ค้นหาหนัง

Love & Mercy คนคลั่งฝัน เพลงลั่นโลก

Love & Mercy
เรื่องย่อ : Love & Mercy คนคลั่งฝัน เพลงลั่นโลก

ไบรอัน วิลสัน นักร้องนักแต่งเพลงผู้ยิ่งใหญ่ในยุค'60 เทียบเท่ากับวงชั้นแถวหน้าของโลกอย่าง เดอะ บีทเทิลส์ เขาแต่งเพลงให้วง The Beach Boys โดยมีอัลบั้มหนึ่งที่ชื่อว่า Pet Sounds ซึ่งถูกกล่าวขวัญว่าเป็นอัลบั้มเพลงที่ดีที่สุดตลอดกาล วิลสัน นักดนตรีผู้ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ แต่ตัวเขากลับเป็นโรคเจ็บป่วยทางอารมณ์และจิตใจ ชีวิตตกต่ำสิ้นหวังและต้องเข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่องจากนักจิตบำบัดผู้ข่มเหง ดร.ยูจีน กระทั่งเขาได้พบเจอ เมรินดา เลทเบทเทอร์ เธอผู้เป็นความหวังเดียวของเขาเท่านั้น ที่จะฉุดดึงชีวิตของเขาขึ้นมาจากหุบเหว ด้วยความรักและความเมตตาของเธอ

IMDB : tt0903657

คะแนน : 8เราเดินเข้าโรงไปอย่างไม่คาดหวังอะไร ตอนนั้นคิดแต่ว่า ต่อให้ดูไม่รู้เรื่องแบบคอดนตรี หรือไม่อินแบบกลุ่มแฟนเพลงของเขา อย่างน้อยที่สุดเราก็ได้เข้าไปฟังเพลงเพราะๆ หรือไม่ก็อาจจะได้แรงบันดาลใจใหม่ๆ จากอัตชีวประวัติของศิลปินระดับโลก

ในช่วง 1980s ซึ่งเป็นช่วงที่ Brian Wilson โด่งดังและประสบความสำเร็จแล้ว หนังเล่าถึงช่วงชีวิตของ Brian Wilson (John Cusack จาก 2012) ตอนที่พบรักกับสาวสวยผู้อ่อนโยน Melinda Ledbetter (Elizabeth Banks จาก The Hunger Games, Pitch Perfect) และชีวิตของเขาที่ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของผู้ปกครองตามกฎหมายผู้ใจร้าย Dr. Eugene Landy (Paul Giamatti) ที่คอยควบคุมชีวิต Brian แทบทุกกระเบียดนิ้วราวกับเป็นเจ้าชีวิต จน Brian ไม่ได้ใช้ชีวิตของตัวเอง

ในช่วง 1960s ซึ่งเป็นช่วงที่ Brian Wilson กำลังสร้างสมชื่อเสียงของวง The Beach Boys ใหม่ๆ หนังเล่าถึงความพยายามในการสร้างสรรค์ผลงานดนตรีของ Brian Wilson (Paul Dano จาก Little Miss Sunshine, Looper, Prisoners) จนประสบความสำเร็จกับอัลบั้ม/เพลง Pet Sounds และ Good Vibrations พร้อมๆ กับสะท้อนปมปัญหาระหว่างเขากับพ่อบังเกิดเกล้า Murry Wilson (Bill Camp) ความขัดแย้งกับเพื่อนๆ ร่วมวง และอาการป่วยทางจิตของเขาที่ค่อยๆ ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