ค้นหาหนัง

Lupin the 3rd

Lupin the 3rd
เรื่องย่อ : Lupin the 3rd

The Crimson Heart of Cleopatra: ของขวัญจาก Julius Caesar ถึงราชินีแห่งแม่น้ำไนล์ เป็นสร้อยคอแห่งความงามที่ไม่มีใครเทียบได้และมีมูลค่าที่ประเมินค่าไม่ได้ โดยมีทับทิมเป็นหัวใจหลัก เมื่อความคิดหายไปตลอดกาล มันปรากฏขึ้นอีกครั้งในศตวรรษต่อมาในสองส่วนที่ถูกครอบครองโดยสองเจ้าพ่อคู่แข่ง: ประมุก ( นิรุตติ์ ศิริจรรยา ) ประธานหน่วยรักษาความปลอดภัยนวโรนและสิ่งสำคัญในโลกใต้พิภพของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีทับทิม โธมัส ดอว์สัน ( นิค เทต ) มหาเศรษฐีชาวอังกฤษและอดีตคู่หูของสุภาพบุรุษจอมโจร Arsène Lupin มีสร้อยคอ ทั้งคู่ต่างตั้งเป้าหมายที่จะรวมสองส่วนของ Crimson Heart กลับคืนมา ซึ่งกล่าวกันว่าเป็นสัญลักษณ์ของการรวมตัวของซีซาร์และคลีโอพัตราในชีวิตหลังความตาย ในขณะเดียวกัน สารวัตรโคอิจิ เซนิกาตะ ( ทาดาโนบุ อาซาโนะ) ของตำรวจสากลหวังจะทำลายชีวิตของเขาที่คฤหาสน์ดอว์สันที่ซึ่งหัวขโมยชั้นนำของโลกได้รวมตัวกันเพื่อแต่งตั้งผู้นำคนใหม่ให้กับ The Works ของสมาคมหัวขโมยดอว์สัน หนึ่งในนั้นคือลูปินที่ 3 ( ชุน โอกูริ ) หลานชายของอาร์แซน ลูปินและลูกบุญธรรมของดอว์สัน และไมเคิล ลี ( เจอรี่ หยาน ) คู่แข่งเก่าของลูปิน เมื่อประมุกหลอกล่อไมเคิลให้ลอบสังหารดอว์สันและยึดสร้อยคอ ลูปินสาบานที่จะล้างแค้นให้กับความตายของเขาและขโมยหัวใจสีแดงกลับคืนมาโดยรวบรวมทีมหัวขโมยชั้นยอดของตัวเอง: เหมืองฟูจิโกะเซ็กซี่และเจ้าเล่ห์ ( เมอิสะ คุโรกิ ) ไดสุเกะ จิเก็น (Daisuke Jigen) จอมขี้ขลาด Tetsuji Tamayama ), นักดาบผู้อดทน Goemon Ishikawa XIII ( Gô Ayano ) และผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี Pierre ( Kim Joon). พวกเขาลงมาที่ The Ark ซึ่งเป็นป้อมปราการบนเกาะที่มีอาวุธหนักห่างไกลของ Pramuk ซึ่งได้รับการปกป้องด้วยระบบรักษาความปลอดภัยที่ทันสมัยและแข็งแกร่ง อย่างไรก็ตาม ลูปินและแก๊งของเขาจะไม่หยุดจนกว่าพวกเขาจะแย่งชิงรางวัล - และรางวัลที่โลภมากที่สุดในโลก - จากมือของประมุข แต่สิ่งนี้ทิ้งไมเคิลไว้ที่ไหน? เขาโหดเหี้ยมจริง ๆ เหมือนกับคืนที่เป็นเวรเป็นกรรมที่ทำให้ลูปินและเพื่อน ๆ เชื่อหรือไม่... หรือเรื่องราวของเขามีอะไรมากกว่าที่เห็น?

IMDB : tt0862748

คะแนน : 9เมื่อผู้กำกับ Ryuhei Kitamura เข้าฉากในปี 2000 ด้วยซอมบี้กังฟูไฮบริดราคาประหยัดของเขาVersusนักวิจารณ์รีบประกาศการมาถึงของพรสวรรค์ใหม่ในวงการภาพยนตร์ญี่ปุ่น และมันก็ง่ายที่จะเข้าใจว่าทำไม Versusมีพลังงานบางอย่างเกี่ยวกับเรื่องนี้ซึ่งขัดกับงบประมาณที่ต่ำต้อย และเป็นเรื่องดีที่ได้เห็นญี่ปุ่นกลับมาสู่ภาพยนตร์ต่อสู้อีกครั้งที่ผู้ชายอย่าง Sonny Chiba และ Yasuaki Kurata โด่งดังในช่วงทศวรรษที่ 70 อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ด้วยงบประมาณที่มากกว่าและถูกนำเข้าสู่ระบบสตูดิโอของญี่ปุ่น คิตามูระจึงดูเหมือนสูญเสียความคิดสร้างสรรค์ในภาพยนตร์ที่ออกมาหลังจากนั้น ไม่ว่าจะเป็นการผิดพลาดอย่างAliveหรือพยายามสร้างสปิริตของตัวเอง หนึ่งในไอคอนที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดของญี่ปุ่นกับGodzilla: Final Wars ในช่วงปลายยุค 2000 เขาตัดสินใจออกจากชายฝั่งญี่ปุ่นและมุ่งหน้าไปยังสหรัฐอเมริกา ในช่วงเวลานั้นเขาได้สร้างMidnight Meat TrainและNo One Livesซึ่งเป็นภาพยนตร์สยองขวัญสยองขวัญทั้งสองเรื่อง ก่อนที่จะกลับมาญี่ปุ่นอีกครั้งด้วยการเปิดตัวLupin the Third ในปี 2014

