ค้นหาหนัง

God of Gamblers III: Back to Shanghai | คนตัดคน 3 เจาะเวลาหาเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้

God of Gamblers III: Back to Shanghai | คนตัดคน 3 เจาะเวลาหาเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้
เรื่องย่อ : God of Gamblers III: Back to Shanghai | คนตัดคน 3 เจาะเวลาหาเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้

ปิดตำนานภาคต่อ “คนตัดคน” เจาะเวลาหาเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ มหึมา “คนตัดคน” คราวนี้เจาะเวลาอภิมหาความมันส์ “โจวซิงฉือ” ตัดปะทะ “หลี่เหลี่ยงเหว่ย” แห่งเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ เมื่ออาซิง (โจวซิงฉือ) กลับมาจากการเรียนกับโคตรเซียนเกาจิ้ง แต่กลับต้องเจอพวกของไต้คุนผู้มีพลังพิเศษอีกคนที่พย ายามหาทางเล่นงานอาซิง และเกิดการต่อสู้กันขึ้นในระหว่างที่อาซิงมาเที่ยวพั กผ่อนทำให้พวกเขา ย้อนเวลาไปอีกยุคหนึ่งที่มีติงลี่ (หลี่เหลี่ยงเหว่ย) เป็นเจ้าพ่ออยู่ในเมืองเซี่ยงไฮ้

IMDB : tt0101783

คะแนน : 7นบรรดาหนังชุดคนตัดคนทั้ง 3 ภาค กระผ้มชอบภาคนี้สุดๆ เลยครับ แฮะๆๆ เพราะมันฮา ต๊องได้เข้าทางผมดี

เรื่องเริ่มในปี 1991 หลังจากโจวซิงจู่ (โจวซิงฉือ) อาซิงยอดเซียน ไปฝึกวิชาพนันกับโคตรเซียนอยู่พักหนึ่งก็กลับมาเยี่ยม อาสาม (อู๋ม่งต๊ะ) ที่บ้านครับ แต่แล้วต้าคุน (หรือต้าจินหากเรียกตามที่หนังพากษ์ไทยเอาไว้น่ะนะครับ แสดงโดย John Ching) ซึ่งเป็นคู่ปรับอาซิงมาตั้งแต่ภาค 2 ก็ยกพวกพี่น้องที่มีพลังจิตมา หวังฆ่าอาซิงให้ตายเพื่อล้างอายและล้างแค้น

แต่แล้วการที่คนที่มีพลังจิตช้พลังพร้อมกัน ก็ทำให้เกิดปรากฏการณ์ทะลุเวลาครับ ส่งอาซิงให้ย้อนเวลาไปปี 1937 ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ อันทำให้เขาได้พบกับติงลี่ (หลี่เหลี่ยงเหว่ย) เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้แห่งยุคนั้น แล้วก็ยังได้พบกับปู่ของเขา โจวฮุบกัง อีกด้วย (รับบทโดยอู๋ม่งต๊ะอีกนั่นแหละครับ)

แล้วด้วยพลังฝีมือของอาซิงก็ทำให้เขาได้เป็นมือขวาคู่ใจของติงลี่ ที่ตอนนั้นนอกจากต้องปกครองให้เซี่ยงไฮ้มีความสงบสุขแล้ว ยังต้องรับมือกับการรุกรานของพวกญี่ปุ่นอีกด้วย

ที่เหลือก็มาลุ้นกันนะครับว่าอาซิงจะกลับไปยุคปัจจุบันได้หรือไม่ เขาจะช่วยติงลี่จัดการพวกญี่ปุ่นวายร้ายได้ไหม แล้วไหนจะมีเรื่องความรักอีก เพราะเขาดันตกหลุมรักหยูเซียง (กงลี่) คู่หมั้นของติงลี่อีกต่างหาก เรื่อง
เยอะใช้ได้เลยนะครับเนี่ย

