ค้นหาหนัง

High Tension

หมวดหมู่ : หนังระทึกขวัญ
High Tension
เรื่องย่อ : High Tension

Alexia เดินทางไปกับ Marie เพื่อนของเธอเพื่อใช้เวลาสองสามวันกับครอบครัวของเธอในฟาร์มของพวกเขาในประเทศ พวกเขามาถึงช้าและได้รับการต้อนรับจากพ่อของอเล็กเซีย ในช่วงดึกของคืนนั้น นักฆ่าที่ป่วยและซาดิสม์บุกเข้าไปในบ้านไร่ สังหารครอบครัวของอเล็กเซีย รวมถึงสุนัขของพวกมัน และลักพาตัวอเล็กเซีย มารีซ่อนตัวจากอาชญากรและพยายามช่วยอเล็กเซียที่หวาดกลัวและตีโพยตีพาย ไล่ตามคนบ้า และเปิดเผยตัวตนของเขาในที่สุด

IMDB : tt0338095

คะแนน : 6High Tension หนังฝรั่งเศสที่มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Switchblade Romance ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนังคัลท์ที่น่าสยองขวัญที่สุดในประเทศบ้านตัวเองที่ได้รับกล่าวขวัญเป็นอย่างดีถึงความโหดเหี้ยมที่ดำเนินฉากแบบต่อเนื่องภายในบ้านที่แสนโหดร้าย ผู้กำกับ Alexandre Aja ได้รับแรงบันดาลการสร้างหนังเรื่องนี้มาจาก The Texas Chain Saw Massacre ปี 1974 ที่โด่งดังในฐานะเลเทอร์เฟซหน้ากากหนังมนุษย์ที่มีอาวุธเป็นเลื้อยที่สร้างเอกลักษณ์และความน่ากลัวแบบไม่ต้องพึ่งฉากโหดแต่ทรมานใจผู้ชม แต่กับความคิดของผู้กำกับ Alexandre Aja นั้นจะแตกต่างตรงที่ความสยองกับฉากโหดจะมาในรูปแบบที่คัลท์กันได้เลือดท่วมและแหวะจนไม่น่าดู รวมถึงฉากสะเทือนใจที่ขนาดหนังฮอลลีวูดยังไม่สามารถก้าวข้ามไปได้

บ้านหลังสุดท้ายหรือสถานที่อยู่สำหรับแหล่งสุดท้ายคงจะบอกว่าเป็นไปไม่ได้ถ้าไม่ได้เจาะจงไปตามสูตรหนังสยองขวัญที่ต้องยึดหลักสักที่หนึ่งในการหลบซ่อนหรือหนีหรือตามฆ่า ซึ่งจุดเกิดเหตุมักมาจากที่นั้นไม่ต่างอะไรกับความสยองในค่ำคืนที่จู่ชายแปลกหน้ามากดกริ่งหน้าบ้านพร้อมกับกลิ่นอายของความตาย แล้วหลังจากสิ่งที่เกิดขึ้นคือความต่อเนื่องที่ให้สภาวะผู้ชมถึงความตึงเครียดที่ลุ้นระทึกถึงความน่ากลัวผ่านสายตาของมารีที่รู้ว่ามีอะไรเกิดขึ้นบ้างในบ้านหลังนั้นเพราะเธอยังไม่หลับ ในขณะที่คนอื่นๆในบ้านต่างหลับกันแต่ก็ตื่นขึ้นมาพร้อมกับเสียงกริ่งจากคนปริศนา ไม่มีใครรู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นในคืนนั้นมาก่อนเพราะทุกอย่างหลังจากเปิดประตูหน้าบ้านคือสิ่งที่ไม่สามารถย้อนกลับไปแก้ไขได้อีกเลยเมื่อมารู้ว่าอีกทีว่าป็นฆาตกรโรคจิตที่มีวิธีการฆ่าที่สุดโหดพร้อมกับอาวุธติดตัวที่เรียวคมคือใบมีดโกน

คลาสสิคมากถ้าจะกล่าวถึง The Texas Chain Saw Massacre ของ Tobe Hooper ที่สร้างผลงานความสยองที่ไม่มีฉากชวนแหวะแต่อาศัยมโนภาพสร้างเรื่องจากความคิดให้วิตกกันได้ สำหรับผู้กำกับ Alexandre Aja ก็บอกอยู่แล้วว่าได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องอะไร ฉะนั้นไม่แปลกใจที่ตอนจบของเรื่องจะคล้ายคลึงกันมากแต่ไม่ได้ลอกมาทั้งหมด มีการปรับปรุงใหม่ให้น่ากลัวมากขึ้นรุนแรงมากขึ้นและท้ายที่สุดคือการหักมุมของเนื้อเรื่องทั้งหมดที่ทำให้เราเชื่อว่านั้นเป็นเรื่องจริง ซึ่งทุกอย่างที่เราเห็นมาตลอดนั้นคืออีกเรื่องหนึ่งไปเลย และการหักมุมนี้เองที่ทำให้รับรู้ได้ถึงแรงจูงใจการฆ่าเหยื่อที่แม้จะฟังดูง่ายแต่เรื่องแบบนี้ก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น High Tension เป็นหนังที่ทำได้น่ากลัวกับความสมจริงเรื่องความสยดสยองและความตึงเครียดที่กดดัน น่าเสียดายที่มีบางจุดยังเป็นข้อเสียของหนังเรื่องนี้ที่มีเหตุผลและความสมจริงบางอย่างที่น่าสงสัยจนเหมือนไร้เหตุผลรองรับเข้ามาอธิบาย แต่ยังไงความสยองก็ยังรุนแรงถึงขั้นวิปริตกันเลย