ค้นหาหนัง

Kamen Rider Reiwa: The First Generation | กำเนิดใหม่ไอ้มดแดงยุคเรย์วะ

หมวดหมู่ : หนังแอคชั่น
Kamen Rider Reiwa: The First Generation | กำเนิดใหม่ไอ้มดแดงยุคเรย์วะ
เรื่องย่อ : Kamen Rider Reiwa: The First Generation | กำเนิดใหม่ไอ้มดแดงยุคเรย์วะ

จู่ๆ โลกก็ถูกปกครองโดยฮิวมาเกียร์ มนุษยชาติถูกกวาดล้างจนต้องอยู่อย่างหลบๆ ซ่อนๆ “ฮิเด็น อารูโตะ” ได้สูญเสียตำแหน่งประธานให้กับ “วิล” ฮิวมาเกียร์ผู้สามารถแปลงร่างเป็น “อนาเธอร์เซโร่วัน” ได้ ในขณะเดียวกัน ผลจากการที่ฮิวมาเกียร์ครองโลกก็ส่งผลต่อ “โทวคิวะ โซโกะ” และเพื่อนๆ เช่นกัน ด้วยเหตุนี้ พวกเขาจึงต้องทำให้ทุกอย่างกลับมาเหมือนเดิมให้ได้

IMDB : tt10820704

คะแนน : 8แฟนไรเดอร์ดู 9/10 , คนนอกวงการไรเดอร์ดู 7/10

ต้องบอกว่าเป็นหนังเรื่องแรกสุดที่ไปดูในโรงหลังเกิดวิกฤติ COVID -19 ทางโรงได้มีการแบ่งที่นั่งออก โดยเว้นระยะห่างทุกๆ 2 เบาะ ทำให้มีระยะห่างพอสมควร อันนี้ดีมากๆ เพราะส่วนหนึ่ง เราได้ความปลอดภัยจากโรค และยังได้ความเป็นส่วนตัวในโรงเพิ่มมากขึ้นด้วย กลับมาที่เรื่องของหนังที่ได้ดูกันต่อครับ เนื้อเรื่องของคาเมนไรเดอร์หนังโรงเรื่องนี้ จะเล่าช่วง หลังตอนจบของคาเมนไรเดอร์จิโอ + ช่วงราวๆกลางๆเรื่องของคาเมนไรเดอร์ซีโร่วัน ซึ่งถ้าใครดูฉบับทีวีซีรี่ส์ทั้งสองเรื่องนี้มาก่อน ก็จะเข้าใจว่ามันเกิดอะไรขึ้น ใครเป็นใครมีบทบาทอะไร คือดูปุ๊ปแล้วเราเข้าใจเลย ตรงนี้แฟนๆไรเดอร์เราไม่ค่อยห่วงหรอก เราห่วงคนนอกวงการมากกว่า ถ้าเผลอไปนั่งดู 55 ซึ่ง คนที่ไม่เคยดูทั้งสองเรื่องมาก่อน ก็จะมีคำถามเกี่ยวกับตัวละคร ความสัมพันธ์ หรือเรื่องราวบางส่วน แต่ไม่มากนัก ยังอยู่ในเกณฑ์ที่รู้เรื่องอยู่ (อันนี้มาจาการสอบถามเพื่อนของแอดมินที่ “ไม่เคยดูคาเมนไรเดอร์เลย นับตั้งแต่ยุคคูกะฉายช่อง9จบ”  ทำให้ความอินของบุคคลดังกล่าวกับคาเมนไรเดอร์เป็นศูนย์ แต่เขาก็ดูแล้วเข้าใจ และสนุกไปกับมันได้ แปลว่า “มุมมองคนนอกวงการที่มาดู ก็ยังโอเคอยู่ในระดับนึงเลยล่ะ “)

