ค้นหาหนัง

Hearts in Atlantis

Hearts in Atlantis
เรื่องย่อ : Hearts in Atlantis

นี่เป็นภาพยนตร์ที่อ่อนโยนและไร้เดียงสาเกี่ยวกับภาพสะท้อนของชายชราคนหนึ่ง (เดวิด มอร์ส) ที่กลับมายังบ้านเกิดของเขาหลังจากการตายของเพื่อนสนิทของเขา ความทรงจำของชีวิตเมื่ออายุสิบเอ็ดปีกลับมาอีกครั้งเนื่องจากเป็นช่วงเวลามหัศจรรย์ที่เปลี่ยนชีวิตเขา เด็กอายุสิบเอ็ดปีสามคน Bobby Garfield (Anton Yelchin), Carol Gerber (Mika Boorem) และ John "Sully" Sullivan (Will Rothhaar) แบ่งปันชีวิตของพวกเขา แครอลและบ็อบบี้มีความเสน่หาเป็นพิเศษต่อกันและกัน รวมถึงการจูบกัน "โดยที่คนอื่นทั้งหมดจะถูกวัด" บ็อบบี้อาศัยอยู่กับลิซ (โฮป เดวิส) แม่ของเขา หญิงสาวที่ขมขื่นและไร้เหตุผล ที่มองหาความสุขเพื่อตัวเองโดยไม่แบ่งปันอะไรกับลูกชายมากนัก เข้ามาในชีวิตของพวกเขา เท็ด เบราทิแกน (เซอร์แอนโธนี่ ฮ็อปกิ้นส์) สมาชิกใหม่ผู้ลึกลับที่มาตีสนิทกับเด็กชาย แต่สร้างความไม่ไว้วางใจจากแม่ เมื่อเวลาผ่านไป, ชายและเด็กชายแบ่งปันความมั่นใจ และพลังพิเศษก็ถูกเปิดเผย ชายคนนั้นเตือนเด็กชายให้ระวัง "ชายต่ำในชุดเหลือง" ที่กำลังตามหาเขาอยู่ ทั้งสองแบ่งปันการผจญภัยในฤดูร้อนและมารักกันก่อนที่สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้จะเกิดขึ้น การเผชิญหน้ากับคนพาลในโรงเรียนก็เปลี่ยนทุกคนเช่นกัน

IMDB : tt0252501

คะแนน : 9"Hearts in Atlantis" ร่ายมนตร์แปลก ๆ ที่เกิดจากความคิดถึงและความกลัว ภาพยนตร์ที่ไม่ค่อยทำให้คุณรู้สึกอบอุ่นและไม่สบายใจในเวลาเดียวกัน เนื่องจากเรื่องราวของสตีเฟน คิง กระตุ้นความลึกลับของวัยรุ่น เมื่อทุกสิ่งทุกอย่างดูเหมือนจะเกิดขึ้นเป็นครั้งแรก

เรื่องราวเกิดขึ้นในปี 1960 ภาพยนตร์เรื่องนี้บอกเล่าเรื่องราวของบ๊อบบี้วัย 11 ขวบ ( แอนทอน เยลชิน ) ซึ่งพ่อของเขาเสียชีวิตไปเมื่ออายุได้ 5 ขวบ ซึ่งแม่ ( โฮป เดวิส ) ดูเหมือนฟุ้งซ่านเกินกว่าจะรักเขา ซึ่งชีวิตนี้มีศูนย์กลางอยู่ที่เพื่อนรักของเขา Sully (Will Rothhaar) และ Carol Gerber ( Mika Boorem ) ซึ่งเขาจะแบ่งปันจูบแรกโดยที่เขาจะตัดสินคนอื่นทั้งหมด ตามปกติในเรื่องราวของ King ช่วงเวลาดังกล่าวถูกสร้างขึ้นใหม่ผ่านความทรงจำอันเข้มข้นของรถยนต์ รายการวิทยุ เสื้อผ้า และถุงมือเบสบอล ซึ่งเป็นสมบัติล้ำค่าในโลกที่ไม่แน่นอน

จากนั้นชายคนหนึ่งก็มาเป็นนักเรียนประจำในอพาร์ตเมนต์ชั้นบนที่บ้านของบ๊อบบี้ นี่คือ Ted Brautigan ( แอนโธนี่ ฮ็อปกิ้นส์ ) “ฉันไม่เคยไว้ใจผู้ชายที่ถือสิ่งของของเขาไว้ในถุงของชำ” แม่ของบ็อบบี้กล่าว ขณะที่เท็ดยืนอยู่บนขอบถนนโดยไม่มีสิ่งกีดขวางทางทรัพย์สินมากนัก บ็อบบี้มักอยู่บ้านคนเดียว (แม่ของเขาฟุ้งซ่านมากกับงานในสำนักงานของเธอ) และเท็ดเสนอรูตเบียร์ การสนทนา และแม้แต่ดอลลาร์ต่อสัปดาห์เพื่ออ่านเอกสารให้เขา จากนั้นเขาก็เปิดเผยภารกิจลับๆ ให้กับบ๊อบบี้: คอยระวัง Low Men ที่กำลังตามหา Ted เพราะพวกเขาต้องการใช้พรสวรรค์ของเขา

