ค้นหาหนัง

Hidden Figures | ทีมเงาอัฉริยะ

Hidden Figures | ทีมเงาอัฉริยะ
เรื่องย่อ : Hidden Figures | ทีมเงาอัฉริยะ

3 สาวแอฟริกัน-อเมริกัน ผู้ชาญฉลาดที่ทำงานให้ NASA โดยทำหน้าที่เป็นผู้ระดมสมองในภารกิจหนึ่งที่ยิ่งใหญุ่สุดแห่งประวัติศาสตร์ คือการส่งมนุษย์อวกาศ จอห์น เกล็นน์ เข้าสู่วงโคจร ซึ่งความสำเร็จนี้จะสร้างความเชื่อมั่นของคนในประเทศให้กลับคืนมา โดยต้องเดินทางรอบ Space Race และเปลี่ยนแปลงโลก หญิงสาวผู้ชาญฉลาดได้ก้าวข้ามผ่านทุกเพศ และทุกเชื้อชาติ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นต่างๆ คิดฝันการใหญ่!!!

IMDB : tt4846340

คะแนน : 8Hidden Figures จะเล่าถึงเรื่องราวของหญิงสาวผิวสี 3 คนประกอบไปด้วยแคทเธอรีน โดโรธี และแมร์รี่ แม้ว่าจะเป็นผู้หญิงแถมยังเป็นคนผิวสีแต่พวกเธอก็มีความสามารถมากพอที่จะเข้าไปทำงานในองค์กรระดับโลกอย่างนาซ่าได้สำเร็จ แต่เสียดายที่พวกเธอเข้าไปในยุค 70 ที่ในอเมริกานั้นยังคงมีประเด็นการเหยียดสีผิวและการจำกัดโอกาสในการทำงานของคนผิวสีอย่างชัดเจน พวกเธอจึงต้องพยายามทุกหนทางเพื่อที่จะพิสูจน์ความสามารถว่าพวกเธอนั้นก็เหมือนกับคนทำงานทั่วไปที่มีความสามารถมากพอและเหมาะสมที่จะอยู่ในองค์การดังกล่าว แม้ว่าทั้งองค์การนั้นจะเต็มไปด้วยคนผิวขาวก็ตาม 

แคทเธอรีนนั้นเป็นคนที่มีความสามารถด้านคณิตศาสตร์ในระดับอัจฉริยะ แต่เธอกลับต้องทำงานให้กับแฮริสันซึ่งเป็นเจ้านายสุดโหดที่ไม่มีวันพอใจกับผลงานของใครแบบง่ายๆ ด้วยเหตุนี้เธอจึงต้องพิสูจน์ความสามารถของตนเองว่าเธอเป็นคนที่มีความสามารถและยังเก่งกว่าเพื่อนร่วมงานที่เป็นผู้ชายและมีผิวสีขาวอีก ในขณะเดียวกันแมร์รี่นั้นต้องการที่จะเป็นวิศวกร แต่ในยุคนั้นวิศวกรหญิงเป็นเรื่องตลกเพราะไม่มีใครเคยเป็นมาก่อน แถมเธอยังเป็นผู้หญิงผิวสีอีกด้วย ทำให้เธอจำเป็นจะต้องลงเรียนพิเศษเพิ่มเติมในโรงเรียนที่มีการแบ่งแยกสีผิวอย่างชัดเจน ส่วนโดโรธีนั้นเป็นคนที่มีพรสวรรค์ในด้านเครื่องจักรและคอมพิวเตอร์ แต่อุปสรรคของเธอก็คือหัวหน้าแผนกที่ทำให้เธอไม่ได้รับเงินเดือนรวมไปถึงตำแหน่งอย่างเป็นทางการ

อุปสรรคมากมายได้ถาโถมเข้าสู่หญิงสาว 3 คนนี้เพียงเพราะว่าเธอเป็นผู้หญิงและเป็นคนผิวสี ทั้งที่ความจริงแล้วเราต่างรู้ดีว่าพวกเธอนั้นมีความสามารถและเหมาะสมสำหรับตำแหน่งที่พวกเธอควรจะได้รับ แต่ด้วยยุคสมัยที่ยังไม่มีความตระหนักเรื่องการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกันทุกสีผิวทำให้พวกเธอนั้นต้องต่อสู้อย่างเด็ดเดี่ยวและมุ่งมั่นเพื่อให้ตนเองได้รับในสิ่งที่ตัวเองต้องการ และพิสูจน์ว่าพวกเธอนั้นเหมาะสมมากพอที่จะได้รับงานในองค์การนาซ่า