ค้นหาหนัง

Katyn

Katyn
เรื่องย่อ : Katyn

รูปภาพที่ทำได้ดีสำหรับผู้ที่ไม่สามารถพูดด้วยตนเองได้และคงไม่มีใครคิดว่าไม่มีอยู่จริง แม้ว่าจะเป็นเรื่องยากที่จะถ่ายทอดความสยองขวัญของการฆาตกรรมดังกล่าวอย่างน่าเชื่อถือและเพียงพอซึ่งกลายเป็นโศกนาฏกรรมในชีวิตสำหรับครอบครัวชาวโปแลนด์จำนวนมากและส่งผลกระทบต่อวิธีที่โปแลนด์ดูแลหลังสงครามอย่างไม่ต้องสงสัย ฉันคิดว่าผู้กำกับทำได้ดีมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่มันเกิดขึ้นเป็นโศกนาฏกรรมส่วนตัวของเขาเช่นกัน ทั้งๆ ที่หนังมีความสมดุลกับอารมณ์และบรรยากาศ สีเจียมเนื้อเจียมตัวและเพลงกังวลโดย Penderecki เน้นความสยองขวัญของผู้ที่รออยู่ คลิปสั้นๆ ฉากฆาตกรรมโหดจนพูดไม่ออก ไม่จำเป็นต้องแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม

IMDB : tt0879843

คะแนน : 7ในปีพ.ศ. 2483 เจ้าหน้าที่กองทัพโปแลนด์ราว 15,000 นายถูกจับกุม ขนส่งในรถโดยสารปิดผนึกไปยังป่าชื่อคาทิน กองกำลังเคจีบีของรัสเซียถูกยิงที่ด้านหลังศีรษะและฝังในหลุมศพขนาดใหญ่ นั่นคือความจริงง่ายๆ เมื่อประเทศถูกยึดครองโดยทั้งพวกนาซีและโซเวียต ความตายของพวกเขาถูกปิดบังไว้อย่างเงียบๆ จากนั้นพวกนาซีก็ขุดหลุมฝังศพและตำหนิการเสียชีวิตของโซเวียต หลังจากความพ่ายแพ้ของฮิตเลอร์และการยึดครองโปแลนด์ของสหภาพโซเวียต ประวัติศาสตร์ได้ถูกเขียนขึ้นใหม่และฉบับที่เป็นทางการกล่าวโทษการสังหารหมู่ของพวกนาซี
เจ้าหน้าที่คนหนึ่งที่ถูกสังหารในวันนั้นคือจาคุบ วาจดา ซึ่งลูกชายของเขา อันเดรเซจ์ จะกลายเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ชั้นนำของโปแลนด์ และเป็นหนึ่งในผู้บันทึกเหตุการณ์ของขบวนการความเป็นปึกแผ่น ตอนนี้อายุ 82 ปี Andrzej ได้ทำให้นึกถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในวันนั้นและวิธีที่มันแพร่ระบาดในสังคมโปแลนด์มาเป็นเวลา 50 ปี สะท้อนให้เห็นว่าทุกคนในโปแลนด์รู้ความจริงของการสังหารหมู่ แต่การโกหกกลายเป็นข้อกำหนดอย่างเป็นทางการภายใต้ระบอบการปกครองของสหภาพโซเวียต ดังนั้น ในบางกรณี ในการได้รับภูมิคุ้มกันหรือความก้าวหน้าในโปแลนด์หลังสงครามจำเป็นต้องให้พ่อแม่และลูก พี่น้องของผู้ตายต้องนิ่งเงียบเกี่ยวกับชะตากรรมของพวกเขา

ประเทศที่มีรอยช้ำที่น่าสงสารซึ่งติดกับเวลาและภูมิศาสตร์ระหว่างสองความชั่วร้ายอันมืดมิดของยุโรปในศตวรรษที่ 20 ได้รับชัยชนะ และการอยู่รอดของมันก็เป็นตัวเป็นตนในอาชีพของ Wajda ซึ่งในภาพยนตร์สำคัญที่เริ่มต้นในปี 1950 พบว่ามีวิธีที่จะพูดในสิ่งที่เขาต้องการ แม้จะอยู่ภายใต้การเซ็นเซอร์ภาพยนตร์แห่งชาติคอมมิวนิสต์ ภาพยนตร์เรื่องแรกของเขาเรื่อง "Kanal" (1957) เกี่ยวกับ Warsaw Uprising และ "Ashes and Diamonds" (1958) เกี่ยวกับการต่อต้านโปแลนด์ในช่วงสงคราม เกี่ยวข้องกับผู้กดขี่สองคนของโปแลนด์
ภาพเดียวที่จุดเริ่มต้นของ "Katyn" แสดงถึงภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกของประเทศ สะพานแห่งหนึ่งเต็มไปด้วยพลเรือนที่หลบหนี - จากปลายทั้งสองข้าง บางคนหนีจากพวกนาซีที่รุกคืบ บางคนหนีหน้ารัสเซีย เมื่อกองทัพทั้งสองได้แสดงร่วมกันภายใต้สนธิสัญญาฮิตเลอร์-สตาลิน สถานการณ์ดังกล่าวก็เกิดขึ้น ผู้ลี้ภัยไม่ใช่ผู้พลัดถิ่น แต่พลเรือนธรรมดา ถูกฉีกขาดอย่างรวดเร็วจากความมั่นคงภายในประเทศที่พวกเขาถือกระเป๋าเดินทาง แม้ว่าพวกเขาจะไม่มีความคิดเพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับการเดินทางข้างหน้าสำหรับพวกเขา

