ค้นหาหนัง

Live by Night

Live by Night
เรื่องย่อ : Live by Night

โจ คัฟลิน อาชญากรในยุค 1920 ลูกชายของนายตำรวจใหญ่แห่งเมืองบอสตัน ที่ดันไปแอบขโมยเงินของหัวหน้าใหญ่ แถมขโมยเมียเค้าติดมาด้วย ท้ายสุดโจก็เกือบเอาชีวิตไม่รอด หลังเหตุการณ์นั่นชีวิตของโจก็เต็มไปด้วยความแค้น ความทะเยอทะยานในการทำธุรกิจ และการหักหลัง เขามุ่งหน้าสู่ฟลอริดาและตั้งใจจะเปิดกาสิโน โดยไม่สนใจอะไรทั้งนั้น แม้กระทั่งหลักกฏหมาย.M.

IMDB : tt2361317

คะแนน : 5มันคือหนังดราม่าอาชญากรรมที่ดัดแปลงจากนิยาย อาจจะมองว่าหนังเน้นดราม่ามากมาย แต่เขาก็ไม่ลืมที่ใส่สิ่งที่คนดูชอบเข้าไปด้วย เช่น ฉากยิงกันสนั่นจอที่ดวลปืนกันสนุกเชียว แถมยังมิกซ์เสียงมาได้อย่างมันเลยทีเดียวเชียว

ไดอะล็อกคมๆ ผสมแอ็คชั่นพอมันๆ
แม้แต่ละช่วงเวลาของการเล่าเรื่องของหนังเรื่องนี้ ดูจะไม่มีความแตกต่างกันมากนัก เหมือนน้ำที่แทบไร้แรงกระเพื่อม ทุกอย่างเดินไปอย่างเอื่อยๆ ไม่มีหยุดพักหายใจ แต่ก็ไม่เคยรีบเร่งจนเหน็ดเหนื่อย แต่ทุกอย่างก็ดูน่าตื่นตาตรงที่เล่นกับความเก่าได้เข้าที

ตอนต้นของหนังดูทำได้น่าสนใจดี มีฉากของการขับรถรุ่นเก๋าไล่ล่ากันด้วย แต่พอหนังไม่มีจังหวะหนักเบาทำให้กว่าหนังเดินไปถึงช่วงท้าย ผมก็มีหาวไปบ้างบางที 

แต่หนังเรื่องนี้ก็ยังมีดีอยู่อีกส่วนตรงไดอะล็อกบางช่วงที่คมคายได้ใจ ทุกการกระทำของเราในโลกจะย้อนกลับมาหาเรา แต่ไม่ใช่ในแบบที่เราคิด เป็นประโยคยาวๆ ที่น่าจะแทนสิ่งที่หนังจะบอกเราได้เป็นอย่างดี

การที่โจเลือกจะเดินทางแบบนี้ มันมีแต่จะทำให้โจต้องพบเจอแต่เสียงปืน กลิ่นเลือด และการล้างแค้นที่ไม่มีจบสิ้น ไม่บอกก็รู้ว่าวันหนึ่ง เขาจะต้องได้รับบทเรียนที่รุนแรงมากเพียงใด

‘Live By Night’ ไม่ใช่ป็นหนังที่เดาทางได้ยากแต่อย่างใด ดูหนังไปเราจะพอเดาได้ว่าตอนจบมันจะเป็นเช่นใด แค่เราอาจจะไม่รู้ว่าผู้กำกับฯ​…

เขาอยากจะให้จุดจบมันเป็นแบบไหนเท่านั้นเอง