ค้นหาหนัง

Little Women | สี่ดรุณี

Little Women | สี่ดรุณี
เรื่องย่อ : Little Women | สี่ดรุณี

4 พี่น้องตระกูล March ที่ตัดสินใจออกจากบ้านเดิมของครอบครัวมาใช้ชีวิตกันเอง โดยมี Jo March ที่มีความฝันอยากเป็นนักเขียน, Meg March อยากเป็นนักแสดง, Amy March อยากเป็นจิตรกร และ Beth March น้องสาวตัวน้อย สิ่งที่ทั้ง 4 คนต้องเผชิญก็คือ การต่อสู้กับกรอบของสังคมที่วัดความสำเร็จของผู้หญิงจากการแต่งงาน

IMDB : tt3281548

คะแนน : 8Little Women นวนิยายอายุ 150 ปีของ Louisa May Alcott ยังคงไม่เพียงแค่นิยายที่โด่งดังที่สุดตลอดกาล แต่เป็นหนึ่งในผู้มีอิทธิพลมากที่สุด ส่วนหนึ่งเป็นเพราะนางเอก Jo March—ภักดีอย่างแรงกล้า ใจร้อน ใจร้อน และก นักเขียน—ทั้งกระตือรือร้นและไม่เต็มใจที่จะค้นหาเสียงของเธอเอง ผู้เขียนที่ตั้งชื่อหนังสือเล่มนี้ว่ามีอิทธิพลสำคัญตั้งแต่ Cynthia Ozick, Simone de Beauvoir, Doris Lessing, Margaret Atwood, Jane Smiley, Anne Tyler, Jhumpa Lahiri, Ursula Le Guin และ Nora Ephron ไปจนถึง Stephenie Meyer จาก "Twilight" โจเซฟีน บาสกิ้น มิโนว์ แม่ของฉันเอง ยืนกรานให้เรียกโจหลังจากที่เธออ่านหนังสือตอนเป็นเด็กสาว จากนั้นตามชื่อของเธอและกลายเป็นนักเขียนด้วยตัวเธอเอง และหลานๆ ของเธอก็เรียกเธอว่า มาร์มี เพราะนั่นคือสิ่งที่สาวๆ มาร์ชเรียกกันว่าแม่ของพวกเขา

มีเรื่องราวกึ่งอัตชีวประวัติของสี่พี่น้องของ Alcott อีกหลายเวอร์ชันแล้ว รวมถึงละครเพลงบรอดเวย์ อนิเมะญี่ปุ่น 48 บท โอเปร่า และภาพยนตร์ที่นำแสดงโดย Katharine Hepburn, Elizabeth Taylor และ Winona Ryder เวอร์ชันล่าสุดของ BBC (จากสี่) ถูกแสดงเมื่อต้นปีนี้ทาง PBS เวอร์ชันหลักที่ 2 ของปีนี้เป็นการเล่าขานยุคใหม่ด้วยนักแสดงสาวที่น่าดึงดูดสี่คน ดัดแปลงด้วยทักษะและความเข้าใจโดยนักเขียน/ผู้กำกับ แคลร์ นีเดอร์พริม

ข้อดีของการดัดแปลงหลายอย่างคือไม่ต้องทำซ้ำทุกหน้าของหนังสือ ทำให้เหลือที่ว่างสำหรับเวอร์ชันปรับปรุงของ Niederpruem อย่างอ่อนโยน ซึ่งสร้างขึ้นด้วยความเคารพและเสน่หา โดยไม่มีลูกเล่นใดๆ ในขณะที่เด็กหญิงในเดือนมีนาคมของ Alcott รวมตัวกันรอบๆ แม่เพื่อฟังเธออ่านออกเสียงจดหมายฉบับล่าสุดของพ่อ พี่สาวของ March เหล่านี้รวมตัวกันที่หน้าคอมพิวเตอร์เพื่อพูดคุยกับพ่อของพวกเขา สวมเสื้อผ้าที่เหนื่อยล้าจากทะเลทราย สันนิษฐานว่าโทรมาจากอิรัก

เหตุการณ์ที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดบางเหตุการณ์ของหนังสือเล่มนี้ถูกละไว้ ซึ่งสร้างโอกาสในการสำรวจเหตุการณ์อื่นๆ ที่รวมอยู่ในการดัดแปลงไม่บ่อยนัก การย้อนอดีตในช่วงแรกนั้นมีเสน่ห์มาก เมื่อ Marmee (ลีอา ทอมป์สันที่อบอุ่นและเฉลียวฉลาด) ระงับคนเก็บบิลไว้เพื่อที่เธอจะได้แสดงบทบาทในการออกกฎหมายใหม่เกี่ยวกับความก้าวหน้าของผู้แสวงบุญของจอห์น บันยัน หลังจากอุปสรรคทั้งหมดและการเสียสละของแต่ละคน พวกเขามาถึงห้องใต้หลังคาเพื่อค้นหาปราสาทกระดาษแข็งในอากาศ ซึ่งพวกเขาตกแต่งด้วยความฝันสำหรับอนาคต Niederpruem อดีตนักแสดงและนักออกแบบเครื่องแต่งกาย มีความละเอียดรอบคอบ ฉากต่างๆ น่าสนใจและน่าติดตาม

