ค้นหาหนัง

Legend of the Fist: The Return of Chen Zhen | เฉินเจิน หน้ากากฮีโร่

Legend of the Fist: The Return of Chen Zhen | เฉินเจิน หน้ากากฮีโร่
เรื่องย่อ : Legend of the Fist: The Return of Chen Zhen | เฉินเจิน หน้ากากฮีโร่

เจ็ดปีหลังจากการเสียชีวิตที่ชัดเจนของ Chen Zhen ซึ่งถูกยิงหลังจากค้นพบว่าใครเป็นผู้รับผิดชอบต่อการตายของครูของเขา (Huo Yuanjia) ในเซี่ยงไฮ้ที่ญี่ปุ่นยึดครอง คนแปลกหน้าลึกลับเดินทางมาจากต่างประเทศและได้ผูกมิตรกับหัวหน้ามาเฟียในท้องที่ ชายคนนั้นคือ Chen Zhen ที่ปลอมตัวซึ่งตั้งใจจะแทรกซึมกลุ่มคนร้ายเมื่อพวกเขาเป็นพันธมิตรกับชาวญี่ปุ่น เฉินปลอมตัวเป็นนักสู้ที่สวมผ้าคลุมในตอนกลางคืน เฉินตั้งใจที่จะกำจัดทุกคนที่เกี่ยวข้องรวมทั้งรับรายชื่อผู้ลอบสังหารที่จัดเตรียมโดยชาวญี่ปุ่น

IMDB : tt1456661

คะแนน : 7ภาพยนตร์เรื่องแรกของ Chen Zhen คือภาพยนตร์คลาสสิกเรื่อง "Fist of Legend" ของบรูซ ลี และสี่สิบปีนับแต่นั้นมา พระเอกในศิลปะการต่อสู้ที่สวมบทบาทที่โด่งดังที่สุดในการต่อต้านการยึดครองเซี่ยงไฮ้ของญี่ปุ่นนั้นมีนักแสดงหลายคนรวมถึงเจ็ท หลี่และ ดอนนี่ เยน เอง. การกลับมาของ Donnie สู่บทบาทตั้งแต่เล่นในซีรีส์เอทีวีปี 1995 ไม่ควรแปลกใจ เพราะทั้งภาพยนตร์ Ip Man และ Bodyguards และ Assassins ดอนนี่อยู่ในระดับแนวหน้าของคลื่นล่าสุดของฮ่องกง-จีน การร่วมผลิตงบประมาณขนาดใหญ่ที่มีความรู้สึกชาตินิยมแบบจีนที่แข็งแกร่ง

ตามต้นกำเนิดของตัวละคร รายการล่าสุดนี้ในตำนาน Chen Zhen มีการแลกเปลี่ยนอย่างมากในความรักชาติที่บีบหน้าอก ศัตรูของ Chen Zhen/ Donnie Yen กลับกลายเป็นญี่ปุ่นอีกครั้ง คราวนี้ในยุคเซี่ยงไฮ้ปี 1920 อันหรูหรา ซึ่งเป็นยุคที่เมืองถูกแบ่งแยกตามกลุ่มต่างด้าวต่างถิ่น แม้ว่าชาวญี่ปุ่นจะมีความทะเยอทะยานและก้าวร้าวมากที่สุด กระตือรือร้นที่จะใช้ประโยชน์จากจีนที่แตกแยกเพื่อพิชิตมาตุภูมิ ในขณะที่การรณรงค์ทางเรือนอกชายฝั่งและนอกจอกำลังดำเนินอยู่ กลยุทธ์ของพวกเขาในเซี่ยงไฮ้คือการกำหนดเป้าหมายชาวบ้านและชาวต่างชาติที่ไม่เห็นด้วยกับแผนการขยายของพวกเขา

เฉินเจินสวมชุดดำและหน้ากากควบคุมตัวเองเพื่อหยุดยั้งกระแสการลอบสังหารที่กวาดล้างเมือง การเปรียบเทียบกับหน้ากากดำของ Jet Li (1996) และ The Green Hornet เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เรื่องราวของฮีโร่ล้างแค้นของ Andrew Lau นั้นมีความคล้ายคลึงกับแบทแมนมากกว่า เมื่อเห็นว่า Chen Zhen ได้รับความช่วยเหลือจากตำรวจท้องที่ของ Huang Bo (a la Commissioner Gordon) . อย่างไรก็ตาม ภาพยนตร์ของเลาไม่ยอมพักผ่อนในประเภทใดประเภทหนึ่ง กระตือรือร้นที่จะใช้ประโยชน์จากฉากหลังทางประวัติศาสตร์เพื่อนำเสนอหนังระทึกขวัญแบบเก่า

ดังนั้นเซี่ยงไฮ้ของเขาจึงเต็มไปด้วยสายลับญี่ปุ่น แม้แต่ในไนท์คลับสุดหรูของนักธุรกิจผู้มั่งคั่ง Liu Yiutian (แอนโธนี่ หว่อง) คาซาบลังกาที่ Chen Zhen ออกไปเที่ยวเพื่อสังเกตการเมืองในหมู่ชาวตะวันตกและชาวญี่ปุ่น เลาใช้ความตึงเครียดระหว่างค่ายต่างๆ เพื่อรักษาความน่าสนใจตลอดทั้งเรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อขบวนการต่อต้านใต้ดินของ Chen Zhen ดิ้นรนเพื่อนำหน้ากองกำลังญี่ปุ่นที่เข้มแข็งกว่าและมีระเบียบมากกว่า

