ค้นหาหนัง

Life | สายพันธุ์มฤตยู

Life | สายพันธุ์มฤตยู
เรื่องย่อ : Life | สายพันธุ์มฤตยู

มนุษย์อวกาศ 6 คน ในสถานีอวกาศที่ประกอบไปด้วย เดวิด นักบินสุดหล่อที่อยู่ในอวกาศมานานที่สุด เขาคือคนบอกว่าเบื่อมนุษย์โลกจนไม่อยากจะกลับไป มิแรนด้า หมอสาวสวยที่คอยควมคุมกักกันโรค รอย ช่างประจำสถานีที่ต้องคอยซ่อมให้ทุกอย่างใช้งานได้ ฮิวจ์ หนุ่มผิวดำที่ขาพิการลีบเล็ก เขาคนนี้คือคนที่จะไปทำการทดลองกับเจ้าสิ่งมีชีวิตจากดาวอังคาร อีกคน โช หนุ่มญี่ปุ่นที่คอยดูแลปฏิบัติงานบนยาน ทั้งหมดรับเอาดินตัวอย่างจากโครงการพิลกริมที่เก็บมาได้จากการลงสำรวจดาวอังคาร การทดลองที่ทำกันบนสถานีเพื่อไม่ให้อะไรร้ายแรงตกลงไปถึงพื้นผิวโลก แต่ก่อนที่เขาจะรู้ว่ามันคือสิ่งมีชีวิตที่รอดจากการจำศีลยาวนานนั้นโคตรอันตราย พวกเขาก็ไม่มีอันได้คิดอย่างอื่น นอกจากหนีตายและกำจัดมันให้ได้โดยเร็ว ซึ่งไม่รู้ว่าอย่างไหนจะสำเร็จก่อนกัน!

IMDB : tt5442430

คะแนน : 6พล็อตของการมีเอเลี่ยนปรากฏตัวอยู่ในสถานที่ปิดและมีมนุษย์กลุ่มหนึ่งที่ต้องเอาตัวรอดของจากเอเลี่ยนผู้ร้ายกาจกว่านั้นมันไม่ได้เป็นสิ่งแปลกใหม่แต่อย่างใดเลย ในอีกด้าน โลเกชั่นของสถานีอวกาศ มันก็คือยานลำนึงที่ลอยอยู่เหนือบรรยากาศโลก ทุกสิ่งอยู่ในสภาวะไร้น้ำหนัก การออกไปข้างนอกสถานี นั่นหมายถึงการต้องสวมชุดอากาศเพื่อป้องกันทั้งสภาพไร้อากาศและความร้อนที่ร่างกายมนุษย์ไม่อาจทนทานได้ ทั้งสองอย่างเราเคยพบพานมาหมดแล้วทั้งนั้น ถ้าจะให้ยกตัวอย่างก็คือ เราพบมาแล้วใน ‘Alien’ และ ‘Gravity’ เพราะฉะนั้น ในเรื่องความคิดสร้างสรรค์ด้านพล็อตจึงต้องถูกหักไป และหันมาให้สนใจกับสิ่งอื่นที่เหลือในหนังเรื่องนี้กันต่อ สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือ การดำเนินเรื่องที่สร้างสถานการณ์ชวนไม่ไว้วางใจและพาไปสู่ช่วงเวลาลุ้นระทึกได้ตลอดเวลาของหนัง

ด้วยการค่อยๆ ไต่ระดับความลุ้นระทึกจากน้อย ค่อยๆ เพิ่มขึ้นจนลุ้นหนักในช่วงท้าย จากเริ่มแรกที่เรายังเห็นมันเป็นแค่สิ่งมีชิวิตเซลล์เดียวที่แทบจะทำอะไรไม่ได้ จนเติบโตถึงขึ้นสร้างความน่าสะพรึงให้กับเหล่ามนุษย์อวกาศและผู้ชมให้ขวัญผวา ที่เหลือคือผู้ชมต้องนั่งลุ้นกันไปสิว่า พวกเขาจะเอาตัวรอดหนีตายจากเอเลี่ยนตัวฉกาจนั่นได้อย่างไร จะรอดกันมั้ย แล้วใครคนไหนที่จะไปก่อน เท่านั้นไม่พอ หนทางรอดอย่างเดียวก็คือการตามล่าและฆ่าเอเลี่ยนนี่ให้ตาย ซึ่งมันไม่ได้ง่ายดายเลย โดยเฉพาะการอยู่บนสถานีอวกาศที่ลอยอยู่เหนือบรรยากาศโลกเยี่ยงนั้น 

ยอมรับเลยว่า ระหว่างการดู ‘สายพันธุ์มฤตยู’ นั้น หัวใจก็เต้นระรัวว่าพวกเขาจะเอาตัวรอดกันยังไง สภาพบนนั้นถ้าเกิดสิ่งผิดปกติขึ้นมา โอกาสไม่รอดจะสูงมาก เมื่อหนังมีความเป็นไซไฟอย่างไม่อาจสลัดหลุดได้แน่ ตัวละครจึงต้องพูดคุยกันในสิ่งที่เป็นศัพท์เฉพาะ ซับไตเติลจึงเป็นปัญหาในการทำความเข้าใจเรื่องพอสมควร เพราะศัพท์แสงมันต้องคิดสองชั้นสามชั้น เพื่อจะเข้าใจว่าทำไมตัวละครจึงเลือกตัดสินใจทำแบบนั้นแบบนี้ ซึ่งมันจะเกิดปัญหานี้น้อยมากหากเป็น ‘Alien’ ด้วยการออกแบบเอเลี่ยนจากดาวอังคารให้ค่อยๆ เทพขึ้นเรื่อยๆ แข็งแรง ดุ และฉลาดเอาเรื่อง หนทางการเอาตัวรอดพร้อมกำจัดมันจึงเป็นอะไรที่ลุ้นระทึกกันสุดๆ หลังแทบไม่ติดเบาะ นิ้วแทบจะจิกเบาะ มืออาจจะเผลอจับคนข้างๆ อยู่ก็เป็นไปได้

ผู้กำกับฯ​ และทีมงานเข้าใจจุดที่ทำให้คนลุ้นความเป็นความตายได้ดีทีเดียว แม้จะรู้สึกว่ามันดูเวอร์ๆ ไปบ้างที่เอเลี่ยนตัวเดียวนี้ช่างแสนอึดและแทบไร้จุดอ่อนจนดูไม่น่าที่มนุษย์จะต่อกรอะไรได้เลยด้วยซ้ำ 

ถือว่าพวกเขาทำให้หนังที่พล็อตธรรมดาไม่ได้แปลกใหม่ให้กลายเป็นหนังระทึกขวัญที่ลุ้นลืมหายใจไปได้อย่างยอดเยี่ยม แต่หนังก็ยังมีความด้อยอยู่บ้างในเรื่องของการปูพื้นฐานตัวละคร แทบจะมีตัวเดียวที่ปูมากเป็นพิเศษจนสามารถถูกนำมาใช้ได้อีกครั้งในเวลาต่อมา ถ้าชอบหนังลุ้นหนีตาย หนังไซไฟเอเลี่ยนดาวอังคารเรื่องนี้ก็น่าจะถูกใจคุณได้ไม่น้อย