ค้นหาหนัง

Ghosts of Mars

Ghosts of Mars
เรื่องย่อ : Ghosts of Mars

เกิดบนดาวอังคารปี ค.ศ. 2176 มนุษย์ไปตั้งอาณานิคมบนดาวแดงที่ว่า แล้วทีมตำรวจนำโดยผู้การเฮเลน่า แบรดด็อก (Pam Grier) กับมือขวาสาวสวยระดับเก่ง เมลานี บอลลาร์ด (Natasha Henstridge), จ่าเจอริโก้ บัทเลอร์ (Jason Statham), อูโน (Duane Davis) และบาชิลร่า คินเคด (Clea DuVall) ภารกิจของพวกเขาคือการนำตัวจอมอาชญากร เจมส์ “เดโซเลชั่น” วิลเลี่ยมส์ (Ice Cube) ไปเข้าเรือนจำประจำเมืองเหมืองไชน์นิ่งบนดาวอังคาร แต่พอทั้งหมดเดินทางถึงเหมือง ก็เริ่มพบความไม่ชอบมาพากล คนหายไปหมดทั้งเมือง ก่อนจะเจอเรื่องสยองเมื่อค้นพบว่าเหล่าวิญญาณนักรบแห่งดวงอังคารเกิดฟื้นขึ้นมาเข้าสิงบรรดาประชากรชาวเหมืองจนเหี้ยนเรียบวุธ ทำให้ชาวเมืองเป็นปีศาจกระหายเลือดไล่ฆ่ากันเอง แล้วพอดีพวกเมลานีก็เดินเข้าเมืองพอดี เลยโดนไล่ล่าตามระเบียบ อีแบบนี้ตำรวจกับผู้ร้ายเลยต้องร่วมมือกันเอาตัวรอดก่อนจะตายกันหมด

IMDB : tt0228333

คะแนน : 5ช่วงที่หนังเข้าโรงผมกำลังคลั่งไคล้งานของลุง John Carpenter อยู่พอดี ผมเลยตัดสินใจตรงดิ่งเข้าโรงไปดูหนังเรื่องนี้ของแกครับ คิดว่าน่าสนใจด้วย แต่ก็ทำใจไว้หน่อยๆ เพราะงานของลุง John เป็นประเภทอย่าไปตั้งความหวัง นอกจากงานเก่าๆ อย่าง The Thing หรือ Halloween แล้ว หนังยุคใหม่ก็มีทั้งที่หวังได้และหวังไม่ได้ ส่วนเรื่องนี้เข้าอีหรอบหลังครับ

ต้องยอมรับว่าลุง John แกเป็นหนึ่งในผู้กำกับไม่กี่คนที่ทำหนังออกมาแล้วมีทั้งที่ผมชอบและไม่ชอบปนๆ กันไปเนื้อหาไป

หนังใช้วิธีเล่าเรื่องแบบย้อนไปย้อนมา ย้อนแล้วย้อนอีก คอหนังน่าจะตามทัน แต่ที่มึนก็น่าจะเยอะ แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เพราะปัญหาที่ใหญ่กว่าคือ ความสนุกสนานแบบไซไฟ สยองขวัญดันไม่เยอะเท่าไร เรื่อง Action ก็มีเล็กน้อยเท่าที่จำเป็น คอหนังบู๊มีสิทธิ์เบื้อสูงครับ การเดินเรื่องก็ไม่ได้น่าติดตาม ครึ่งแรกออกจะน่าเบื่อด้วยซ้ำเพราะหนังกำหนดให้ตัวละครเดินสำรวจเมืองที่ร้างผู้คนอยู่ครึ่งเรื่อง ระหว่างนี้เนื้อเรื่องก็ไม่ได้เดินไปไหนเลยครับ อารมณ์สงสัยก็มีแค่บางๆ จุดดีมีแค่บรรยากาศกับการออกแบบสภาพบ้านเมืองบนดาวอังคารที่ดูแปลกตาดี แต่ขาดความหลอนครับ ไม่เหมือนดูพวกหนัง Alien

กว่าปีศาจดาวแดงจะออกอาละวาดก็ปาไปครึ่งเรื่อง นอกนั้นเนื้อหาก็เดาไม่ยากครับ ฉากแหวะแบบคอขาดเลือดสาดก็พอมี แต่ก็ไม่มากมาย ดูๆ ไปมันเหมือนลุง John แกพยายามยัดฉากสยองแล้วก็แอ็กชันไปจนจบเรื่องมากกว่า เนื้อหาก็เบาบางมาก บทที่ลุงเขียนกับ Larry Sulkis ไม่ได้น่าสนใจเลย เหมือนแกเอา Assault on Precinct 13 งานเก่าของตัวเองมารีเมกบนอวกาศ แต่ความน่าตื่นเต้นคนละชั้นเลยจริงๆ ครับ

ส่วนทีมงานขาประจำของหนังลุง John ก็ยังมากันพร้อมหน้า ตั้งแต่ Robin Michel Bush ประจำฝ่ายเครื่องแต่งกาย และ Gary B. Kibbe กำกับภาพ และลุงแกทำดนตรีเองตามเคย โทนเรื่องเลยได้กลิ่นอายหนังสไตล์ลุง John อยู่ครับ แต่บทน่ะ ปัญหาคือบทมันเฉยจริงๆ

Henstridge ก็เป็นนางเอกแบบเรื่อยๆ ไม่เด่นนัก ก่อนหน้าเธอจะมาเล่นก็มีดาราสาวอย่าง Courtney Love มาแสดงก่อน แต่ก็ขอบอกปัดไป จากนั้นก็มีชื่อ Michelle Yeoh, Franka Potente และ Famke Janssen เรียงเข้ามา แต่บทก็มาตกที่ Henstridge แต่จริงๆ ผมว่า Janssen เหมาะกับบทนี้มากกว่าเยอะจริงๆ ส่วน Cube ก็เหมาะกับบทดีครับ แต่จริงๆ ตอนแรกเขาจะให้ Statham มาสวมบทวิลเลี่ยมส์นะ แต่พอดีแกหน่วยก้านดีลุง John เลยให้มาเป็นฝ่ายตำรวจซะเลย (แต่ผมว่าแกเล่นเป็นแอนตี้ฮีโร่แต่แรกน่ะดีแล้วล่ะ)

จุดที่เข้าท่าจริงๆ มีแค่ Effect ที่เนี๊ยบมากคุ้มทุน $30 ล้าน ฉากบู๊ตอนท้ายก็สะใจได้อารมณ์เหมือนดูหนังบู๊สไตล์ Robert Rodriguez แต่ Rodriguez ทำได้สะใจกว่าเยอะครับ ลีลาลุง John ยังเชื่องช้าไปนิด ก็ต้องเข้าใจแหละอายุแกก็มากแล้วน่ะครับ ทำยังไงก็คงไม่มันส์มากเท่าไรหรอก

สรุปคือหนังของแกก็เรื่อยๆ ครับ ต้องอย่าคาดหวังอะไรนัก แล้วหนังจะพอไหวขึ้นมาบ้าง แต่โดยส่วนตัวผมว่าย้อนไปดู Assault on Precinct 13 หนังเก่าของลุงแกหรือฉบับรีเมกก็ได้ครับ สนุกกว่ากันเยอะ สะใจกว่ากันเพียบ