Wajda เล่าเรื่องราวของเขาผ่านตัวละครสองสามตัว เราพบกับแอนนา (มายา ออสตัสเซวสกา) เดินทางเพื่อค้นหาสามีของเธอ อันเดร เซจ (อาร์ตูร์ ซมีเยวสกี้) เจ้าหน้าที่ชาวโปแลนด์ พวกเขามีจุดมุ่งหมายอย่างชัดเจนว่าเป็นพ่อแม่ของ Wajda; เขาได้ตั้งชื่อพ่อตามชื่อตัวเอง พ่อของเขาก็เหมือนกับกองทหารโปแลนด์หลายๆ กอง ไม่ใช่ทหารมืออาชีพ แต่เป็นกองหนุน ซึ่งถูกเรียกขึ้นมาจากชั้นเรียนวิชาชีพ วิทยาศาสตร์ และการศึกษา การสังหารหมู่ในปี 1940 จะทำลายล้างคนรุ่นหลังที่ดีที่สุดและฉลาดที่สุดหลายชั่วอายุคน
ชีวิตแขวนอยู่บนเส้นด้าย แอนนาประสบความสำเร็จในการหาสามีของเธอในค่ายกักกันและขอให้เขาหนีไปกับเธอ เขารู้สึกว่าที่อยู่ของเขาอยู่กับเพื่อนเจ้าหน้าที่ของเขา ไม่มีใครสงสัยว่าเขาจะถูกประหารชีวิต Wajda ขยายผ้าใบของเขาให้ครอบคลุมคนอื่น ๆ รวมถึงพ่อของ Andrzej; แม่ของเขาเหมือนภรรยาของเขารอคำพูด เราพบกับผู้หญิงอีกสองคน: ภรรยาของนายพลที่ถูกประหารชีวิต ผู้ซึ่งปฏิเสธที่จะเดินตามแนวโซเวียต และน้องสาวของเจ้าหน้าที่ที่เสียชีวิตซึ่งมอบโล่ประกาศเกียรติคุณในความทรงจำของเขา อาชญากรรมของเธอคือการเพิ่มชะตากรรมของการสังหารหมู่ที่ Katyn เนื่องจากโซเวียตเล่นกับเวลาเพื่อให้สอดคล้องกับช่วงเวลาต่อมาเมื่อพวกนาซีเป็นศัตรู ไม่ใช่เพื่อน
นักแสดงที่เล่นบทเหล่านี้เป็นที่รู้จักกันดีในโปแลนด์ ซึ่งฉันคิดว่าพวกเขาแยกแยะได้ง่าย สำหรับคนนอกเช่นฉัน พวกเขามักจะคล้ายกัน และฉันสามารถติดตามพวกเขาด้วยเรื่องราวและพล็อตได้ง่ายกว่าใบหน้า นี่ไม่ใช่ปัญหาจริงๆ เพราะทั้งหมดเป็นแง่มุมของประสบการณ์เดียวกัน
แอนนายังคงเป็นบุคคลสำคัญ โดยปฏิเสธที่จะยอมรับว่าสามีของเธอเสียชีวิตไปจนกระทั่งในที่สุดเธอก็ได้รับความจริงจากผู้เห็นเหตุการณ์ถึงซากศพของเขา ผู้เป็นที่รักจำนวนมากก็ยึดมั่นในความหวังเช่นเดียวกับญาติเชลยศึก/เมียหลวงในประเทศนี้ คนตายไม่มีความสงบสุข พวกเขาถูกพวกนาซีขุดขึ้นมาเพื่อเปิดเผยการก่ออาชญากรรมของสหภาพโซเวียต จากนั้นจึงขุดขึ้นมาอีกครั้งและขุดเชิงเปรียบเทียบในประวัติศาสตร์ของลัทธิทบทวนใหม่

ภาพยนตร์เรื่องนี้จบลงด้วยฉากสยองขวัญอย่างไม่หยุดยั้งซึ่งแสดงให้เห็นแนวปฏิบัติของการประหารชีวิต ผู้ชายถูกนำออกจากรถบัสที่ปิดสนิททีละคน เช็คชื่อของพวกเขาออกจากรายชื่อ จากนั้นจึงรีบเดินไปยังที่ตายและถูกสังหารด้วยกระสุนที่ด้านหลังกะโหลกศีรษะ ร่างของพวกเขาล้มลงหรือถูกโยนลงไปในหลุมศพจำนวนมากอย่างเป็นระเบียบ ล้มลงข้าง ๆ และถูกฝังโดยรถปราบดิน ตอนนี้ Wajda ได้นำการพักผ่อนเล็กน้อยมาสู่ชื่อของพวกเขา ไปยังโปแลนด์ และในประวัติศาสตร์
หมายเหตุ: “Katyn” เป็นหนึ่งในผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมประจำปีนี้