ค้นหาหนัง

Ivy + Bean: Doomed to Dance | ไอวี่และบีน: บัลเล่ต์จำเป็น

Ivy + Bean: Doomed to Dance | ไอวี่และบีน: บัลเล่ต์จำเป็น
เรื่องย่อ : Ivy + Bean: Doomed to Dance | ไอวี่และบีน: บัลเล่ต์จำเป็น

ไอวี่ และ บีน รู้สึกตื่นเต้น และดีใจมาก ๆ ที่จะได้เรียนบัลเล่ต์ เพราะเชื่อว่าพวกเธอจะได้ฟันดาบต่อสู้กับคนเลวเหมือนในหนังสือนิทานที่เคยอ่าน ในวันแรกของการเรียนบัลเล่ต์ ไอวี่ และ บีน ปรากฏตัวด้วยเสื้อคลุมและอาวุธ และพวกเธอก็ได้ตระหนักว่าการเรียนบัลเล่ต์ไม่ได้เหมือนอย่างที่คิดและไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เนื่องจากเพื่อน ๆ หัวเราะเยาะเมื่อดูพวกเธอแสดง ทำให้ไอวี่ และ บีน อยากจะเลิกเรียนบัลเล่ต์ แต่แม่ของพวกเธออยากฝึกให้เด็ก ๆ มีความสม่ำเสมอในสิ่งต่าง ๆ ในการแสดงของโรงเรียนที่กำลังจะมาถึง ไอวี่ และ บีน ลงเอยด้วยการได้แสดงเป็นปลาหมึก ถึงแม้ว่าพวกเธอจะไม่ใช่นักบัลเล่ต์หลัก แต่พวกเธอก็เป็นที่ชื่นชอบของคนดูและก็ได้กลายเป็นดาวเด่นของรายการ

Tags: หนังใหม่ / หนังใหม่ 2022 / Comedy / Netflix / Family

IMDB : tt21836576

คะแนน : 0Ivy + Bean: Doomed to Dance (2022) หรือชื่อไทย ไอวี่และบีน: บัลเลต์จำเป็น เป็นเพียง 1 ตอนจาก Ivy and Bean Series บนระบบสตรีมมิ่งของ Netflix ที่เปิดตัวเมื่อ 2 กันยายน 2022 ตอนนี้จะเล่าถึง Bean กับ Ivy ที่ตกลงกันว่าจะสมัครเรียนบัลเลต์ โดยแรงบันดาลใจมาจากนิทานปกแข็งสีชมพูของ Ivy ซึ่งเล่าเรื่องความรักและการแก้แค้นของ Giselle สาวนักบัลเลต์ผู้ตกหลุมรักดยุกแต่โดนทรยศ เพราะความเกินจริงในหนังสือนิทานนั่นเองที่ทำให้ Bean กับ Ivy ต้องหลวมตัวไปเจอประสบการณ์เรียนบัลเลต์ที่ถอยก็ไม่ได้ แต่การพยายามไปต่อก็ดูไม่น่าจะรอด

ปมหลักของ Ivy + Bean: Doomed to Dance (2022) เกิดจากภาพจินตนาการบัลเลต์ในฝันกับบัลเลต์ในโลกจริงไม่เหมือนกัน เพียงแค่วันแรกทั้ง Bean และ Ivy ก็เต็มใจจะถอนตัวจากการเรียนพร้อมกัน แต่ท้ายที่สุด Ivy ก็ยินดีจะร่วมหัวจมท้ายไปกับ Bean เพื่อเรียนบัลเลต์ให้จบๆ ไป วันหนึ่งพวกเธอได้รับบทบาทสำคัญ (น้อย) ซึ่งมันเป็นบทปลาหมึกรับแขกที่ดูน่าอายและแทบจะไม่ได้ซีนอะไรเลย พวกเธอจึงพยายามหาวิธีที่ไม่ต้องขึ้นแสดง ตลอดทั้งเรื่องเราจึงต้องคอยลุ้นว่าแม่หนู 2 คนนี้จะหาวิธีหนีจากบทที่น่าอายนี้ได้ไหม และถ้าหนีไม่ได้จะแก้ไขสถานการณ์อย่างไรต่อ

