ค้นหาหนัง

Hidden Blade {无名} | โค่นคมพยัคฆ์

Hidden Blade {无名} | โค่นคมพยัคฆ์
เรื่องย่อ : Hidden Blade {无名} | โค่นคมพยัคฆ์

เมื่อประเทศอยู่ภายใต้อำนาจเผด็จการ คนธรรมดากลุ่มหนึ่งได้เสี่ยงชีวิตตั้งขบวนการใต้ดินเพื่อส่งข่าวกรองและปกป้องแผ่นดินเกิดของตัวเอง หนังมีพื้นหลังของเรื่องอยู่ในช่วงปี 1937 – 1945 ที่ทหารญี่ปุ่นบุกโจมตีท่าเรือเพิร์ลฮาร์เบอร์ และประกาศสงครามกับประเทศยักษ์ใหญ่อย่างอังกฤษ สหรัฐฯ อีกทั้งยังเข้ายึดเซี่ยงไฮ้ของจีน จากเหตุสงครามที่เกิดขึ้นส่งผลให้สถานการณ์สงครามในจีนทวีความรุนแรงมากขึ้น สมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่เป็นสายลับใต้ดิน จึงต้องเสี่ยงอันตรายที่อาจถึงแก่ชีวิตเพื่อส่งข้อมูลลับออกไปขัดขวางการเจรจาระหว่างญี่ปุ่นกับเจียงไคเช็คให้ได้ เพื่อปกป้องมาตุภูมิของพวกเขา !!

IMDB : tt16565742

คะแนน : 7ภาพยนตร์ระทึกขวัญแนวจารกรรมของจีนที่งดงามและว่างเปล่า "Hidden Blade" ติดตามเรื่องราววุ่นวายเกี่ยวกับสงครามซึ่งยังคงเป็นนรก สายลับคอมมิวนิสต์วางตัวห่างเหินอย่างตั้งใจไม่ว่าจะทำงานหรือทำให้พันธมิตรญี่ปุ่นที่อากาศหนาวจัดเสียหายในระหว่างการสนทนาแบบกึ่งอิมเพรสชันนิสม์ซึ่งบางครั้งก็ถูกขัดจังหวะด้วยการนองเลือดที่โจ่งแจ้งและน่าสมเพช ภาพสเก็ตช์ที่เป็นฉากเหล่านี้ให้ความรู้สึกซ้ำซากจำเจในทันทีเนื่องจากโครงเรื่องไม่ได้เรียงตามลำดับเวลาหรือตามลำดับ การก้าวกระโดดข้ามเวลาจากปี 1945 ย้อนกลับไปในปี 1941 และส่งต่อไปยังปี 1944 เป็นการชดเชยที่มากเกินไปจนเสียสมาธิสำหรับการหักหลังที่ไม่มีตัวตน การฆาตกรรมอย่างเลือดเย็น และการถูไถที่เหลือเชื่อจากทุกคนที่เกี่ยวข้อง

 

“In the Mood for Love” โทนี่ เหลียง จิ่ว-ไว นักแสดงนำจากเรื่อง “In the Mood for Love” ยิ้มซุกซนตลอดทั้งเรื่อง รับบทเป็นมิสเตอร์เหอ หนึ่งในสายลับผู้อาภัพที่รับใช้คอมมิวนิสต์จีนจริง ๆ ในขณะเดียวกันก็ดูเหมือนจะร่วมมือกับชาวญี่ปุ่น ซึ่งส่วนใหญ่จะแสดงด้วยความหยิ่งยโส วาตานาเบะ เจ้าหน้าที่ของนิปปอน (ฮิโรยูกิ โมริ)—และรัฐบาลหุ่นเชิดของประธานาธิบดีหวังในแมนจูเรีย มิสเตอร์เหอเป็นพันธมิตรกับมิสเตอร์เย่ (หวังอี้โบ) ที่ค่อนข้างน่าประทับใจ ผู้ซึ่งไล่ตามและย้อนรอยเขาเพื่อรักษาข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับปรมาจารย์หลายคน ทั้งเขาและเย่พยายามสร้างความพึงพอใจให้กับวาตานาเบะที่ใจร้อนมากขึ้น แต่เขาก็เป็นวายร้ายตัวฉกาจเกินกว่าจะเป็นภัยร้ายแรงได้ คำสั่งของวาตานาเบะยังคงไม่ยุติธรรม และผลที่ตามมาของการกระทำของเขานั้นโหดร้ายและหาวจนไม่มั่นคง

ในขณะเดียวกัน โทนี่ เหลียง ชี้ให้เห็นด้วยสายตาที่จดจ่อและบุหรี่ที่ไม่มีวันหมด ทั้งขอบเขตที่แคบและโครงสร้างที่เชื่อมโยงอย่างเสรีของพล็อตกำลังบอกเล่า เนื่องจากเรื่องราวเริ่มต้นขึ้นในปี 1938 เมื่อนักบินชาวญี่ปุ่นและผู้สมรู้ร่วมคิดชาวจีนทิ้งระเบิดเมืองกว่างโจวของจีน และสิ้นสุดในราวปี 1946 ซึ่งเป็นเดือนหลังจากสงครามสิ้นสุดลง ด้วยวิธีนี้ ผู้ชมจะต้องมุ่งเน้นไปที่การต่อสู้อย่างเหน็ดเหนื่อยของตัวละครกับชาวญี่ปุ่นที่โหดร้าย ซึ่งการโจมตีกวางโจวทำให้ตัวละครหลักคนหนึ่งต้องไว้อาลัยให้กับน้องชายผู้บริสุทธิ์ของพวกเขาที่เสียชีวิตไปพร้อมกับชิบะอินุผู้น่ารักของเขาที่ชื่อรูสเวลต์ แต่จุดไคลแมกซ์ที่ยิ่งใหญ่และได้รับการอนุมัติจากรัฐนั้นเป็นสิ่งที่เป็นอยู่ นั่นคือการประหารชีวิตที่แสดงถึงชัยชนะอันน่าตื่นเต้น พร้อมด้วยตัวละครหลักตัวหนึ่งที่เปิดเผยความลับที่แท้จริงของความสำเร็จของเขาให้อีกฝ่ายฟัง นั่นคือเขาเป็นคอมมิวนิสต์เช่นกัน