ลูปินเดอะเธิ ร์ด เป็นหนึ่งในตัวการ์ตูนมังงะที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดตัวหนึ่งของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นลูกครึ่งฝรั่งเศสครึ่งหัวขโมยที่ปล้นคนรวย การผจญภัยบ้าๆ ของเขาสร้างความบันเทิงให้กับผู้ชมมาเกือบ 50 ปีแล้ว การนำตัวละครมาสู่หน้าจอในภาพยนตร์ไลฟ์แอ็กชันนั้นไม่ต้องสงสัยเลยว่าจะเป็นเรื่องที่ท้าทายอยู่เสมอ แต่ถ้าใครก็ตามที่พร้อมจะทำหน้าที่นี้ มันก็สมเหตุสมผลแล้วที่คิตามูระจะเป็นผู้รับผิดชอบ เป็นเรื่องน่าละอาย ที่แทนที่จะเสียบมังงะและพยายามทำให้มันมีชีวิต ผลิตภัณฑ์สุดท้ายกลับกลายเป็นเหมือนการหล่อดอกยางของภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์เรื่องThe Thieves ของเกาหลีปี 2555 ที่ดำเนินการได้ไม่ ดี

มันอาจจะต้องใช้เวลาในการตรวจสอบที่เหลือเพื่อแสดงรายการความคล้ายคลึงกันทั้งหมดที่มีอยู่ทั้งในโครงเรื่องและตัวละคร ตั้งแต่นักแสดงในเอเชียไปจนถึงการเปิดเผยโครงเรื่องทั้งหมด (ที่เห็นได้ชัดที่สุดคือตัวละครที่เราเชื่อว่าเป็นตัวร้าย ในที่สุดผู้ชายก็ถูกเปิดเผยว่าไม่ใช่คนที่เขาดูเหมือน และจบลงด้วยการร่วมมือกับกลุ่มคนเดิมของเขาเพื่อรับมือกับภัยคุกคามที่ใหญ่กว่าซึ่งรับผิดชอบต่อการตายของพ่อของเขาเมื่อหลายปีก่อน) เป็นเรื่องน่าขันที่ภาพยนตร์เกี่ยวกับโจรจะขโมยความคิดมากมายจากอีกเรื่องหนึ่ง แต่นี่เป็นปัญหาน้อยที่สุดของคิตามูระ

โครงเรื่องซับซ้อนอย่างน่าขัน แต่ก็เป็นไปเช่นนี้ Lupin รับบทโดย Shun Oguri จากCrows Zeroชื่อเสียงเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มโจรที่เรียกว่า The Works สมาชิกคนอื่น ๆ รับบทโดย Kuroki Meisa จอมโจรแมวหน้าด้าน และ Shuichi Yamaguchi เพื่อดึงดูดผู้ชมชาวเกาหลีและจีน เรายังมี Kim Joon ซึ่งเป็นที่รู้จักมากที่สุดจากบทบาทของเขาใน ละครเกาหลีเรื่อง Boys Over Flowersและ Jerry Yan จากบอยแบนด์จีน F4 ที่เข้าร่วมมิกซ์ด้วย โอ้ และตัวละครซามูไรชื่อโกเอมอนก็เข้าร่วมกับพวกเขาที่ไหนสักแห่งระหว่างทางที่เล่นโดยโก อายาโนะ ไม่มีเหตุผลอื่นใดนอกจากเห็นได้ชัดว่าเขามาจากมังงะด้วย

พวกเขาตัดสินใจขโมยเครื่องประดับชิ้นหนึ่งที่ประเมินค่าไม่ได้ แต่ยานกลับทรยศกลุ่ม สังหารพ่อของเดอะ เวิร์คส์ และเปิดเผยแผนการของเขาที่จะขายให้กับนักสะสมของเก่าชาวไทยผู้ชั่วร้ายที่รับบทโดย นิรุตม์ ศิริจรรยา เขาได้รับการคุ้มครองโดยโรงภาพยนตร์เอเชียสองสามแห่งที่ชักชวนคนเลวเมื่อเร็ว ๆ นี้ – ธนายง วงษ์ตระกูล ผู้ซึ่งเป็นที่รู้จักในทันทีว่าเป็นนักสู้มีดชาวเวียดนามจากA Man from Nowhere และ รฐา พงษ์งาม ผู้เล่นนักสู้ที่สวมชุดน้อยหมายเลข 20 ในTom Yum Goong 2 เหนือสิ่งอื่นใด คุณยังมีทาดาโนบุ อาซาโนะ รับบทสารวัตรญี่ปุ่นที่หางของลูปินที่ 3 ซึ่งร่วมทีมกับพันเอกไทยที่รับบทโดยวิทยา ปานศรีงาม สดจากการเล่นทั้งเรื่องThe White Storm ของเบนนี่ ชาน และของไอแซก ฟลอเรนทีนนินจา: เงาแห่งน้ำตา

