ค้นหาหนัง

Garm Wars: The Last Druid

Garm Wars: The Last Druid
เรื่องย่อ : Garm Wars: The Last Druid

ในโลกที่ทหารโคลนจากสามเผ่าทหารถูกขังอยู่ในการต่อสู้ทางอากาศ ทางบก และเทคโนโลยีที่ไม่มีวันจบสิ้น ร่างโคลนตัวหนึ่งถูกแยกออกจากการต่อสู้และพบว่าตัวเองกำลังหลบหนีไปพร้อมกับกลุ่มสหายที่ไม่น่าจะเป็นไปได้

IMDB : tt2504640

คะแนน : 6หนึ่งในผู้ควบคุมอนิเมะที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในโลก — และยังคงเป็นคนเดียวที่เข้าร่วมการแข่งขันที่ Cannes — Oshii มีภาพจริงที่มีสิทธิพิเศษมาอย่างยาวนานเหนือเนื้อเรื่องและตัวละคร ฟีเจอร์สุดท้ายของเขาคือ “The Sky Crawlers” ที่เปิดตัวในเวนิส ซึ่งรวมเอาสัมผัสดิจิทัลในรูปแบบอะนิเมะแบบดั้งเดิมมากขึ้น แต่ที่นี่ Oshii (ทำงานร่วมกับผู้กำกับ Atsuki Sato) ทิ้งมรดกที่วาดด้วยมือของเขาทั้งหมดเพื่อเล่นกับใหม่ ชุดเครื่องมือซีจี ตามที่ผู้กำกับบอก นี่ไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงอย่างเร่งด่วน แต่ผลจากการที่คนไข้รอคอยเทคโนโลยีเพื่อให้ทันกับวิสัยทัศน์ที่เขามีในใจสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งเขาได้พัฒนามาตั้งแต่ช่วงปลายทศวรรษที่ 1990

คุณคิดว่าเวลานั้นน่าจะเพียงพอสำหรับ Oshii ที่จะหล่อหลอมสังคมจินตภาพให้กลายเป็นสิ่งที่น่าติดตาม แต่เขากลับยอมรับว่าเราสามารถเข้าใจสิ่งที่ดูเหมือน gobbledygook มากมาย — บทพูดคนเดียวที่ยาวและแน่นหนาซึ่งเต็มไปด้วยการอ้างอิงถึง สปีชีส์จินตภาพและระบบความเชื่อที่หลอกลวงทางจิตวิญญาณ นี่คือสิ่งที่คาดเดาได้ดีที่สุดว่าเกิดอะไรขึ้น: เรื่องราวเกิดขึ้นบนดาวเคราะห์ที่ชื่อ Annwn ซึ่งชาว Garm ซึ่งอาศัยอยู่ถูกแยกออกเป็นแปดเผ่า เหลือเพียงสามลำเท่านั้น คือ Briga, Columba และ Kumtak - ถูกขังอยู่ในภาวะสงครามอย่างต่อเนื่อง

นางเอก ร่างโคลนที่ชื่อ Khara (Melanie St-Pierre) มีความเกี่ยวข้องกับ Columba เก็บไว้ในท่อขนาดยักษ์ท่ามกลางทหารที่หน้าตาเหมือนกัน เธอเดินไปมาในชุดเครื่องรางรัดรูปและถือปืนใหญ่ขนาดใหญ่ ภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มต้นด้วยการต่อสู้ทางอากาศอันน่าตื่นตะลึง หลังจากนั้น Khara ได้มีโอกาสพบกับผู้ลึกลับ Kumtak ที่น่าขนลุกชื่อ Wydd (Lance Henriksen ผู้มีริ้วรอยเหี่ยวย่นและทรงผมของเขาต้องตัดผม)

ชายชราพูดมาก แต่ส่วนใหญ่อยู่ในปริศนาที่ปกปิดสิ่งที่เกิดขึ้นจริง การเดินทางไปกับเขาคือ Gula สิ่งมีชีวิตที่ไม่ต่างจาก Basset hound แต่ได้รับพรด้วยพลังพิเศษบางอย่าง แม้ว่าเราจะไม่เคยเห็นสิ่งใดยืนยันสิ่งนี้ และ Nascien (Summer H. Howell) ซึ่งเป็นเผ่าดรูอิดที่สูญพันธุ์ไปแล้วคนสุดท้าย ยังเชื่อว่า “เข้าถึงพลังอันยิ่งใหญ่” Khara ยอมรับความท้าทายที่จะไปกับปาร์ตี้แปลก ๆ แม้ว่าในขณะที่สิ่งต่าง ๆ คืบหน้า ดูเหมือนว่า Garm อื่น ๆ ต้องการการปกป้องจาก Wydd และแก๊งของเขามากขึ้น ไม่ใช่ในทางกลับกัน

บางทีการพยายามทำความเข้าใจ "Garm Wars" อาจเป็นเรื่องโง่เขลา เมื่อพิจารณาว่าจุดที่ครอบคลุมของ Oshii ดูเหมือนจะเป็นการสู้รบทั้งหมดนี้โดยเปล่าประโยชน์ นี่เป็นกลอุบายที่คุ้นเคย — และเป็นกลอุบายที่ขัดแย้ง — ในผลงานของผู้สร้างภาพยนตร์ ซึ่งชอบที่จะเทศนาเรื่องความสงบสุขพร้อมๆ กับการชมภาพอันวิจิตรบรรจงของการทำลายล้างและการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

มากกว่าที่เคย มีความงามที่ปฏิเสธไม่ได้ในโลกที่เขาสร้างขึ้น ซึ่งมีเรือรบที่สง่างามโฉบผ่านท้องฟ้าสีเลือด ห้องสีขาวปลอดเชื้อซึ่งมีการสร้างโคลนขึ้นใหม่ ห้องควบคุมที่เหมือน Giger มืดซึ่งผู้เผด็จการหุ้มเกราะนั่งเสียบเข้ากับเครื่องจักรโลหะมันวาว และสภาพแวดล้อมแบบออร์แกนิกสีเขียวมรกตแบบเอเดนที่ความรุนแรงทำลายภาพลวงตาของสันติภาพ มันค่อนข้างน่าประทับใจ แต่ก็ไม่น่าเชื่อในเวลาเดียวกัน นักแสดงดูแข็งทื่อและอึดอัดท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่มีหมอก (และค่อนข้างคล้ายกับ "มิสต์")

ในท้ายที่สุด Khara กังวลกับการปกป้องดรูอิดน้อยกว่าการหาคำตอบ — ผู้ชมความรู้สึกจะแบ่งปันอย่างแน่นอน ก่อนที่ภารกิจของเธอจะเสร็จสิ้น Khara จะเกลี้ยกล่อมให้ Wydd เปิดเผยความลับที่มีไว้เพื่อให้ความกระจ่าง แต่ทุกคำพูดที่ออกจากปากของเขากลับทำให้สิ่งต่างๆ สับสนมากขึ้น แม้ว่าจะไม่ใช่ความตั้งใจของ Oshii แต่การรับชมก็คือการทำความเข้าใจว่ารู้สึกอย่างไรที่โหยหาความสงบอย่างสิ้นหวัง แบบที่จะพบได้ก็ต่อเมื่อเครดิตหมดและไฟบ้านสว่างขึ้นเท่านั้น