ท่ามกลางความระทึกใจ สคริปต์ของนักเขียนไม่น้อยกว่าสี่คน (รวมถึงโปรดิวเซอร์กอร์ดอน ชาน) ยังเล่าถึงเรื่องราวความรักระหว่างเฉินเจิ้นและนักร้องไนต์คลับ กีกี้ (ซู่ฉี) แต่การเพิ่มที่ควรจะให้ผลตอบแทนทางอารมณ์นั้นสั้นมาก ความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครอื่นๆ ในภาพยนตร์ก็เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นสายสัมพันธ์ของ Chen Zhen กับน้องสาวและเพื่อนร่วมชาติ หรือมิตรภาพของเขากับ Liu Yutian อันที่จริง ปฏิสัมพันธ์เหล่านี้ใช้เวลาสั้น ๆ และ Lau ล้มเหลวในการอธิบายพวกเขามากเท่ากับที่เขาล้มเหลวในการแยกแยะตัวละครต่างๆ

นั่นเป็นปัญหาโดยเฉพาะสำหรับ Chen Zhen ซึ่งแรงจูงใจในการเป็นผู้นำการต่อต้าน นอกเหนือไปจากการสอนชาวญี่ปุ่นว่า "คนจีนไม่ใช่คนป่วยของเอเชีย" ยังไม่ชัดเจนนัก นอกจากนี้ยังเป็นเรื่องยากเพราะผู้ชมไม่ได้รู้สึกถึงระดับความขุ่นเคืองอย่างที่ Chen Zhen ควรจะเป็น ความขุ่นเคืองที่ทำให้ภาพยนตร์ Ip Man พึงพอใจในการรับชมในตอนท้าย - เป็นจุดสำคัญระหว่าง Chen Zhen และทั้งเรื่อง โรงฝึกของนักเรียนญี่ปุ่นและอาจารย์ของพวกเขาไม่ได้ให้ผลตอบแทนทางอารมณ์อย่างที่คาดไว้

ผู้ที่มองหา Donnie Yen ที่จะเตะตูดก็ควรลดความคาดหวังลงเช่นกัน ดอนนี่ต่างจากภาพยนตร์ Ip Man ตรงที่ Donnie ไม่มีเวลามากพอที่จะแสดงออกถึงความคล่องตัวและความกล้าหาญของเขา - ขอบคุณความพยายามอย่างแรงกล้าของ Lau ในการพัฒนาบทที่เต็มไปด้วยแผนย่อยที่ยังไม่สุกงอม เป็นเรื่องน่าเสียดาย เพราะใครๆ ก็อยากเห็นการกระทำที่รวดเร็ว รุนแรง และอันตรายมากกว่าที่ดอนนี่แสดงระหว่างฉากเปิดฉากที่น่าทึ่ง (เพื่อกระตุ้นความอยากอาหารของคุณ เฉินเจิ้นใช้มีดดาบปลายปืนเพื่อกำจัดส่วนของทหารศัตรู บนชั้นสองของอาคาร วิ่งขึ้นเสาทำมุม 30 องศา แล้วใช้มีดไต่กำแพง) มีฉากแอ็กชันใหญ่อีกเพียงสองฉากหลังจากนี้ก่อนตอนจบ แต่สิ่งที่ดอนนี่สร้างความตื่นเต้นให้กับอวัยวะภายในทั้งสองนั้นก็ดับลงอย่างรวดเร็วเกินไป

สำหรับสิ่งที่เขาขาดในซีเควนซ์ศิลปะการต่อสู้ แอนดรูว์ เลาพยายามที่จะชดเชยด้วยภาพที่ฉูดฉาดและภาพยนต์ที่เขียวชอุ่ม เช่นเดียวกับภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ของเขา ผู้กำกับที่เริ่มต้นจากการเป็นนักถ่ายภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงรับหน้าที่เลนส์ที่นี่ และการถ่ายภาพเซี่ยงไฮ้ในปี 1920 ของเขานั้นยิ่งใหญ่และหรูหรา อย่างไรก็ตาม ผู้ชมส่วนใหญ่คงอยากเห็นการต่อสู้ของ Donnie Yen มากกว่าการถ่ายภาพยนตร์ที่งดงามของ Lau และจะพบว่าการชดเชยอย่างหลังไม่เพียงพอสำหรับอดีต

อย่างไรก็ตาม แฟน ๆ ของ Donnie Yen ยังคงควรหาเหตุผลที่จะชื่นชมยินดี Chen Zhen เห็น Donnie Yen ที่อ่อนโยนและมีเสน่ห์ที่สุดของเขา (แม้จะดูน่าเชื่อเหมือนเขาสามารถเล่นเปียโนได้) ตอนนี้เขายังเป็นนักแสดงที่ดีขึ้นมาก และฉากละครก็ไม่มีความอึดอัดเหมือนที่เคยทำให้หนังเรื่องก่อนๆ ของเขาแคบลง บางทีที่สำคัญที่สุด ฉากแอ็กชั่นที่ทำให้ดีอกดีใจแสดงให้เห็นว่าเขาไม่ได้สูญเสียความกล้าหาญของเขาในฐานะดาราศิลปะการต่อสู้ที่ดีที่สุดในภาพยนตร์จีนในขณะนี้ สำหรับคนรุ่นใหม่ที่อาจไม่เคยเห็นบรูซ ลีและลูกน้องของเขาใน "กำปั้นแห่งตำนาน" ดั้งเดิม ดอนนี่ เยน สวมบทเฉินเจินเป็นสัญลักษณ์ที่สามารถสร้างความประทับใจไม่รู้ลืม