ค้นหาหนัง

It's a Summer Film! (เกือบจะไม่ได้) ฉายแล้วหน้าร้อนนี้!

It's a Summer Film (เกือบจะไม่ได้) ฉายแล้วหน้าร้อนนี้
เรื่องย่อ : It's a Summer Film! (เกือบจะไม่ได้) ฉายแล้วหน้าร้อนนี้!

เด็กสาวชื่อ เท้าเปล่า (นามแฝง) เด็กชมรมภาพยนตร์ที่หลงใหลในหนังย้อนยุคญี่ปุ่นอย่างหนัก อยากจะทำหนังย้อนยุคเรื่อง “ซามูไรวัยละอ่อน” เพื่อฉายในงานโรงเรียน ทว่าเธอกลับแพ้ในการโหวตให้กับหนังรักหวานแหววของคู่แข่งในชมรมอย่าง คาริน เธอจึงชวนเพื่อนสนิทอีก 2 คน คือ บลูฮาวาย (นามแฝง) เด็กชมรมเคนโด้ และ โฟมว่ายน้ำ (นามแฝง) เด็กชมรมดาราศาสตร์ผู้หมกมุ่นกับนิยายไซไฟ มาช่วยกันทำหนังโดยรวบรวมเงินจากการทำงานพิเศษและตามหาทีมงานกับนักแสดงจากเพื่อน ๆ ที่มีทักษะความสนใจพิเศษในโรงเรียน เช่น จิ๊กโก๋ที่ชอบแต่งจักรยานด้วยชุดไฟขนาดใหญ่ ก็ชวนมาจัดแสงหนัง เป็นต้น

IMDB : tt14625190

คะแนน : 8เรื่องราวสุดแสนประทับใจ จากใจของคนรักหนัง เรื่องราวทั้งหมดเริ่มที่ตัวละครหลักอย่าง เท้าเปล่า (รับบทโดย  Marika Ito) เด็กสาวม.ปลายที่มีใจรักในภาพยนตร์ เธอรักหนังซามูไรย้อนยุคมากๆ และมีความฝันอยากเป็นผู้กำกับหนัง เธออยู่ในชมรมภาพยนตร์ของโรงเรียน ซึ่งทุกปีโรงเรียนจะให้ทุนสำหรับทำภาพยนตร์ 1 เรื่องเพื่อฉายในงานประจำปีของโรงเรียน ซึ่งในชมรมมีผู้กำกับสองคน คือ เท้าเปล่า ผู้กำกับที่อยากจะทำหนังซามูไรย้อนยุค และ คาริน (รับบทโดย Mahiru coda) ผู้กำกับอีกคนที่อยากทำหนังโรแมนติก-คอมเมดี้ ซึ่งปรากฎว่าหลังจากให้สมาชิกชมรมโหวตกันว่าอยากทำเรื่องไหน ทุกคนเลือกอยากทำหนังของคาริน ทำให้เท้าเปล่าต้องพลาดไป ต่อมาเท้าเปล่าก็ได้ไปนั่งดูหนังกับเพื่อนสนิทของเธอที่รถบ้าน โดยเพื่อนเธอมี 2 คน ได้แก่ โฟมว่ายน้ำ (รับบทโดย Yumi Kawai) เด็กสาวชมรมดาราศาสตร์ และ บลู ฮาวาย (รับบทโดย Kirara Inori) เด็กสาวจากชมรมเคนโด้ ซึ่งเพื่อนของเธอทั้งสองได้ไปเจอกับบทหนังที่เท้าเปล่าเขียนไว้ นั่นก็คือเรื่อง " ซามูไรวัยละอ่อน " พวกเธอจึงยุให้เท้าเปล่าทำหนังเรื่องนี้ขึ้นมาแข่งกับคาริน แต่ปัญหาคือเท้าเปล่ายังหาคนมารับบทเป็นพระเอกไม่ได้ จนวันหนึ่งเธอได้ไปเจอเข้ากับ รินทาโร่ (รับบทโดย Daichi Kaneko) เด็กหนุ่มปริศนาที่เธอบังเอิญเจอที่เทศกาลหนังย้อนยุค เธอถูกใจเขามากๆ จึงตามตื้อเขาให้มาเล่นเป็นพระเอกหนังของเธอ แต่แม้ว่าจะมีบท มีพระเอกแล้ว แต่ยังไม่มีงบ และยังขาดทีมงานส่วนอื่นๆอีกหลายคน พวกเขาจึงต้องออกไปทำงานรับจ้างเพื่อหาเงินมาทำหนัง และออกตามหาสมาชิกทีมงานในกองถ่าย สุดท้ายเรื่องราวทั้งหมดจะลงเอยอย่างไร ผมอยากให้ทุกคนได้ไปดูด้วยตาตัวเอง

เรื่องราวของเด็กมัธยมปลายที่หลงรักในหนังซามูไร และอยากลองที่จะทำหนังของตัวเองก่อนเรียนจบ เรื่องราวที่เต็มไปด้วย มิตรภาพ ความประทับใจ และเต็มไปด้วยหัวใจของคนรักภาพยนตร์แบบเต็มเปี่ยม มาเริ่มรีวิวกันเลยดีกว่า อย่างแรกขอพูดถึงเรื่องบทและพล็อตเรื่อง คือพล็อตเดิมๆแต่ต้นเรื่องมันก็น่าสนใจอยู่แล้วแล้ว ผมชอบตั้งแต่ฉากที่นางเอกกลับไปที่รถบ้าน และที่บ้านเต็มไปด้วยโปสเตอร์หนังที่นางเอกชอบ และกองแผ่นซีดี คือมันเข้าใจฟิลจริง เพราะผมก็ติดโปสเตอร์เต็มห้องเหมือนกัน แต่พอดำเนินเรื่องไปได้ซักพัก เริ่มรวมทีม เขียนบท ถ่ายหนัง ไปถึงกลางๆเรื่อง จู่ๆก็มีความลับบางอย่างของพระเอกเฉลยออกมา และมันเกินคาดของผมไปมาก เจ๋งดี ซึ่งผมมองว่าจุดนี้ที่เขาใส่มามันสำคัญมาก มันส่งผลต่อตอนจบของหนังแบบเต็มๆ ถ้าไม่มีปมของพระเอก หนังมันจะจืดชืดไปเยอะเลย สรุปโดยรวมแล้วบทเรื่องนี้ทำมาดีมากๆ เกลี่ยบทได้ดี ตัวละครมีมิติและมีความเป็นมนุษย์ทุกคน

