ค้นหาหนัง

Logan | โลแกน เดอะ วูล์ฟเวอรีน

Logan | โลแกน เดอะ วูล์ฟเวอรีน
เรื่องย่อ : Logan | โลแกน เดอะ วูล์ฟเวอรีน

โลแกน, ชาลส์ และ คาริบัน อาศัยอยู่ด้วยกันในโรงงานร้างเก่าๆแห่งหนึ่งใกล้เขตแดนทางใต้สหรัฐ โลแกนใช้ชีวิตไปวันๆ ในการทำงานหาเงินเพื่อเลี้ยงปากท้อง ชาลส์ Professor X อดีตมิวแทนท์ที่ทรงพลังที่สุดในวัยชราภาพและ คาริบัน โดยโลแกนและชาลส์มีความฝันอยากจะซื้อเรือให้ได้ลำหนึ่ง เพื่อที่จะได้ออกไปใช้ชีวิตในทะเล อยู่ด้วยกันอย่างสงบ แต่แล้วชะตาก็พลิกผัน เมื่อโลแกนได้ถูกหญิงสาวแปลกหน้าคนหนึ่งมาขอความช่วยเหลือและฝาก Laura เด็กสาวคนหนึ่งไว้ให้ดูแล เนื่องจากทั้งสองคนกำลังถูกไล่ล่าอยู่ ภารกิจนี้ คือ การพาตัวเด็กสาวคนนี้ไปส่งยังสถานที่ที่ปลอดภัย เมื่อเหตุการณ์ทั้งหลายต่างเข้ามาและโลแกนก็ปฏิเสธที่จะช่วยไม่ได้แล้ว โลแกนจึงต้องแบกหน้ารับภารกิจเข้าสู่การเดินทางอันยาวไกล สู้กับเหล่าศัตรูเพื่อนำพาเด็กหญิงคนนี้ไปยังจุดหมายปลายทางให้ได้

IMDB : tt3315342

คะแนน : 8สำหรับเนื้อหาของ Logan มีธีมคล้ายหนังคาวบอยสไตล์เน้นไปที่การเดินทาง พร้อมกับสู้อย่างดิบ เถื่อน ภายใต้บรรยากาศร้อน ทะเลทรายและถนนอันยาวไกล เนื้อหาเน้นไปที่ความอ่อนล้าของฮีโร่ผู้หนึ่งที่ไม่เคยหวั่นเกรงสิ่งใด แต่ตอนนี้เขาอ่อนล้าทั้งร่างกายและจิตใจ จากการมีชีวิตที่ยาวนาน ผสมกับความยากลำบากในชีวิต ร่างกายที่ทรุดโทรมลงจากการบาดเจ็บเรื้อรัง รวมถึงติดเหล้าและมีสภาพจิตใยที่ย่ำแย่ ส่วนชาลส์ ก็มีชีวิตที่แย่ไม่แพ้กัน ชาลส์เป็นโรคสมองเสื่อม ทำให้ไม่สามารถควบคุมพลังตัวเองได้ โลแกนจึงต้องทำงาน เก็บเงิน ดูแลรักษาชาลส์ จนเมื่อโลแกนและชาลส์ได้พบกับลอร่า (X-23) มิวแทนท์ผู้มีพลังเช่นเดียวกับโลแกน สายใยของทั้งสามจึงกำเนิดขึ้นระหว่างการเดินทางอันยาวไกลในครั้งนี้

ภาพหนังสะท้อนสายใยของบุคคลทั้งสาม คือ โลแกน ชาลส์และลอร่า ความรักความห่วงใยระหว่างชาลส์และโลแกนที่อาจจะดูฮาร์ดคอร์ แต่ก็ผูกพันกันอย่างแน่นแฟ้น เพราะ ชาลส์ก็เปรียบเสมือนพ่อคนหนึ่งของโลแกน โลแกนเองก็ไม่เหลือใครอีกแล้วในชีวิต เมื่อลอร่าเข้ามาในชีวิตก็ทำให้โลแกนได้สัมผัสกับความรัก ความอบอุ่น มิตรภาพ ความห่วงใยที่แท้จริง (แม้ว่าทั้งสองจะดูฮาร์ดคอร์ไปหน่อย เพราะ นิสัยกับอดีตคล้ายกัน) หลังจากที่โลแกนผ่านความเหนื่อยล้ามาอย่างยาวนาน บอบช้ำกับหลายอย่างในชีวิต การมาของลอร่า ทำให้หัวใจของโลแกนได้กลับมาชื่นฉ่ำอีกครั้ง