ในส่วนที่ประทับใจมากๆคือการเล่าเรื่องราวโลกที่ผิดปกติในไทม์ไลน์ของคาเมนไรเดอร์ซีโร่วัน โดยโลกที่เดิมเคยเห็นในทีวีซีรี่ส์ที่ มนุษย์ กับ ฮิวมาเกียร์ หุ่นยนต์รูปร่างมนุษย์ อาศัยอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข แม้ว่าจะมีเหล่าตัวป่วนอย่าง เมซึโบะจินไร.net มารังควาญบ้างตามเหตุการณ์ในแต่ละตอน ก็กลับกลายเป็น “โลกที่มีฮิวมาเกียร์ครองโลกสำเร็จ” และขับไล่มนุษย์จนต้องหนีไปกบดาน อยู่อย่างลำบาก แถมยังต้องรวมตัวกันเป็นกองกำลังกู้โลก ฟังดูคุ้นๆมั้ย ใช่ พล๊อตแนวๆนี้มันเคยเกิดขึ้นแล้วใน คาเมนไรเดอร์ ไฟซ์ PARADISE LOST แต่มันไม่ได้เข้มข้น หรือเอกเทศเหมือนภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว เพราะในซีไร่วันหนังโรง ยังคงยึดโยงเอาสาเหตุความผิดปกติใส่ให้กับตัวละครใหม่อย่าง“ฟินิส” ตัวละครที่อยู่ในกลุ่มไทม์แจ๊คเกอร์วายร้ายของคาเมนไรเดอร์ จิโอ ที่ออกมาในหนังโรงเรื่องนี้ครั้งแรกและครั้งเดียว ก็ยังพอเป็นเหตุผลในการ Cross Over ของซีรี่ส์นี้ในระดับที่พอฟังขึ้นได้ แต่เอาจริงๆสิ่งที่ดีๆในการนำเสนอหนังโรงภาคนี้อีกอย่าง ก็คือความผูกพันธ์ของตัว “อารุโตะ” หรือ คาเมนไรเดอร์ ซีโร่วัน พระเอกของเรื่อง และตัวละครอย่าง “โซเรโอะ ” ที่เป็นพ่อพระเอก ในเรื่องเราจะเห็นจุดประสงค์ของตัวละครที่ชัดเจน และมีน้ำหนักพอให้กระทำอะไรบางอย่างเพื่อให้เรื่องมันเดินไปข้างหน้าได้ แม้ว่าเราจะยังไม่อิน หรือเต็มอิ่มกับสองพ่อลูกหุ่นยนต์ก็ตาม  แต่มันไม่ใช่หนังหลอกเด็กรวมมิตรไรเดอร์ตีกันแล้วก็แยกย้ายกลับบ้านนอน เพราะเรื่องนี้ให้ข้อคิดดีๆเกี่ยวกับการใช้ชีวิต ความฝัน และอนาคตที่ฟีลกู้ดดีมากๆเรื่องหนึ่ง

จุดที่ต้องชมอีกเรื่อง ก็คือในส่วนของคิวบู๊แอคชั่น จัดเต็มมากๆ ด้วยความที่มันเป็นหนังโรงของคาเมนไรเดอร์ซีโร่วัน+จิโอ ทำให้ฉากบู๊แอคชั่นต่างๆดูกระชับ รวดเร็ว มีมุมกล้องสวยๆ ตามสไตล์คาเมนไรเดอร์ยุคใหม่ แม้ CG จะก๊องแก๊งไปบ้าง ก็เข้าใจแหละ หนังไรเดอร์มันก็ได้เท่านี้ แต่ถ้าพูดถึงพวกฉากโหนสลิงปีนใย โดดเตะต่อยแลกหมัดกันนี่ ขอบอกเลยว่าโคตรสนุก บางช๊อต บางซีนก็ชวนคิดถึง ไฟซ์หนังโรงด้วย โดยเฉพาะช่วงการต่อสู้ของกลุ่มต่อต้านฮิวมาเกียร์ คือเล่นใหญ่เอาเรื่องเลยล่ะ

สรุป เป็นหนังเฉพาะกลุ่มที่ดูสนุกมากๆเรื่องนึง แม้ว่าจะมีหลายจุดที่คนนอกวงการมานั่งดูอาจจะมีคำถามมากมาย แต่พวกเขาก็ชอบนะฟีดแบคออกมาดีเลย เพราะคิวบู๊เพลิน สาวๆน่ารัก  แถมดูไปๆมาๆ ทำให้คนไม่เคยดูภาคหลักได้ย้อนกลับไปไล่ดูอีกด้วย ส่วนแฟนประจำไรเดอร์ เรื่องนี้คุณไม่ควรพลาด