ค้นหาหนัง

Icarus | อิคารัส

Icarus | อิคารัส
เรื่องย่อ : Icarus | อิคารัส

เรื่องนี้มันเริ่มจากความอยากรู้อยากเห็นของผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอเมริกันคนหนึ่ง นามว่า ไบรอัน โฟเกล นอกจากงานในฮอลลีวู้ดของเขา แล้วโฟเกลเป็นนักปั่นตัวยงครับ ความขี้สงสัยของเขาเป็นต้นกำเนิดคำถามสองข้อ 1. ระบบตรวจจับโด้ปที่ใช้กันในตอนนี้ จะหลบเลี่ยงได้ยากขนาดไหน 2. ถ้าเขาลองโด้ปเต็มข้อ จะปั่นเก่งขึ้นแค่ไหนกัน ? โฟเกลอยากจะทดสอบข้อสงสัยทั้งสองข้อนี้ในสนามแข่ง Haute Route รายการแข่งจักรยานสมัครเล่นที่ขึ้นชื่อว่ายากและโหดหินที่สุดในโลก เป็นการแข่งในเส้นทางภูเขาสูงชันในฝรั่งเศส โดยผู้จัดเลือกคัดเอาเฉพาะเขาที่ใช้ใน Tour de France ล้วนๆ แข่งกัน 7 วัน ระยะทางร่วม 800 กิโลเมตร และรวมระยะ elevation 20,000+ เมตร

IMDB : tt6333060

คะแนน : 8สิ่งแรกที่คุณควรรู้คือ Icarus (อิคารัส) ได้รับรางวัลสารคดียอดเยี่ยมจากเวทีออสการ์ประจำปีนี้ สาเหตุว่าทำไม Icarus ถึงชนะรางวัล เพราะนี่อาจจะเป็นสารคดีกีฬาที่สำคัญที่สุดในทศวรรษนี้ครับ 

โฟเกลอยากจะพัฒนาเวลาที่เขาทำได้ในปีก่อนหน้า แต่จะโด้ปให้ถูกวิธีได้นั้นไม่ง่าย เขาต้องการความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ​ซึ่งก็ทำให้ได้พบกับเกรโกรี่ รอดเชงคอฟ ผู้อำนวยการศูนย์ต่อต้านการโด้ปรัสเซีย โฟเกลแปลกใจที่รอดเชงคอฟอาสาพาเขาโด้ปในวิธีที่จะไม่ถูกระบบตรวจจับ เพราะไม่น่าจะเป็นอะไรที่ผู้อำนวยการศูนย์ต่อต้านการโด้ปพร้อมจะทำแบบเต็มใจ!

ที่พีคกว่านั้นคือรอดเชงคอฟบอกโฟเกลแบบทื่อๆ ว่าวิธีที่เขาจะใช้กับโฟเกลก็เป็นวิธีที่เขาช่วยให้นักกีฬาทีมชาติรัสเซียรอดพ้นจากการถูกตรวจโด้ปในโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2014 จนรัสเซียกวาดเหรียญทองไปถึง 13 เหรียญ (และพบทีหลังว่าโด้ปในโอลิมปิก 2016 ที่ริโอด้วย) รอดเชงคอฟถึงขั้นที่จะหาทางลักลอบนำเข้าปัสสาวะของโฟเกลไปตรวจในแล็บของเขาแบบผิดกฏหมาย

ไม่กี่เดือนจากนั้น องค์การต่อต้านการโด้ปโลก ออกรายงานเปิดเผยการโด้ปของทีมชาติรัสเซียที่รัฐบาลรัสเซียสนับสนุน (state-sponsored doping) แล้วมีชื่อรอดเชงคอฟเอี่ยวอยู่ด้วย เหตุการณ์นี้ทำให้รอดเชงคอฟขอความช่วยเหลือโฟเกล พาเขาหนีไปหลบซ่อนในอเมริกา รอดเชงคอฟฝากชีวิตไว้กับคนที่เขาแทบไม่รู้จัก เพราะเขาสารภาพว่าการที่ต้องทำงานเป็นคนจับโด้ป แต่กลับต้องช่วยเหลือนักกีฬาให้รอดจากการโดนจับโด้ปมันกัดกินชีวิตของเขา และเมื่อรัสเซียโดนเปิดโปงแบบนี้ เขาคือคนที่รัฐจะตามล่าปิดปากเป็นคนแรกๆ!