ในภาคนี้สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนสุด คือ ร่างกายที่อิดโรยของโลแกน หลังจากที่เขาเริ่มแก่ เซลล์ต่างๆก็ไม่สามารถฟื้นฟูร่างกายได้รวดเร็วเหมือนเดิม ประกอบกับ Adamantium เริ่มเป็นพิษกับร่างกาย ทำให้ร่างกายของเขาทรุดโทรม ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ความโรยราของเขาสะท้อนออกมาอีกอย่าง คือ การมาของ X-24 มิวแทนท์ที่มีหน้าตา พลังกำลังเหมือนโลแกนทุกอย่าง สิ่งนี้ผมคิดว่าเป็นจุดที่ผู้กำกับจงใจสะท้อนให้หน้าตา รูปร่าง ความสามารถออกมาเหมือนโลแกนในวัยหนุ่มทุกอย่าง เพื่อเปรียบเทียบว่าโลแกนในวัยปัจจุบันถดถอยลงมากแค่ไหน รวมถึง X-24 ยังอาจจะเป็นตัวบ่งบอกถึงความดุร้ายที่แฝงอยู่ภายในจิตใจของโลแกนด้วย ส่วนตัวร้ายของภาคนี้ Pierce (Boyd Holbrook) ที่ดูไม่ได้เก่งกาจอะไรมากมาย แต่มาพร้อมกับกำลังคนที่มากกว่า โลแกนก็ยังไม่สามารถเอาชนะได้ เพราะ ร่างกายเขาเสื่อมถอยแล้วนั่นเอง

          อีกประเด็น ก็คือ สภาพจิตใจของโลแกน จิตใจของโลแกนนั้น ก็ไม่ต่างอะไรจากร่างกายที่บอบช้ำ หนังพยายามสะท้อนออกมาด้วยความทรุดโทรมทางอารมณ์ต่างๆ เช่น การติดเหล้า อารมณ์ที่ฉุนเฉียว ขี้โมโห เกลียดทุกสิ่งบนโลกและแม้กระทั่ง อยากจะฆ่าตัวตาย

นอกจาก Production หนัง ที่ทำได้ดีในบรรยากาศแบบคาวบอยแล้ว ฉากแอ็คชันเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้หนังสมจริง เนื่องจากหนังไม่เน้นการใช้ CG มากมาย ประเภทระเบิดถล่มทลาย แต่เน้นแอ็คชันสู้กันแบบตัวต่อตัว ซึ่งเป็นไปตามเนื้อหาหนังที่เน้นเรื่องไปที่การไล่ล่ากันมากกว่า หากหนังเลือกที่จะใช้ CG อย่างอลังการแล้ว ความเรียลหนังก็คงจะลดลงและโลแกนก็คงจะไม่ปิดตำนานได้อย่างสมบูรณ์แบบนี้

อย่างไรก็ตาม หนังค่อนข้างดาร์ก ฉากแอ็คชันมีความรุนแรง ใครที่ไม่ชอบเห็นเลือด เนื้อหลุด หัวแบะ พร้อมกับคำพูดที่หยาบคาย (F**ck ทั้งเรื่อง) ก็คงต้องระวังกันหน่อย แต่ส่วนตัวผมผมชอบสิ่งเหล่านี้ ผมว่าสิ่งพวกนี้ทำให้หนังเรียลขึ้น ดูเป็นไปตามโลกแห่งความเป็นจริง แล้วก็ข้อควรระวังอีกอย่างสำหรับการดู Logan ก็คือ ไม่ควรคาดหวังว่ามันจะสนุกแบบหนังฮีโร่มาก (ประเภทมันส์แบบ CG อลังการ ระเบิดตึกถล่มทลาย พระเอกหล่อๆหน่อย) เพราะ Logan เป็นหนังชีวิตดราม่าหนักๆที่ผสมแอ็คชันต่อสู้มากกว่า