตัลเลค โดยที่ทั้งหมดไม่รู้เลยว่าพวกเขาคือว่าที่เหยื่อรายใหม่ที่มาสนองความวิปริตของเจสัน

IMDB : tt0083972

คะแนน : 9เจสัน วอร์ฮีส์ของเรายังไม่ตายครับ พอรอดจากภาคที่แล้วมา ก็ตระเวนไล่ฆ่าคนแถวแคมป์คริสตัล เลคอีกรอบ คราวนี้กลุ่มเด็กวัยรุ่นที่บังเอิญมาเที่ยวก็ซวยไปฮะ เพราะแทนที่จะมาวิ่งรอบกองไฟ ดันต้องไปวิ่งหลบคมมีดพี่เจสันเขาแทน ซวยจริงๆ เลยนะเพ่

ภาคนี้สมัยฉายโรงทำเป็น 3 มิตินะครับ ดังนั้นมุมกล้องจึงแปลกกว่าภาคที่ผ่านๆ มา เพราะอะไรต่อมิอะไรมันดูจะทิ่มกล้องไปหมด ก็แปลกตานิดหน่อยครับ แต่ก็ไม่เป็นปัญหา แค่ทำให้อารมณ์หนังมันแปลกๆ ไปเท่านั้นเอง

ส่วนความน่ากลัวก็ยังพอมีครับ ความโหดเพิ่มขึ้น แต่ภาคนี้พี่เจสันแกเริ่มฆ่ามั่วแล้วครับ เพราะปกติแกจะฆ่าเฉพาะวัยรุ่น ซึ่งก็ยังพอมีเหตุผลบ้าง เพราะแม่เขาโดนวัยรุ่นฆ่าตายไปและพวกวัยรุ่นนี่แหละที่ปล่อยให้เขาจมน้ำไป แต่ภาคนี้แกฆ่าดะไม่สนหัวหงอกหัวดำ พูดง่ายๆ คือเริ่มบ้าแล้วล่ะ

อีกอย่างภาคนี้พี่เจสันแกได้หน้ากากฮ็อคกี้มาสวมเป็นสโลแกนเป็นครั้งแรก (ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่านึกยังไงถึงได้ใส่ แค่จู่ๆ ก็เดินเข้าไป หยิบหน้ากากมาใส่เฉยเลย)

หนังก็ยังน่าติดตามในระดับหนึ่ง แม้จะยังสู้ 2 ภาคแรกไม่ได้ แต่จุดที่ดีมากคือ หนังมีเรื่องปมชีวิตของเหล่าวัยรุ่นที่มาเที่ยวเนี่ยแหละ อย่าง เชลลี่ย์ (Larry Zerner) ไอ้อ้วนที่รู้ว่าตัวเองไม่หล่อ ซ้ำยังลงพุงอีกต่างหาก แล้วก็ยังชอบแกล้งอำชาวบ้านไปเรื่อย จนเพื่อนๆ ไม่ชอบขี้หน้า แม้แต่เวร่า (Catherine Parks) คู่เดทที่เพื่อนของเขานัดบอดมาให้ก็ยังรำคาญไปด้วย

แต่จริงๆ แล้วมันเป็นเพราะ เขาไม่ค่อยมีใครคบน่ะครับ ว่างๆ ก็ชอบอำคน เขาจึงไม่รู้ว่ามนุษยสัมพันธ์แท้ๆ ที่ถูกที่ควรน่ะ มันเป็นยังไง เขารู้แต่การเข้าหาคนโดยการแกล้งเท่านั้น จุดนี้เขาก็รู้ตัวเองครับ เซ็งตัวเองเหมือนกันน่ะแหละ แล้วหนังยังฉลาดที่สื่อให้เห็นว่า คู่เดทที่รำคาญเขาในตอนแรก ก็เริ่มจะเข้าใจแชลลี่ย์ (ในแบบที่ผมเข้าใจนี้) แต่พอสองคนนี้เริ่มเห็นใจซึ่งกันและกัน ก็กลับเกิดเหตุสลดตามมาอีก อันนี้ก็สร้างความสะเทือนใจได้เยอะเหมือนกันนะครับ เพราะเรารู้สึกว่าตัวละครมีเลือดเนื้อไงครับ เราเลยเห็นใจ (ในฐานะนักศึกษาจิตวิทยา ขอบอกว่า หนังแนวไล่ฆ่าที่มีแง่มุมของจิตใจคนให้วิเคราะห์แบบนี้ หายากพอสมควรนะครับ)

นั่นคือจุดดีของหนังครับ ในเรื่องอารมณ์และมิติของตัวละคร แต่ถ้าถามในแง่ภาษาหนัง ความตื่นเต้นต่างๆ ก็จัดว่าพอมีเท่านั้น ไม่โดดเด่นเท่า 2 ภาคแรก เพราะมันยังไม่ลื่นพอครับ ช่วงกลางๆ ออกจะอืดเกินไปด้วยกับการที่จู่ๆ ก็มีอันธพาลมาหาเรื่อง แล้วก็มีฉากอันธพาลโดนเก็บอัก อันนี้แหละครับที่หนังมันนอกลู่ไปเยอะ ที่พี่เจสันดันมาฆ่าดะแบบเนี้ย

ถึงกระนั้นหนังภาคนี้ก็ทำเงินนะครับ เป็นอันดับสองในบรรดาหนังชุดนี้เลยล่ะ (ไม่นับภาค Freddy Vs. Jason นะครับ) ซึ่งการที่หนังทำเงินก็คงเพราะการที่หนังทำเป็นสามมิตินี่แหละ

เอาเป็นว่าภาคนี้หนังสยองแบบพอได้ครับ Steve Miner ผู้กำกับจากภาคก่อนมาทำครับ บรรยากาศโรงนาเก่าๆ หรือป่ามืดๆ ก็ไม่เลวอยู่นะ ฉากการฆ่าก็โหดอยู่ พี่เจสันพอใส่หน้ากากฮ็อคกี้ราศีน่ากลัวก็เริ่มจับทันทีครับ เพิ่มความน่ากลัวให้กับตัวพี่แกเองได้อย่างดี และหนังก็มีประเด็นชีวิตอย่างที่ผมว่านั่นแหละ ที่ช่วยให้หนังมีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันมากขึ้นบ้าง แต่ด้านความสยองก็ไม่มากเท่าสองตอนแรก