ค้นหาหนัง

From a House on Willow Street | จับปีศาจมาเรียกค่าไถ่

From a House on Willow Street | จับปีศาจมาเรียกค่าไถ่
เรื่องย่อ : From a House on Willow Street | จับปีศาจมาเรียกค่าไถ่

เฮเซล สาวห้าวหัวหน้าแก๊งลักพาตัวพร้อมกับสมุนอีกสามคนวางแผนเรียกค่าไถ่ แคทเธอรีน เธอเป็นลูกสาวคนสวยของสามีภรรยาเศรษฐี และดูเหมือนการลักพาตัวเพื่อเรียกค่าไถ่ครั้งนี้จะมีเบื้องหลังบางอย่างแอบแฝงอยู่ แต่เหตุการณ์ที่ดูจะไม่มีอะไร ก็กลับกลายเป็นฝันร้ายทันควัน เมื่อเหยื่อที่พวกเขาจับมานั้น มันไม่ใช่คน เธอสามารถที่จะปลดปล่อยปีศาจร้ายออกมา จากผู้ล่า แก๊งที่ลักพาต้องมาโดนตามล่าเสียเอง โดยพวกเขาไม่รู้เลยว่ากำลังเล่นกับอะไรอยู่

IMDB : tt4961380

คะแนน : 4พล็อตชวนให้นึกถึง Don’t Breathe เรื่องของโจรสุดซวยที่ดันไปก่อคดีกับคนที่ไม่ควรยุ่ง โดยเรื่องนี้ว่าด้วยแก๊งโจรที่ลักพาหญิงสาวคนหนึ่งมาเพื่อเรียกค่าไถ่ แต่แล้วก็ค่อยๆ ค้นพบว่าเหยื่อสาวคนนี้ดูมีอะไรแปลกๆ

แล้วเมื่อถึงจุดหนึ่ง พวกโจรก็ตระหนักว่าพลาดอย่างแรงที่ไปจับเจ๊คนนี้มา ครั้นจะหันหลังกลับก็ไม่ทันแล้ว เพราะเจ๊แกชักจะออกฤทธิ์มากขึ้นจนสุดท้ายจากงานลักพาก็กลายเป็นงานเอาตัวรอด แต่ก็ทำใจได้เลยว่ารอดไม่ครบหรอกครับ

โอเค คือดูแล้วหลายอย่างชวนให้นึกถึง Don’t Breathe จริงๆ แต่ชั้นเชิงการเล่ามันคนละเรื่องครับ อย่าง Don’t Breathe แม้เราจะรู้พล็อตมาคร่าวๆ ก่อนดู แต่พอไปดูจริงด้วยความแน่นของหนัง ด้วยความตื่นเต้นที่มีมันก็ยังทำให้เราอยากติดตามดูต่อไป ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับเหล่าตัวละคร

ยิ่งไปกว่านั้นคือ Don’t Breathe มีอะไรเซอร์ไพรส์ค่อยๆ เผยมาเรื่อยๆ เรียกว่ามีปมมาหยอดให้เราเกิดความสนใจได้เรื่อยๆ จนจบ แต่กับเรื่องนี้หลายอย่างมันชัดครับ เอาง่ายๆ คือเจ๊ที่โดนลักพาตัวมา บอกตรงๆ ว่าดูจากสภาพแล้วก็ไม่น่าลักพามาแต่แรกล่ะ (555)

จริงๆ ถ้าหนังนำเสนอแบบค่อยๆ ไต่ระดับ ค่อยๆ ทิ้งปมมันก็น่าจะยังพอรู้สึกน่าติดตาม เช่นกำหนดให้เจ๊ที่เป็นเหยื่อดูอ่อนแอ ดูใสๆ ในตอนเริ่ม ก่อนจะค่อยๆ เผยความลับทีละเปราะๆ แล้วระหว่างทางก็ให้ปั่นหัวพวกโจร ไซโคไปเรื่อยๆ ก่อนจะออกฤทธิ์จริง แบบนั้นก็น่าจะโอเค

แต่กลายเป็นว่าคาแรคเตอร์ของเจ๊แกดูไม่มีอะไรปิดบัง ดูน่าสงสัยแต่แรก ที่เหลือแค่รอว่าผู้กำกับจะสั่งให้แฮ่เท่าไรเท่านั้นเองครับ เลยทำให้แอบเสียดายว่าถ้าหนังเล่าเรื่องให้มันมีปม ความน่าสนใจก็คงเยอะขึ้น

แล้วพอถึงเวลาเจ๊อาละวาด บางฉากก็โหดครับ แต่ยอมรับว่าผมงงตรงฤทธิ์ของเจ๊แก คือตกลงจะฤทธิ์เยอะหรือไม่เยอะกันแน่ บางฉากมีพลังมหาศาลชนิดกระสุนทำอะไรไม่ได้ แต่วันดีคืนดีเจอท่อนเหล็กฟาดก็ล้มซะแล้ว… คือ… ยอมรับว่าผมงงครับ 555

คืออำนาจเจ๊แกดูมีขึ้นมีลงน่ะครับ แล้วปัญหาคือมันไม่ใช่การขึ้นลงแบบมีเหตุผล เช่น ฉากนี้อำนาจเยอะเพราะได้สูบวิญญาณ หรือฉากนี้อำนาจน้อยเพราะเจอไม้กางเขนหรือน้ำมนต์ คือถ้ามันมีคำอธิบายหรอ “เงื่อนงำ” ที่ทำให้เราคิดได้มันก็พอไหว แต่ทว่ามันไม่มีเงื่อนงำแบบที่ผมยกตัวอย่างไปเลย

คือถ้าว่าจริงๆ แล้ว ดูจากฤทธิ์ในบางฉากแล้ว เจ๊แกถ้าจะหนีก็ได้ หรือจะจับแต่ละตัวละครมาฉีกทีละชิ้นก็ยังได้ แต่บทเจ๊แกจะพลาดก็พลาดซะงั้น เหมือนบางฉากเป็นปีศาจ บางฉากประหนึ่งนีโอ (The Matrix) บางฉากเกือบถึงขั้นซาตาน แต่บางฉากเป็นเจสัน หรือไม่ก็ฆาตกรใน Scream

เอาเป็นว่าถ้าดูเอาสยองเอาแหวะผมว่าก็พอได้ครับ มันก็สยองแหละ และมันก็ไม่ถึงกับแย่มากจนเกินไป จริงๆ หลายอย่างมันโอเคนะครับ แต่ฤทธิ์ที่ไม่สม่ำเสมอของปีศาจมันลดทอนความน่าสนใจของหนังลงไปเยอะจริงๆ