ค้นหาหนัง

Kung Fu Yoga | โยคะสู้ฟัด

Kung Fu Yoga | โยคะสู้ฟัด
เรื่องย่อ : Kung Fu Yoga | โยคะสู้ฟัด

แจ็ค ศาสตราจารย์โบราณคดีชาวจีน ประจำสุสานนักรบดินเผาเมืองซีอาน ต้องมาร่วมในการตามหาสมบัติ Magadha กับ แอชมิตา ศาสตราจารย์สาวชาวอินเดีย จากนั้นได้ โจนส์ ลี ที่เป็นลูกเพื่อนเก่า แจ็ค มาร่วมทีม จากการสืบหาตามเบาะแส และพิกัด GPS ทีมรู้ว่าสมบัติถูกซ่อนอยู่ที่ถ้ำน้ำแข็งแห่งหนึ่ง เมื่อไปถึงที่นั่นพวกเขาพบซากกองทัพหลวงที่สูญหายไปพร้อมกับสมบัติ ถูกฝังอยู่ใต้น้ำแข็งมาเป็นเวลากว่าศตวรรษ ทันใดนั้นกลับถูกซุ่มโจมตีโดย แรนดัล ลูกหลานของผู้นำทัพกบฏ ที่ต้องการปลดแอกตัวเอง ผู้ยืนยันสิทธิ์ครอบครองสมบัติ ระหว่างจังหวะชุลมุน โจนส์ คว้าเพรชเม็ดงามจากกองสมบัติก่อนจะชิงหนีไป จุดหมายต่อไปของพวกเขาอยู่ที่ดูไบ ที่เพรชเม็ดงามจากถ้ำน้ำแข็งถูกนำออกประมูล หลังจากผ่านการหักเหลี่ยมเฉือนคม ที่เปิดเผยอดีตอันลึกลับของแต่ละคนออกมา แจ็ค และทีมเดินทางไปวัดบนภูเขาในอินเดีย ใช้เพรชที่ได้มาเป็นกุญแจปลดล็อคสมบัติที่ไม่สามารถประเมิณค่าได้.M.

IMDB : tt4217392

คะแนน : 5สำหรับเรื่องนี้แจ็คกับทีมของเขาต้องร่วมกันผจญภัยตามล่าขุมทรัพย์แห่งมคธ ซึ่งก็เต็มไปด้วยเรื่องมันส์เรื่องฮาตามสไตล์หนังผจญภัยของเฮียเฉินเขานั่นแหละครับ ทั้งบู๊ ทั้งไล่ล่า แล้วยังมีการไขปริศนาหาที่ซ่อนขุมทรัพย์อีกด้วย

หนังดูเพลินกว่าที่คิดครับ โอเค ในแง่บทมันอาจไม่ได้มีอะไรมากมาย คือถ้าจะเอาความแน่นของบทล่ะก็ เรื่องนี้อาจไม่ตอบโจทย์ครับ เพราะพล็อตมีไว้หลวมๆ เพื่อเป็นแกนให้เรื่องราวดำเนินไป พระเอกตัวจริงจของหนังคือการผจญภัยกับแอ็กชันและมุกฮามากกว่า

ถ้าถามว่าแอ็กชันและผจญภัยสนุกไหม ก็ถือว่าเพลินๆ ครับ มันไม่ได้มันส์เต็มๆ หรือเข้มข้นแบบ Indiana Jones หรือ National Treasure แต่ถ้ามองเป็นหนังผจญภัยล่าสมบัติสักเรื่องในยุคหลังๆ (ที่มีหนังแนวนี้น้อยเหลือเกิน) เรื่องนี้ก็ถือว่าเอามาดูแก้ขัดได้ครับ

ดาราในเรื่องคนที่เด่นสุดก็คือเฮียเฉินน่ะครับ ถัดจากนั้นก็คือสาวๆ ในเรื่องที่สวยแบบหลากสัญชาติทั้งจากจีนและอินเดีย แต่น่าเสียดายหน่อยที่การแจกแจงบทตัวละครอื่นๆ ยังไม่ลงตัวนัก บางคนก็มีบทน้อย หรือบางคนเหมือนจะมีบทเยอะเพราะได้เห็นหน้าบ่อยๆ แต่สุดท้ายก็ไม่ได้น่าจดจำเท่าที่ควร

ถ้าจะมีอะไรให้ตะหงิดใจหนักๆ หน่อยก็คงเป็นตอนต้นเรื่องที่หนังใช้ CG เล่าตำนานน่ะครับ มันเป็น CG ที่ดูซีจี้ซีจี คือมันชัดจนตลกน่ะครับ ทั้งๆ ที่เรื่องราวที่เล่ามันออกจะจริงจังไม่น้อยนะ เลยทำให้ความขลังของตำนานต้นเรื่องมันดูน้อยยังไงก็ไม่รู้ อันนี้แอบเสียดายครับ

ในแง่การตามล่าสมบัติมันก็มีทั้งจุดดีและจุดที่ยังดีได้อีกครับ มาว่ากันที่จุดดีก่อน ผมชอบกิมมิคเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ ในการไขปริศนา อย่างตอนเขาพูดถึงเรื่อง “ราศีนักษัตร” ที่แรกเริ่มไม่ได้มี 12 ราศี แต่จะมีมากกว่านั้น (แล้วมันก็เป็นหนึ่งในเรื่องที่ใช้ในการไขปริศนา) ซึ่งกิมมิคเล็กๆ แบบนี้แหละครับที่เสริมความน่าสนใจให้หนังแนวนี้ได้ (เพียงแต่อาจจะยังไม่เยอะเท่าไรเท่านั้นเอง)

เฮียเฉินคงตั้งใจทำหนังเรื่องนี้คารวะ Indiana Jones น่ะครับ ยืนยันได้จากประโยคหนึ่งที่แจ็คพูด พร้อมทั้งวิธีการใช้แสงส่องไปยังเงื่อนงำไขความลับของขุมทรัพย์ แต่ทั้งหมดนี้ก็ยังดีได้อีก ไม่ว่าจะการเพิ่มตำนานให้มากขึ้น หรือเพิ่มกิมมิคในการไขความลับน่ะครับ หากมีเยอะกว่านี้มันคงเป็นหนังล่าสมบัติที่ดีอีกเรื่องได้เลยล่ะ

โดยรวมแล้วหนังดูเพลินดีครับ ผมชอบกว่าเรื่อง Chinese Zodiac หนังแนวเดียวกันนี้ของเฮียเฉินเมื่อหลายปีก่อนอีกนะ และผมชอบ “ความหมายที่แท้ของขุมทรัพย์” ที่ถือเป็นอะไรที่เหมาะสมดีน่ะครับ