ค้นหาหนัง

Iron Fists and Kung Fu Kicks | กังฟูสะท้านปฐพี

Iron Fists and Kung Fu Kicks | กังฟูสะท้านปฐพี
เรื่องย่อ : Iron Fists and Kung Fu Kicks | กังฟูสะท้านปฐพี

จากเกาะฮ่องกงสู่ดินแดนฮอลลีวูด จาก Shaw Brothers ถึง The Matrix ศิลปะการต่อสู้ในภาพยนตร์นี้ได้ถล่มบ็อกซ์ออฟฟิศและเปิดทางมาตั้งแต่ทศวรรษ 1960 มันเป็นเรื่องราวที่ไม่เคยมีใครคาดคิดมาก่อนว่าวิถีแห่งลวดลายมังกรกลายจะกลายเป็นปรากฏการณ์ในระดับโลกได้อย่างไร

Tags: เต็มเรื่อง / บรรยายไทย / พากย์ไทย / History / Documentary

IMDB : tt9169764

คะแนน : 7ภาพยนตร์แอคชั่นที่คุ้มค่าในปัจจุบันทำให้มั่นใจได้ว่ามีฉากต่อสู้อย่างน้อยหนึ่งฉากที่กังฟูจับ เตะ และชกบัลเล่ต์อย่างว่องไวเหนือเซลลูลอยด์ แต่สิ่งนี้ไม่เสมอไป กังฟูที่โด่งดังในฮ่องกงในช่วงทศวรรษ 1960 อาจต้องใช้เวลาหลายทศวรรษกว่าจะบุกเข้าสู่ฮอลลีวูด สารคดีความยาว หมัดเหล็กและกังฟูเตะ แผนภูมิการเพิ่มขึ้นของการต่อสู้แบบตะวันออกจะกลายเป็นศิลปะภาพยนตร์ในรูปแบบของตัวเองทั้งหมด

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบภาพยนตร์ศิลปะการต่อสู้จนถึงผู้ที่มีความรู้เกี่ยวกับ กังฟู เริ่มต้นและจบลงด้วยบรูซ ลี หมัดเหล็กและกังฟูเตะ ครอบคลุมต้นกำเนิดของภาพยนตร์เหล่านี้ได้ดี ส่วนใหญ่มีต้นกำเนิดมาจากสตูดิโอภาพยนตร์ในฮ่องกงสองแห่ง – ผู้ทรงอิทธิพลอย่าง Shaw Brothers และดาวรุ่งพุ่งแรงอย่าง Golden Harvest – สารคดีเกี่ยวกับวิวัฒนาการรูปแบบการต่อสู้จาก Peking Opera ได้สร้างแรงบันดาลใจให้เกิดความสง่างามและแม่นยำ ไปจนถึงเลือดและความกล้าที่น่าหัวเราะ

สิ่งนี้มีส่วนสัมพันธ์กับความวุ่นวายทางสังคมในสมัยนั้นอย่างน่าทึ่ง คุณรู้หรือไม่ว่าในบางครั้งประเภทที่นำโดยผู้หญิง? ในโลกที่ผู้บริหารสตูดิโอภาพยนตร์แทบทุกคนเป็นผู้ชาย และในขณะนั้นส่วนใหญ่เป็นแม่บ้านที่ไปดูหนัง พวกเขากังวลว่าคู่ครองของพวกเขาจะโหยหาผู้ชายชั้นนำที่กล้าหาญ น่าแปลกที่สิ่งนี้นำไปสู่หนึ่งในดารานำหญิงที่แข็งแกร่งคนแรกใน Chin Pe Pe ภาพเหตุการณ์จลาจลในปี 1967 ถูกแทรกเข้าไปในภาพยนตร์เกี่ยวกับชายหนุ่มที่โกรธแค้นที่กำลังต่อสู้กับระบบ นอกจากนี้เรายังเห็นว่าลูกค้าที่ชมภาพยนตร์ที่ถูกกดขี่ประชดประชันพยายามหลบหนีโดยการดูนักแสดงที่ถูกกดขี่ในทำนองเดียวกันเนื่องจากการควบคุมที่เข้มงวดที่สตูดิโอมีต่อดาราของพวกเขา

