ค้นหาหนัง

Green Book : กรีนบุ๊ค

Green Book : กรีนบุ๊ค
เรื่องย่อ : Green Book : กรีนบุ๊ค

Tony Lip เชื้อสาย Italian-American ทำงานเป็นบอดี้การ์ดที่ night club โทนี่มีนิสัยปากร้าย กร้าวร้าว แถมยังเหยียดผิวอีกด้วย ผันตัวมารับงานเป็นคนขับรถให้กับ Dr.Don Shirley นักเปียโนคลาสิคผิวสี เชื้อสาย African-American บุคคลิกเรียบร้อย สุขุม เขามีเป้าหมายในการสร้างความเปลี่ยนแปลงระหว่างคนผิวขาวและผิวดำ เขาจึงรับงานเดินสายทัวร์เล่นเปียโนให้กับคนรวย ตามสถานที่ต่างๆในตอนใต้ของอเมริกา แม้ว่าเส้นทางจะอันตรายสำหรับเขา และ Dr. มีบุคคลิกที่แตกต่างกันอย่างสุดขั้ว แต่ตลอดเส้นทาง พวกเขาต้องอยู่ด้วยกัน มิตรภาพ ความคิด มุมมอง ของทั้งคู่เริ่มเปลี่ยนแปลง ความอัฉริยะ เสียงเปียของ Dr. เริ่มบรรเทาความคิด ความอคติของ Tony เปลี่ยนไปเรื่อยๆ

IMDB : tt6966692

คะแนน : 9Green book กรีนบุ๊ค หนังเจ้าของรางวัลออสการ์ 3 รางวัลในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม , สมทบชายยอดเยี่ยม และ บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม ประจำออสการ์ปี 2018  และ 3 รางวัล ลูกโลกทองคำ ในสาขาบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม , ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ในประเภทเพลงหรือตลก และปิดท้ายด้วย สมทบชายยอดเยี่ยม

Green book กรีนบุ๊ค หนังที่อ้างอิงมาจากเรื่องจริงของนักดนตรีผิวสีอย่าง ดอน เชอร์ลีย์ กับคนขับรถของเขาชาวอเมริกันเชื้อสายอิตาเลียนอย่าง โทนี ลิป ที่ย้อนกลับไปในปี 1930-1960 ที่คนผิวสีในอเมริกานั้นต้องพกหนังสือที่ชื่อว่า "The Negro Motorist Green Book" หรือเรียกสั้นๆว่า "Green Book" ที่เป็นเหมือนหนังสือไกด์แนะนำร้านอาหาร โรงแรม หรือสถานที่ที่ต้อนรับคนผิวสีในขณะนั้น เพราะในช่วงเวลานั้นมีการเหยียดผิวที่รุนแรงมากถึงขั้นเสียชีวิตเลยก็มีในการเดินทางไปทั่วอเมริกาเพื่อทำการแสดง แต่ในยุคนั้นมีการเหยียดผิวที่รุนแรงเกือบทั่วอเมริกา

หนังเรื่องนี้กำกับโดยปีเตอร์ ฟาร์เรลลี จากหนังตลกอย่าง Dumb and Dumber (1994) และนำแสดงโดยนักแสดงอย่าง วิกโก้ มอร์เทนเซน ผู้เข้าชิงสองรางวัลออสการ์จาก Eastern Promises, Captain Fantastic ร่วมด้วย มาเฮอร์ชาลา อาลี เจ้าของรางวัลออสการ์จาก Moonlight