อีกอย่างที่อยากพูดถึง คือการออกแบบตัวละครของเรื่องนี้ ออกแบบตัวละครมาได้ดีมากทุกตัวละครมีเอกลักษณ์ และจดจำได้ง่ายสุดๆ ฉลาดที่เลือกตั้งชื่อตัวละครแก๊งนางเอกเป็นสิ่งของ ทำให้จำได้ง่ายดี และก็แปลกดีด้วย คือตัวละครทุกตัวมันเหมือนเราดูอนิเมะเลย คือมีเอกลักษณ์มากๆ นิสัยต่างกัน คือตัวละครสมทบผมไม่รู้ชื่อนะแต่จำได้หมด ว่าใครทำอะไรนิสัยเป็นอะไร ซึ่งถือว่าออกแบบตัวละครมาได้ดีจริงๆ ต่อมาด้านการดำเนินเรื่อง จุดนี้ก็ทำได้ดีมาก เล่าเรื่องได้ดี น่าติดตาม มีเสน่ห์ กระชับไม่ยืดเยื้อ ไม่มีจังหวะไหนในหนังที่ผมรู้สึกเบื่อเลย ทำได้ดี ยอดเยี่ยมไร้ที่ติจริงๆในส่วนนี้

ต่อมาด้านการแสดง ในส่วนนี้แล้วแต่คนชอบจริงๆ ต้องบอกก่อนว่านักแสดงญี่ปุ่นเขาจะมีการแสดงแบบตัวเอง จะเล่นใหญ่ๆหน่อย ซึ่งถ้าใครดูหนังญี่ปุ่นมาเยอะก็คงไม่ติดอะไร แต่สำหรับผมรู้สึกไม่ค่อยชินเท่าไหร่ แต่เอาภาพรวมคือแสดงได้ดี มีแค่บางฉากบางซีนเท่านั้นที่จะรู้สึกว่าแปลกๆ เล่นใหญ่ไปหน่อย แต่ไม่ได้แย่นะ ทุกคนเล่นได้ดีตามมาตรฐานทั่วไปเลย ส่วนตัวในด้านนี้ผมรู้สึกเฉยๆ ที่มีแสดงดีโดดเด่นสำหรับผม คือ พระเอก ที่มีแสดงออกทางสีหน้าท่าทางได้ดี รองมาก็นางเอก สำหรับผมการแสดงจากญี่ปุ่นที่ผมชอบ คือแบบแฟนไชส์ Rurouni Kenshin นักแสดงญี่ปุ่นที่ผมชอบสุดก็คงเป็น ซาโต ทาเครุ

สุดท้ายด้านงานภาพและการโปรดักชั่น ในส่วนนี้ทำได้ดีเลย ถ่ายสวยกว่าหนังญี่ปุ่นทั่วไปพอสมควร คือถ่ายมาสวยดี แต่ก็ทั่วไปไม่ได้มีมุมกล้องที่หวือหวา หรืองานภาพตระการตาอะไรมากมาย ส่วนด้านการโปรดักชั่นต่างๆก็ทำออกมาได้ดีมากแล้ว ไม่มีอะไรจะติ ส่วนสิ่งที่อยากชมคือเรื่องโทนสีภาพที่ใช้ในหนัง เลือกโทนสีมาได้ดีมากๆ สวยแหละเหมาะกับหนังจริงๆ คืองานภาพและโทนสีที่ใช้มันทำให้บรรยากาศภาพรวมของหนังมันดูสดใส สมวัยกับหนังวัยรุ่น ส่วนตัวผมชอบฉากสุดท้ายก่อนหนังจบมากๆ ฉากในโรงยิม จัดแสง มุมกล้องต่างๆ ดีงามมาก ชอบตอนจบสุดๆ ตัดจบและขึ้นเครดิตได้เฟี๊ยวและเท่ห์มาก

รุปภาพรวมแล้วหนังเรื่องนี้ดีงามมากจริงๆ ทั้งด้านบท การดำเนินเรื่อง การแสดง งานภาพและการโปรดักชั่นต่างๆ ทุกอย่างทำออกมาได้ดีหมดเลย ไม่มีส่วนไหนแย่เลย โดยเฉพาะบท ที่มีความแข็งแรงและดีงามมากๆ ตอนจบก็ทำได้ดีกินใจ และน่าจดจำสุดๆ รับรองว่าคุณจะออกจากโรงภาพยนตร์มาพร้อมกับรอยยิ้ม และความอบอุ่นหัวใจ ซึ่งสำหรับใครที่เป็นคอหนังญี่ปุ่น หรือ ใครที่อยากหาหนังสนุกๆ ฟิลกู้ด ดูเพลินๆ รวมถึงคนรักในภาพยนตร์ทุกคน ผมแนะนำเรื่องนี้มากๆ ไม่ผิดหวังแน่นอน