ค้นหาหนัง

Hereafter | ประสบการณ์โลกหลังความตาย

Hereafter
เรื่องย่อ : Hereafter | ประสบการณ์โลกหลังความตาย

เรื่องราวของผู้คนทั้ง 3 ที่ถูกไล่ล่าจากมฤตยูในรูปแบบที่แตกต่างกัน จอร์จ (แมตต์ เดมอน) ชาวอเมริกาชนชั้นกลางที่มีการเชื่อมโยงพิเศษถึงชีวิตหลังความตายได้ อีกด้านหนึ่งของโลกคือ แมรี่ (เซซิล เดอ ฟรองซ์) นักข่าวชาวฝรั่งเศส ผู้มีประสบการณ์เฉียดตายที่สั่นประสาทชีวิตเธอ และเมื่อ มาร์คัส (แฟรงกี้ แม็คลาเรน และ จอร์จ แม็คลาเรน) เด็กนักเรียนชายที่ลอนดอน ได้สูญเสียคนที่ใกล้ชิดกับเขามากที่สุดไป เขาต้องการคำตอบอย่างกระวนกระวาย แต่ละคนอยู่บนเส้นทางของการค้นหาความจริง ชีวิตของพวกเขาจะมาบรรจบกัน และเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล โดยสิ่งที่พวกเขามั่นใจอาจจะหรือต้องมีจริงนับจากนี้

IMDB : tt1212419

คะแนน : 9ภาพยนต์เรื่องนี้กำกับโดย คลินท์ อีสต์วู้ด หนังเล่าความสัมพันธ์ของคนสามคนที่มาบรรจบกัน ณ ช่วงเวลาหนึ่ง โดยสิ่งที่นำพาพวกเขามาพบกันคือประสบการณ์โลกหลังความตาย ซึ่งหนังจะเล่าแยกพาร์ทของแต่ละคนสลับกัน และจบด้วยการนำพาคนทั้งสามคนมาพบกันเพื่อแก้ไขปมปัญหาของแต่ละคน

 

คนแรก จอร์จ มีสัมผัสพิเศษ เมื่อไปจับมือหรือสัมผัสโดนร่างกายของใครก็จะเห็นโลกหลังความตาย วิญญาณที่เกี่ยวข้องกับคนที่เขาไปสัมผัส เขาสามารถเล่าได้อย่างชัดเจนว่า มีลักษณะท่าทางอย่างไร และสิ่งที่สำคัญคือ เมสเจสที่คนตายต้องการจะบอกให้กับคนที่เขาสัมผัส ... สิ่งนี้อาจจะเป็นพรสวรรค์สำหรับใครหลายคน แต่สำหรับจอร์จเองความสามารถนี้คือคำสาปที่ทำให้เขาไม่สามารถใช้ชีวิตและมีความรักแบบคนปกติได้ 

 

คนที่สอง มารี นักข่าวสาวที่มีประสบการณ์ตายไปชั่วขณะ ระหว่างเจอเหตุการณ์สึนามิระหว่างเดินทางไปพักผ่อน ซึ่งระหว่างที่เธอหยุดหายใจนั้นเองทำให้เธอเข้าไปสู่โลกหลังความตายชั่วครู่หนึ่ง และติดในความรู้สึกนั้นตลอดมา จนทำให้เธอเสียงานนักข่าวที่เธอรัก เสียคนรัก แต่สิ่งที่เธอได้กลับมาคือ เป้าหมายใหม่ในการเขียนหนังสือเรื่อง Hereafter เล่าประสบการณ์หลังความตายที่มีการบันทึกไว้

 

คนที่สาม มาร์คัส พี่ชายฝาแฝดของเขา เจสัน เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถชนขณะวิ่งหนีกลุ่มวัยรุ่น มาร์คพยายามสื่อสารกับพี่ชายของเขา ผ่านกลุ่มคนที่กล่าวอ้างว่ามีความสามารถนั้น แต่เขาไม่เคยเจอของจริงเลย จนกระทั่งมาเจอจอร์จในที่สุด

 

หนังไม่ได้เล่าด้วยความหวือหวาด้วยสเปเชียลเอฟเฟคท์อลังการ แต่เน้นการใช้ชีวิตของแต่ละคนเท่านั้น สิ่งที่เขาต้องเจอ สิ่งที่หายไป และสิ่งที่ได้รับ ถึงแม้หนังอาจจะจบด้วยความสวยงาม แต่ก็ยังมีปริศนาให้เราได้คิดว่า โลกหลังความตายมีจริงหรือไม่ หรือเป็นเพียงแค่การดับลงของหน้าจอทีวี ที่เมื่อหนังจบลงหน้าจอก็ดับลงเช่นกัน