ค้นหาหนัง

How I Fell in Love with a Gangster วิถีรักมาเฟีย

How I Fell in Love with a Gangster วิถีรักมาเฟีย
เรื่องย่อ : How I Fell in Love with a Gangster วิถีรักมาเฟีย

หนังสร้างจากเรื่องจริงของ นิโคเด็ม นิโคช สกอตาค์ชัค มาเฟียผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในประวัติศาสตร์โปแลนด์ในยุค 1960s ถึง 1990s ตั้งแต่จุดเริ่มต้นของเส้นทางนี้จนรุ่งโรจน์ มีเงินและผู้หญิงมีลูกน้องมากมายจนติดคุกและเริ่มเข้าสู่วงการยาเสพติด เรื่องราวของมาเฟียคนนี้จะเป็นยังไงบ้างไปติดตามกัน.M.

IMDB : tt16453244

คะแนน : 5ของนิโคช ยกตัวอย่างที่เขาบอกว่าตัวเองเป็นเสือ มีครอบครัว เพื่อนฝูงรายล้อมมากมาย แต่เขากลับเห็นนิมิตเป็นวัยเด็กของเขาเองพร้อมกับหมาป่า หรือ Lone Wolf  ซึ่งเหมือนจะเป็นการสื่อถึงชะตากรรม หรือสิ่งที่เขาเป็นจริงๆ ที่อาจจะต้องโดดเดี่ยว ตรงนี้ค่อนข้างนามธรรม และต้องนำไปตีความเองสักเล็กน้อย ดูว่าผู้กำกับเขาอยากจะสื่ออะไรในเรื่อง แต่ถ้าดูโดยไม่ใส่ใจตรงนี้ก็จะไม่งงแน่นอน ตัวหนังไม่ได้มีความลึกขนาดนั้น

อีกอย่างที่ทำให้หนังไม่น่าเบื่อนั่นก็คือมุกตลกหน้าตายที่โผล่ออกมา เช่นฉากที่ตัวเอกโดนเอาปืนจ่อหัว แต่ก็เริ่มพูดอะไรเท่ๆ ออกมาจนคนที่เอาปืนจ่อหัวต้องถอยกลับไป แล้วถามว่าพวกตัวร้ายและลูกน้องตัวเอกเข้าใจคำพูดพระเอกไหม ก็ไม่ ตรงนี้มันยิ่งทำให้ฮาก๊ากในแบบที่คาดไม่ถึง และมีมุกประมาณนี้อยู่สองสามฉาก

แต่เมื่อถึงด้านดราม่า เกี่ยวกับเรื่องราวชีวิต และความรักของนิโคช กับเหล่าคนรักของเขาที่มีหลายคนเหลือเกิน ก็ทำได้ถึงอารมณ์เช่นกัน ตรงนี้ก็จะค่อยๆ เฉลยเกี่ยวกับหญิงสาวปริศนาที่โผล่มาเล่าเรื่องตั้งแต่ต้นด้วย

อีกอย่างหนึ่ง การได้เห็นพัฒนาการของตัวละครจาก 0 จนสู่สุดยอดตัวท็อปของวงการ ทั้งการเจรจาธุรกิจ เรื่องหัวการค้าแบบโกงๆ การคิดค้นว่าจะทำยังไงถึงจะลักรถข้ามประเทศได้ จนถึงเข้าไปมีบทบาทในสมาคมฟุตบอล มีหน้ามีตาถึงขั้นได้แสดงหนัง จนสู่จุดต่ำแบบสุดๆ ด้วยเวลาสามชั่วโมงกลายเป็นว่า ทำให้เรารู้สึกผูกพันธ์กับตัวละครนี้ได้แบบไม่รู้ตัวทีเดียว