ถึงตอนนี้บ๊อบบี้ไม่ต้องบอกว่าบางครั้งเท็ดสามารถคาดการณ์อนาคตได้ บ๊อบบี้มีความสามารถเหมือนกัน แต่ปิดเสียง “คนๆ หนึ่งรู้สึกถึงมันที่หลังตาก่อน” เท็ดบอกบ๊อบบี้ และเราสังเกตว่าฮอปกินส์ใช้บรรทัดนี้อย่างไร ซึ่งอาจมาจากหนังสยองขวัญราคาถูก และลงทุนด้วยความแตกต่างเล็กน้อย

Low Men เองก็เป็นสัญลักษณ์เหมือนของจริง ในเรื่อง King มีนัยว่าพวกเขาอาจมาจากโลกหรือเวลาอื่น และในภาพยนตร์ พวกเขาอาจเป็นสายลับ FBI ที่ต้องการใช้อำนาจของ Ted ในรัฐบาล แต่ก็แทบจะไม่สำคัญ ในทั้งสองเวอร์ชัน พวกเขาเป็นความจริงที่ยากลำบากของโลกผู้ใหญ่ที่รับพรสวรรค์และสิ่งที่ไม่สอดคล้อง และใช้หรือทำลายพวกเขา

สก็อตต์ ฮิกส์และปิโอเตอร์ โซโบซินสกี้ ผู้กำกับและถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้เห็นอย่างชาญฉลาดว่าบรรยากาศคือทุกสิ่งทุกอย่างใน "Hearts of Atlantis" พวกเขาทำให้เกิดละแวกบ้านของชนชั้นกลางตอนล่างที่ร่มรื่นในเมืองที่มีเนินเขาและต้นไม้ และทำให้เกิดความรู้สึกง่วงนอนในวันอาทิตย์ที่ 1950 ของหนังสือพิมพ์ รูตเบียร์ เชสเตอร์ฟิลด์ และเกมทางวิทยุ

ในโลกนี้ บ๊อบบี้เติบโตขึ้น เขาถูกคุกคามโดยคนพาลในละแวกบ้านที่แก่กว่า เขาหลงรักแครอล เกอร์เบอร์ เขารู้สึกเกรงกลัวเท็ด เมื่อแม่ของบ๊อบบี้มอบบัตรห้องสมุดสำหรับผู้ใหญ่ให้กับวันเกิดของเขา เท็ดเป็นคนแนะนำเขาว่าผู้เขียนคนใดควรอ่านหนังสือ

มีฉากที่ยอดเยี่ยมในภาพยนตร์ ทางที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งคือวิธีที่เท็ดบอกบ๊อบบี้เกี่ยวกับเรื่องราวของชิคาโกแบร์สผู้ยิ่งใหญ่ที่วิ่งหนีบรองโก นากูร์สกี้ ผู้ซึ่งเกษียณจากวัยชราและเจ็บปวด และดูเหมือนจะแบกทีมชิคาโก คาร์ดินัลส์ทั้งหมดไว้บนหลังของเขาขณะที่เขาเดินลงสนาม ในไชโยสุดท้าย อีกประการหนึ่งคือการไปเยี่ยมชมโถงสระน้ำในเมืองใกล้เคียงที่เท็ดต้องการวางเดิมพัน และบ็อบบี้ได้พบกับผู้หญิงคนหนึ่งที่รู้จักพ่อของเขา

หนังจบลงเมื่อวัยเด็กจบลงด้วยความท้อแท้ในโลกแห่งความเป็นจริงที่อยู่ข้างหน้า แม่ของบ็อบบี้ถูกขับไล่อย่างโหดร้ายจากภาพลวงตาของเธอ และต่อมาก็โวยวายใส่เท็ดผู้บริสุทธิ์ จากนั้นพวกโลว์เมนก็เข้ามาเหมือนเช่นเคย แต่ฤดูร้อนของบ๊อบบี้ต้องจบลง และอย่างน้อยเขาก็ได้รับประสบการณ์การจูบที่ดีที่สุด

หนังแบบนี้เป็นการเสแสร้ง เช่นเดียวกับผลงานล่าสุดของ Stephen King ไม่ใช่เรื่องสยองขวัญมากเท่ากับเรื่องราวในชีวิตประจำวันที่มีความสยองขวัญที่ซุ่มซ่อนอยู่ที่ขอบ มันไม่ใช่หนังประเภท พูดอีกนัยหนึ่ง แต่เป็นเรื่องราวของตัวละครที่เราเชื่อและใส่ใจ Anton Yelchin ไม่ได้เป็นเพียงเด็กน่ารัก แต่ยังเป็นเด็กที่ฉลาดและระมัดระวัง และ Mika Boorem ไม่ใช่แค่เด็กผู้หญิงที่อยู่ตามท้องถนนเท่านั้น แต่ยังเป็นจิตวิญญาณที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อื่นได้ดีที่สุดอีกด้วย และแอนโธนี่ ฮ็อปกิ้นส์พบเพียงบันทึกที่เหนื่อยและเป็นความจริงของเท็ด เบราทิแกน ผู้ซึ่งรู้สิ่งเลวร้ายที่สุดเกี่ยวกับผู้ชายและความกลัวในอนาคตของเขา แต่ก็ยังมีศรัทธามากพอที่จะเชื่อว่าการอ่านหนังสือที่ถูกต้องจะทำให้เด็กดี

ดังนั้นคุณควรอ่านหนังสือหลังจากดูหนังหรือไม่? ฉันจะแนะนำหนังสือเสียง การอ่านของ William Hurt เป็นหนึ่งในการแสดงเสียงที่ดีที่สุดที่ฉันเคยได้ยินมา