ค้นหาหนัง

Ghost Ship

Ghost Ship
เรื่องย่อ : Ghost Ship

แจ็ค เฟอร์รีแมน ได้ว่าจ้างทีมกู้ซากเรือให้ไปกู้เรือ Antonia Graza ที่หายสาบสูญไปตั้งแต่ปี 1962 จนกระทั้งมีคนเจอเมื่อไม่นานมานี้ อดีตของเรือนี้เป็นเรือสำราญที่ในวันที่หายไปได้จัดงานศิลปะขึ้น โดยแล่นจากอิตาลีไปอเมริกา แต่ระหว่างทางได้เกิดการสังหารหมู่และหายไปในคืนนั้น แต่พอทีมได้ขึ้นไปบนเรือและเริ่มสำรวจ พวกเขาก็ได้พบกับความสยอง มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง ไปดูกันเลย

IMDB : tt0288477

คะแนน : 7Ghost Ship เป็นหนังผีอีกเรื่องที่โด่งดังมากๆ ในช่วงยุค 2000 ต้นๆ แต่ความโด่งดังของมันนั้น ไม่ได้มาจากทั้งเรื่องของหนัง แต่เป็นแค่เพียงฉากเปิดของเรื่องเท่านั้น เพราะมันสร้างความลือลั่นในทันทีที่ออกฉาย และเป็นที่กล่าวขานถึงการสังหารหมู่สุดโหด ชวนสยอง ที่จะฝังใจคนดูไปอีกนาน ด้วยความที่หนังเป็น Rate R ด้วยก็ยิ่งทำให้ฉากนี้ดูรุนแรง น่ากลัว และสมจริงเป็นอย่างมาก แต่ถึงมันจะชื่นชมมันขนาดไหน ก็เสียดายที่จุดเปิดเรื่องนี้ก็ดูเหมือนจะกลายเป็นส่วนที่ดีที่สุด และเป็นส่วนที่ดีส่วนเดียวในหนังไปซะงั้น

จริงๆ แล้วหนังผีนั้น เราอาจจะไม่ได้คาดหวังกับเรื่องราวมันมากนัก เพราะจริงๆ แล้วแค่เรื่องราวของทีมกู้เรือที่ได้เจอกับเรือผี แล้วขึ้นไปเจอกับวิญญาณสุดสยองข้างบนเท่านี้ก็นับเป็นอะไรที่โอเคมากแล้ว หากมันจะมีอะไรซับซ้อนได้มากกว่านั้นก็คงถือเป็นกำไร แต่ถ้าพล็อตจะกลวงแล้วสิ่งที่หนังควรจะเอามาชดเชยได้ก็คือความน่ากลัวของผี แต่ในเรื่องนี้ก็กลับไม่ได้รู้สึกแบบนั้นเลย ซึ่งมันน่าเสียดายมาก ที่หนังอุตส่าห์พาตัวเองมาถึง Rate R ได้แล้ว แต่ฉากอื่นๆ ก็ดูไม่ได้โหดอะไรเหมือนอย่างฉากแรก และตัวผีเองก็ดูไม่ได้มีความสยองสักเท่าไร

ด้วยมุขของผีที่เน้นโผล่มาแบบโต้งๆ ในหลายๆ รูปแบบ แต่กลับไม่มีรูปแบบไหนที่ดูมีความน่ากลัวเลย ตัวละครเองก็ดูประหลาดที่น่าจะเอะใจถึงผีกับวิญญาณมากกว่านี้ (หรือเพราะมันไม่น่ากลัวกัน 555+) จังหวะดำเนินเรื่องจริงๆ ก็เรียกได้ว่าพอถูไถ ระหว่างทางตัวละครก็ได้เจอผีอยู่เรื่อยๆ แต่สิ่งที่น่าสนใจในหนังกลับเป็นปมที่ว่า เหตุการณ์ในฉากแรกของเรื่องนั้น เกิดอะไรขึ้นมากันแน่ ตรงนี้เลยกลายมาเป็นปมที่น่าสนใจ ว่าสุดท้ายหนังจะเฉลยออกมาไปทางไหน ซึ่งในฉากเฉลยก็นับว่าทำออกมาได้โอเค อยู่ในมุมที่ยอมรับได้และยังมีความบันเทิงอยู่ ในภาพรวมแม้ว่า Ghost Ship อาจจะไม่ใช่หนังที่ดีเด่อะไร คุณภาพโดยรวมก็ออกไปทางแย่ด้วยซ้ำ แต่ทั้งนี้เราก็ไม่อยากให้พลาดมัน เนื่องจากหนังมันมีฉากแรกเป็นตำนานที่น่าจดจำมากจริงๆ