เส้นเรื่องหลักจะโฟกัสไปที่ Bean กับ Ivy (แน่นอนสิ! ก็มันเป็นพื้นที่ของ Bean กับ Ivy นี่) แต่เราก็จะเจอปมของ Nancy พี่สาวของ Bean เป็นส่วนเสริมเข้ามาด้วย สำหรับปมของ Nancy จะสะท้อนถึงวัยฮอร์โมนว้าวุ่นที่มีความอยากรู้อยากลอง อยากทำอะไรตามเพื่อนของตัวเอง จะเห็นได้จากฉากในรถที่ Nancy กำลังโน้มน้าวให้แม่อนุญาตเรื่องเจาะหู ทั้งยกการได้เรียนเรื่องวัยแรกรุ่นบ้าง ยกตัวอย่างเพื่อนในห้องที่ได้เจาะหูกันแล้วบ้าง ซึ่งเธอต้องยกมหาสมุทรทั้งห้ามาใช้เพื่อการนี้เลย

Ivy + Bean: Doomed to Dance (2022) ใช้โทนสีที่ค่อนข้างสดใส ทำให้บรรยากาศการรับชมไม่อึดอัด เส้นเรื่องไม่ได้ซับซ้อนเกินความเข้าใจ ทันทีที่เริ่มดูก็เดาได้แล้วว่าจบดีแน่นอน ช่วงเวลากว่า 50 นาทีที่เรื่องดำเนินไปจะมีจังหวะให้ผู้ชมได้ขำเป็นระยะ ซึ่งจะขำเล็กหรือขำใหญ่ก็อยู่ที่ความเส้นตื้นของผู้ชมแต่ละคน แต่ผู้เขียนเชื่อว่าคนที่ตามรีวิวนี้ไปดู Ivy + Bean: Doomed to Dance (2022) ต้องขำความเล่นใหญ่และการเล่นหน้าเล่นตาของตัวละคร Monsieur Joy เหมือนกันแน่นอน และที่สำคัญถ้าใครเรียกชื่อ Monsieur Joy ไม่ตรงตามสำเนียงฝรั่งเศสจะโดนเคืองเอาได้

ความสนใจของผู้เขียนที่มีต่อ Ivy + Bean: Doomed to Dance (2022) ขอยกให้กับเส้นเรื่องที่พูดถึงความคิดและหัวใจของเด็กน้อย ในมุมผู้ใหญ่มักปัดตกเรื่องการสร้างจินตนาการ การสนใจเวทย์มนต์คาถา แต่เราอาจจะลืมไปว่าในตอนที่เราอยู่ในวัยเดียวกับ Bean และ Ivy เราก็มักจะมีกิจกรรมหรือพฤติกรรมบางอย่างเหนือการคาดเดาของพ่อแม่เหมือนกัน เผลอๆ อาจจะเคยแอบร่ายคาถาลบความจำ เพื่อให้แม่ลืมเรื่องที่เคยอนุญาตให้ไปเรียนบัลเลต์ด้วยซ้ำไป

การรับชม Ivy + Bean: Doomed to Dance (2022) ไม่ได้ทิ้งปมชวนงงอะไรไว้ให้ผู้ชมข้องใจ เพราะถือว่าจบเรื่องภายในตอนอยู่แล้ว แต่ Ivy and Bean Series เป็นภาพยนตร์ที่ผลิตออกมามากกว่า 1 ตอน หากเริ่มชม Ivy and Bean Series ตั้งแต่ตอนแรกจะช่วยปูพื้นฐานให้ผู้ชมได้ดีกว่า