เรายังเห็นการประชุมของสโมสร Pickwick Club ของเด็กผู้หญิงด้วย แม้ว่าที่มาของการยกย่องชาร์ลส์ ดิกเก้นส์จะสะท้อนให้เห็นเฉพาะในชื่อของสมาชิกในคลับเท่านั้น เช่นเดียวกับในหนังสือ ทางชมรมได้จัดเตรียมการแสดงละครอันวิจิตรบรรจง สโมสรแห่งนี้ยังให้การยกย่องพ่อของเด็กผู้หญิงที่สวมชุดทหารและสายการบังคับบัญชาไม่เหมือนกับหนังสือในเล่มนี้

Jo (แสดงด้วยหัวใจและจิตวิญญาณโดย Sarah Davenport) เป็นนักเขียนที่มุ่งมั่น พูดตรงไปตรงมา มีจินตนาการ และมีความทะเยอทะยาน เธอละเลยความฝันของเม็ก (เมลานี สโตน) พี่สาวของเธอสำหรับบ้านและครอบครัว เบธ (อัลลี เจนนิงส์) เป็นพี่สาวคนที่สามขี้อาย รักเสียงเพลง และน้องคนสุดท้องคือเอมี่ (เอลิส โจนส์ และต่อมาในฐานะผู้ใหญ่ เทย์เลอร์ เมอร์ฟีย์) ศิลปินผู้ใฝ่ฝันที่จะร่ำรวยและสวยงาม พวกเขาพบเด็กข้างบ้าน ลอรี ลอว์เรนซ์ (ลูคัส แกรบีล) เด็กกำพร้าที่มาอาศัยอยู่กับปู่ผู้มั่งคั่งของเขา เขากลายเป็นสมาชิกของสโมสรและเป็นเพื่อนสนิทและอาจมากกว่านั้น

แฟน ๆ ของหนังสือเล่มนี้จะประทับใจกับความซื่อสัตย์ของภาพยนตร์เรื่องนี้ในช่วงเวลาที่โดดเด่น: อาหารเช้าคริสต์มาสกับคนจน, Jo เผาผมของ Meg ด้วยเตารีดดัดผม, การแต่งหน้าของ Meg สำหรับงานปาร์ตี้ของเพื่อน, สมุดบันทึกของ Amy ที่เผาไหม้ Jo (มีคำอธิบายที่เกือบไม่น่าเชื่อ เพราะเหตุใด Jo จึงไม่มีสำเนาดิจิทัลของต้นฉบับของเธอ) และที่สำคัญที่สุด การเติบโตของ Jo ในฐานะนักเขียน ตั้งแต่หนังสยองขวัญซอมบี้หลังวันสิ้นโลก ไปจนถึงการเขียนจากใจถึงสิ่งที่สำคัญสำหรับเธอจริงๆ เธอได้รับคำแนะนำบางอย่างจากเฟรดดี้ (เอียน โบเฮน) ที่อายุน้อยกว่าและหล่อกว่าศาสตราจารย์ชาวเยอรมันวัยกลางคนในหนังสือ แต่ก็ยังอยู่ที่นั่นเพื่อท้าทายให้เธอเป็นตัวของตัวเองที่ดีที่สุด “คุณน่าสนใจกว่าสิ่งที่คุณเขียนมาก” เขาบอกกับเธอ การเรียนรู้ว่าเรื่องราวของเธอมีความสำคัญเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่ทำให้เรื่องนี้มีความสำคัญต่อเรา

แฟน ๆ ควรชื่นชมความเข้าใจของหนังสือเล่มนี้ที่สะท้อนให้เห็นในการอัปเดตซึ่งทำได้ด้วยความละเอียดอ่อน โจยังคงตัดผมของเธอ แต่ด้วยเหตุผลที่ฉุนเฉียวยิ่งกว่าในนิยายเสียอีก นักสอนจะพลาดการได้เห็นการผจญภัยทั้งหมดและรายละเอียดที่โรแมนติกและคัดค้านการเปลี่ยนแปลงของนายลอว์เรนซ์ที่ดื้อรั้นและเรียกร้องให้ป้ามาร์ชเป็นตัวละครที่อ่อนโยนและร่าเริงที่เราเห็นที่นี่ สำหรับผู้ศรัทธา แก่นแท้ของเรื่องราวของ Little Women ยังคงอยู่ และสำหรับผู้มาใหม่ ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์แสนหวานที่ควรสร้างแรงบันดาลใจให้พวกเขาสำรวจหนังสือและการดัดแปลงแบบดั้งเดิมมากขึ้น มีการสูญเสียที่น่าเศร้า การพบกันใหม่อย่างสนุกสนาน เรื่องราวความรัก นักเขียนที่ค้นหาเสียงของเธอ และหนึ่งในครอบครัวที่น่ารักที่สุดในวงการวรรณกรรม