เมื่อบทเรียนประวัติศาสตร์สิ้นสุดลง ส่วนตรงกลางของเอกสารจะเปลี่ยนไปสำรวจอาชีพของบรูซ ลี ความเฟื่องฟูในฮ่องกงของลีและการดิ้นรนเพื่อบุกเข้าสู่ฮอลลีวูดในภายหลังได้รับการบันทึกไว้อย่างกว้างขวางในที่อื่นแล้ว แม้ว่าส่วนนี้จะค่อนข้างยาว หมัดเหล็กและกังฟูเตะ จัดการกับโชคชะตาที่เพิ่มขึ้น ล้ม และเพิ่มขึ้นอีกครั้งด้วยภาพที่กว้างขึ้นของอิทธิพลที่เพิ่มขึ้นของกังฟูในตะวันตก โรงภาพยนตร์ Grindhouse ที่เล่นภาพยนตร์ฮ่องกงที่มีฉายาว่าไม่ดีเริ่มทำเงินเป็นดอลลาร์ในช่วงทศวรรษที่ 80 และชื่อเสียงหลังมรณกรรมของ Lee ด้วย เข้าสู่มังกร แบ่งประเภทออกเป็นกระแสหลัก

หลังจากส่วนที่เกี่ยวข้องกับลี การแสดงก็พลิกไปรอบๆ บ้างเพื่อโฟกัส ตำนานแจ็กกี้ชาน (เลือดออกจากเหล็ก) และ Sammo Hung ถูกกล่าวถึงในบริบทของทัศนคติด้านสุขภาพและความปลอดภัยที่หละหลวม (และงบประมาณที่จำกัด) ที่นำไปสู่การแสดงโลดโผนที่อันตรายอย่างน่าอัศจรรย์จนกลายเป็นจุดเด่นของประเภทดังกล่าว เป็นเรื่องแปลกที่พลาดอิทธิพลของความเชี่ยวชาญเช่น Jet Li ในขณะที่ยังมีเวลาที่จะผ่านไปอย่างรวดเร็วแหล่งที่มาของภาพยนตร์ 'กังฟู' ที่ขยายตัว (เช่น ภาษาไทย 'องค์บาก' และ ชาวอินโดนีเซีย 'Raid') แต่เห็นได้ชัดว่ามีการเลือกผู้กำกับที่นี่

สารคดีที่น่าสนใจและไม่คาดฝันคู่ขนานไปกับภาพยนตร์กังฟูที่เพิ่มขึ้นพร้อมกับผู้ชมชาวแอฟริกันอเมริกันที่มีส่วนร่วมอย่างถี่ถ้วนซึ่งเชื่อมโยงกับเนื้อหาในช่วงเวลาที่ความหลากหลายทางวัฒนธรรมได้รับการแสดงอย่างหนาแน่นบนหน้าจอขนาดใหญ่ ยุคของภาพยนตร์ blaxploitation เข้ากันได้ดีกับความนิยมของภาพยนตร์กังฟู และหัวลำโพงแอฟริกันอเมริกันหลายคนเปิดเผยว่าการเต้นฮิปฮอปหรือท่าเต้นได้รับแรงบันดาลใจโดยตรงจากการต่อสู้ทางตะวันออกไกลบนหน้าจอของพวกเขาอย่างไร

แม้จะจบแบบเร่งรีบและบางทีอาจจะยาวเกินไปสำหรับบรูซ ลี หมัดเหล็กและกังฟูเตะ เต็มไปด้วยฟุตเทจที่ยอดเยี่ยม ผู้สนับสนุนที่ยอดเยี่ยม (เช่นชายคนหนึ่งที่รับผิดชอบในการสร้างภาพยนตร์บรูซ ลีหกเรื่องโดยที่จริง ๆ แล้วมีเพียงสามภาพเท่านั้นที่ให้ความสำคัญกับภาพของเขา) และเป็นการเดินทางที่สนุกสนานผ่านหนึ่งในรูปแบบภาพยนตร์ที่ยืนยงที่สุด: หมัดเด็ด เตะ!