ผมว่าการที่เฮียโจวได้ฉายเดี่ยวน่ะเป็นผลดีครับ ดีกว่าคราวก่อนที่เขากับเฮียหลัวเต๋อหัวต้องแชร์ความเด่นกัน อะไรๆ ในภาคนั้นเลยไม่สุดๆ แต่ภาคนี้ฮากันไปเลยครับ เฮียวโจวนำ มีอาอู๋มาช่วยตบมุก ครบทีมกันไป แต่คนที่ชอบสไตล์กึ่งจริงจังแบบภาคแรกๆ ก็อาจเห็นว่าภาคนี้อ่อนเกินไปก็ได้ เรื่องนี้ต้องแล้วแต่ความชอบจริงๆ ครับ

หวังจิ้ง ผู้กำกับสองภาคแรกยังตามมาทำภาคนี้อีกเช่นเคย ซึ่งก็ฮาดีครับ แล้วยังแบ่งอัตราส่วนระหว่างเรื่องเชิงดราม่ากับตลกได้ลงตัวดีอีกด้วย ช่วงฮาก็ฮากระจายกันไป ช่วงซึ้งกินใจก็ไม่น้อยเหมือนกัน โดยเฉพาะเรื่องระหว่างอาซิงกับหยู่โม่ง น้องสาวฝาแฝดของหยูเซียงก็สร้างความประทับใจเล็กๆ ให้คนดูได้เหมือนกันครับ

นักแสดงก็จัดว่าเลือกมาดีครับ นอกจากเฮียโจวกับอาอู๋แล้ว หลี่เหลียงเหว่ย เจ้าของบทเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ก็ยังมีมาดเยี่ยม แค่วางท่าก็กินขาดแล้วครับ ส่วนกงลี่ก็สวย และเด่นอีกเช่นเคยกับสองบทบาท ได้แก่หยูเซียง สาวสวยที่ติงลี่และอาซิงต่างก็หลงรัก กับบทหยูโม่ง ที่มีอาการปัญญาอ่อนและอาซิงก็หลงเข้าใจผิดอยู่พักหนึ่งว่าเธอคือหยูเซียง ซึ่งกงลี่เล่นเป็นหยูโม่งได้ดีครับ น่ารัก แม้จะปัญญาอ่อนแต่ก็ทำให้คนที่อยู่ใกล้รักได้ไม่ยาก สรุปคือเล่นเก่งน่ะแหละครับ

ผมว่าหลายคนอาจรู้สึกว่า ถ้าจะพูดถึงเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ขนานแท้และดั้งเดิมๆ ก็ควรจะจับเอาสี่เหวินเฉียงมาขึ้นจอมากกว่า แต่ผมว่าการที่ทีมงานตัดสินใจเอาเจ้าพ่อติงลี่ขึ้นมาก็เพราะ คนที่แสดงเป็นสี่เหวินเฉียงนั้นคือโจวเหวินฟะไงล่ะครับ ซึ่งโจวเหวินฟะก็แสดงเป็นเกาจิ้งโคตรเซียนไปแล้วในหนังชุดนี้ ดังนั้นการเอานักแสดงมาเล่นซ้ำในบทที่ต่างกันมันก็คงจะกระไร ก็เลยเอาติงลี่นี่แหละ

ถือเป็นการปิดไตรภาคหนังพนันที่เจ๋งครับ สนุก และหนักไปทางฮา ส่วนการดวลไพ่ก็ยังสนุกครับ ฮาไปลุ้นไป ใช้ได้เลยล่ะ

สรุปว่าผมชอบน่ะครับ เป็นการปิดไตรภาคที่ดี พอดีทีเดียว แม้จะไม่ใช่ไตรภาคที่สมบูรณ์ไปหมดทุกอย่าง แต่พอดูจบก็ยิ้มได้ ดนตรีก็เพราะดี แล้วยังมีความประทับใจแซมลงไปอีกด้วย (โดยเฉพาะเรื่องของอาซิงกับต้าคุน ที่ทำให้ตอนจบมีความหมายเพิ่มขึ้นไปอีก) และที่ขาดไม่ได้คือพี่หลงอู่ครับ โคตรมือปืนพระกาฬที่ยังตามมาเท่ห์อีกเช่นเคย

ก็ชอบน่ะครับ ไม่หนักแน่นเท่าภาคก่อนๆ แต่ฮาได้ถึงใจดี