 

ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจที่เห็นว่าพลังดาราของเหลียงสูญเปล่าไปกับการแสดงประเภทสุดแสบ การถ่ายภาพยนตร์ที่มีโทนสีสูง เครื่องแต่งกายย้อนยุคที่หล่อเหลา และการออกแบบงานสร้างที่กระตุ้นความคิดถึงยังเน้นย้ำว่าสิ่งอื่นๆ มักจะตื้นเขินและไม่น่ารักเพียงใด "Hidden Blade" บ่งบอกถึงความตึงเครียดอย่างมากผ่านฉากที่เป็นวงรีและถูกตัดออกโดยไม่จำเป็น

ผู้สร้างภาพยนตร์ไม่เคยหยุดบอกคุณว่าภาพยนตร์ของพวกเขาเกี่ยวกับอะไรโดยไม่เคยทำให้คุณอยากลงทุนใน He, Ye หรือ Watanabe หรือตัวละครรองใดๆ ที่อยู่ในวงโคจรที่สลับซับซ้อนของพวกเขา เช่น คนรักของเขา Mrs. Chen (Zhou Xun) ซึ่งถูกคุกคามด้วยความรุนแรงทางเพศอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เกือบทุกการกระทำและบทสนทนาปลอมหลอกเป็นนามธรรมบอกใบ้ถึงเหตุการณ์หนัก ๆ ; "Hidden Blade" ไม่ค่อยช้าลงนานพอที่จะพิจารณาผลกระทบทางอารมณ์ที่อาจเกิดขึ้น

 

วาตานาเบะเป็นจอมวายร้ายประเภทที่กัดฟันและขู่อย่างเกียจคร้าน และมิสเตอร์ เฮ่อ จอมวายร้ายที่ศรัทธาในเพื่อนร่วมรุ่นสั่นคลอนทุกครั้งที่พวกเขาเปิดเผยตัวว่าไร้ศรัทธาและไร้ศีลธรรมอย่างที่พวกเขา เอ่อ บอกเราอยู่เสมอว่าพวกเขาเป็นอย่างนั้นเหรอ? “ฉันทำได้แค่ไปต่อจนสุดถนน” ชายคนหนึ่งพึมพำออกมาดัง ๆ ราวกับว่าเขาเป็นโยคี เบอร์ราที่มาครั้งที่สอง ผู้ชายอีกคนหนึ่งขู่เหยื่อที่ไม่มีอาวุธราวกับว่าเขาเป็นวายร้ายบอนด์ที่เย้ยหยันทิโมธี ดาลตัน: "เพื่อให้ทุกอย่างง่ายขึ้น ฉันคิดว่าฉันจะต้องฆ่าคุณ" "อย่าปล่อยให้อารมณ์มาขวางทางคุณ" เตือนตัวละครที่สาม ดูเหมือนในนามของผู้สร้างที่เยือกเย็นแต่เข้าใจแนวนี้

ขณะที่คุณเหอ เหลียงคลานไปรอบๆ ทางเดินของโรงแรมและจ้องมองออกไปนอกหน้าต่างที่มีแสงส่องจากด้านหลัง สูบบุหรี่ตลอดเวลาเพื่อปัดเป่าความคิดที่ซับซ้อนออกไป เขาแบ่งปันเวลาหน้าจอกับหวังมากเกินไป ซึ่งมิสเตอร์เย่กลายเป็นตัวแสดงนำที่แท้จริงของภาพยนตร์เรื่องนี้ เนื่องจากเขาเป็นคนที่คำนึงถึงจุดศูนย์กลางทางศีลธรรมของเนื้อเรื่องในท้ายที่สุด น่าเสียดาย เพราะ Wang ไม่ได้ดูมีจิตวิญญาณขนาดนั้นเมื่อเขาร้องไห้—และเขาต้องร้องไห้ในฉากสำคัญสองสามฉาก—และการจ้องมองของเขาก็ไม่ยาวนานหรือมีความหมายเท่ากับรอยยิ้มเล็กน้อยที่เย้ายวนใจของ Leung เหลียงวิ่งวนไปรอบ ๆ ตัวละครของเขา ซึ่งเป็นทหารรับจ้างที่เข้าใจยากและอันตราย วังพยายามดิ้นรนเพื่อให้เราเชื่อว่าใครบางคนอาจไร้เดียงสาหรือเหม่อลอยจนเดินละเมอผ่านชีวิตที่ต้องเผชิญอันตรายบ่อยๆ

 

ตัวละครหลักทั้งสองนี้มีฉากต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่ร่วมกัน และมันยาวนานและเหนื่อยล้าพอๆ กับการต่อสู้ของร็อดดี ไพเพอร์และคีธ เดวิดใน "They Live" คุณอาจหวังว่าการแสดงนี้อาจบังคับให้ผู้สร้าง "Hidden Blade" เปลี่ยนเกียร์ทางอารมณ์ชั่วขณะหนึ่ง แต่หม้อต้มที่เสียความรู้สึกนี้ใช้งานไม่ได้