แต่ในอีกด้าน เรื่องราวเกี่ยวกับอาชญากรรม ยาเสพติด เซ็กซ์ จะเป็นอะไรที่เบาบางมากถ้าหากเทียบกับหนังแนวเดียวกันเรื่องอื่นๆ ยกตัวอย่างเทียบง่ายๆ ก็คือเรื่อง The Irish Man โดยหนังเรื่องนี้มันไม่ได้เจาะลึกว่านิโคชเป็นเจ้าพ่อ คุมคนยังไง โหดระดับไหน ในส่วนนี้บอกเลยว่าเล่าถึงน้อยมาก แทบจะไม่ได้เห็นความรุนแรงจากตัวเอกคนนี้เลย อาจจะเป็นเพราะด้วยคาแรคเตอร์ของบุคลที่นำมาสร้างด้วย ตรงนี้ก็พอเข้าใจได้ แต่ถ้าหากว่าจะเจาะลึกลงไปในรายละเอียดสิ่งต่างๆ ในประวัติของนิโคเด็มจริงๆ อาจจะสามารถสร้างหนังแยกย่อยได้อีกหลายเรื่อง ทั้งเรื่องความรัก เรื่องกลโกงต่างๆ การเติบโตของเด็กยุคคอมมิวนิส แต่นั่นก็จะยิ่งทำให้หนังเรื่องนี้ยาวกว่าเดิมมากๆ ต้องบอกเลยว่าถ้าหากใครหวังอยากเห็นความเข้มข้น แบบบทพูดเชือดเฉือนกันระหว่างเจ้าพ่อ หนังเรื่องนี้แทบไม่มีเลยก็ว่าได้

อย่างที่บอกว่า ส่วนใหญ่มันจะเน้นการเล่าเรื่องราว ชีวิต ชีวประวัติของคนๆ หนึ่ง แม้จะเป็นอาชญากร แต่ก็ไม่เน้นเล่าในด้านอาชญากรรม จะค่อนข้างสมดุลกันไป และด้วยความที่มันเป็นหนังสร้างจากเรื่องจริง มันเลยไม่ได้มีความพลิกบทบาท หรือหักมุมอะไรเทือกนั้น มันดำเนินของมันเรื่อยๆ จนถึงสุดทางชีวิตของคนๆ หนึ่ง

มันเลยทำให้ความเข้มข้นที่จะเป็นพล็อตเรื่องรองมาตลอด นอกจากเรื่องดราม่าส่วนตัวและการเติบโตของนิโคช ตำรวจที่ตามจับเขาเป็นอีกเรื่องรองหนึ่งที่น่าลุ้น น่าติดตามเหมือนกัน แต่ส่วนนี้ก็กลับถูกทำให้จืดลงทั้งๆ ที่มันมีเรื่องราวที่น่าขยี้ต่อได้ เพราะในเรื่องจะมีตำรวจเยอรมันที่พยายามจะตามจับเขาตั้งแต่สมัยเริ่มสร้างตัวจนถึงบั้นปลายชีวิต ทำให้รู้สึกน่าเสียดายเล็กน้อย

นักแสดงทุกคนก็แสดงดีมาก โดยเฉพาะตัวเอก นิโคเด็ม ที่รับบทโดย Tomasz Wlosok สามารถแบกหนังได้ รวมไปถึงตัวละครอื่นๆ ที่โผล่มาเป็นสีสันด้วย ติดอยู่อย่างเดียวก็คือ การที่เรื่องราวมัน Skip ข้ามไปไว เวลาในเรื่องผ่านไปหลายสิบปี แต่หน้าตาตัวเอกแทบไม่แก่ลง ตรงนี้อาจจะมีทำให้ผู้ชมขัดใจเล็กๆ ได้

อีกเรื่องที่ต้องชมเลยก็นอกจากการเลือกใช้เพลงประกอบ งานภาพก็ใช่ย่อยเหมือนกัน โดยเฉพาะในฉากท้ายๆ ก็จะยิ่งเห็นสีที่แสดงถึงอารมณ์ของหญิงคนหนึ่งที่พยายามทำทุกอย่างเพื่อคนที่ตัวเองรัก ประกอบกับเพลงเพราะๆ ก็ยิ่งเป็นบทสรุปเรื่องราวที่น่าประทับใจ

เสียดายอีกอย่างหนึ่ง โดยทั่วไป ภาพยนต์ หรือซีรีส์ที่สร้างจากเรื่องจริง ท้ายเรื่องก็จะมีบอกเล่าเรื่องราวของคนจริงๆ ที่เป็นตัวละครในเรื่องว่า ปัจจุบัน เขาเป็นอะไร ยังไงบ้าง แต่เรื่องนี้ไม่ได้มีส่วนนี้เลย