ไม่มีอะไรสมเหตุสมผลเลย ด้วยธรรมชาติที่ไร้สาระของโครงเรื่องถึงจุดสุดยอดเมื่อของที่ถูกขโมยไปถูกนำขึ้นสำหรับการประมูลสาธารณะอย่างเป็นทางการต่อหน้าผู้ชมจำนวนมาก (!?) แต่ในนาทีที่ 133 บทพล็อตพยายามทำให้สิ่งต่าง ๆ ดูเหนียวแน่นผ่านฉากที่มีความยาวโดยไม่จำเป็นของตัวละครหลายตัวที่อธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นซึ่งกันและกัน เกือบจะเหมือนกับว่า Kitamura ลืมไปว่าเขากำลังทำงานในสื่อที่เป็นภาพ และเขาสามารถอธิบายเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นได้โดยแสดงให้เราเห็น แทนที่จะดูตัวละครสองตัวนั่งบนโต๊ะคุยกันในฉากที่ไม่มีความตึงเครียดหรือ ความฉับไว

ปัญหาใหญ่อีกประการหนึ่งที่ทำให้ตัวละครอธิบายพล็อตเรื่องให้กันและกันอยู่เสมอคือ บทสนทนาในภาพยนตร์กว่า 90% นั้นพูดเป็นภาษาอังกฤษด้วยเหตุผลที่ไม่ทราบสาเหตุ ในขณะที่ฉันไม่มีอะไรเลยนอกจากความชื่นชมสำหรับผู้ที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ซึ่งทำหนังทั้งเรื่องให้เสร็จในภาษาที่ไม่ใช่ของตัวเอง โชคไม่ดีที่มีหลายครั้งเกินไปที่มันไม่ได้ผล การออกเสียงสูงต่ำของคำผิดมากกว่าหนึ่งครั้ง บางครั้งเครื่องหมายวรรคตอนของประโยคขาดหายไปพร้อมกัน และที่สำคัญที่สุด บ่อยครั้งนักแสดงดูเหมือนกำลังจดจ่อกับการแก้ไขบท แทนที่จะถ่ายทอดอารมณ์ที่อยู่เบื้องหลัง พวกเขา. ในบรรดาทุกคน มันคือเจอร์รี่ หยาน ที่แย่กว่านั้น ณ จุดหนึ่งที่ส่งบรรทัดที่สำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งโดยแยกเป็นประโยคหยุดอันน่าสยดสยองสามอัน – ประโยคเริ่มต้น ซึ่งทำให้ฉากทั้งฉากดูแย่จนน่าหัวเราะ

Lupin the Thirdอัดรายการมากมายในช่วงเวลาทำงานที่บวมเป่งอย่างที่ควรจะเป็น แต่อีกครั้ง ทั้งหมดนั้นนำกลับมาใช้ใหม่ได้ไม่ดีจากแหล่งอื่น ความจำเป็นที่ภาพยนตร์กระแสหลักของญี่ปุ่นหลายเรื่องจะต้องเป็นมิตรกับทีวี เพื่อให้สามารถแสดงเป็นรายการพิเศษช่วงเทศกาลวันหยุดสำหรับทุกคนในครอบครัวในช่องทีวีของสตูดิโอ ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นถึงความเสียหายต่ออุตสาหกรรมภาพยนตร์ที่ครั้งหนึ่งเคยยิ่งใหญ่ ผลที่ตามมาก็คือเราถูกทิ้งให้อยู่กับการต่อสู้รถยนต์เบาะหลังเวอร์ชัน Hallmark Channel จากThe Raid 2การต่อสู้ Donnie Yen กับ Wu Jing จากSha Po Langและการไล่ล่ารถจากThe Matrix Reloaded. แทบไม่มีเลือดหยดหรือความโกรธสักออนซ์แสดงได้ทุกที่ น่าเสียดายที่ผลผลิตกระแสหลักของญี่ปุ่นเจือจางมากจนตอนนี้เป็นเพียงภาพสะท้อนที่ข้อมือปวกเปียกของสิ่งที่เคยเป็น

ถึงกระนั้น คิตามูระก็ยังทำผิดพลาดบางอย่างด้วยตัวเขาเองโดยไม่จำเป็น มีอยู่ช่วงหนึ่งที่เขาแยกฉากต่อสู้ที่เกี่ยวข้องกับตัวละครสองตัวที่โจมตีผู้โจมตีหลายคนและเล่นแยกหน้าจอ ตัวไหนน่ามอง!? โชคดีที่คุณจะไม่พลาดอะไรมากมายหากคุณตัดสินใจที่จะไม่ดูทั้งสองเรื่อง แต่นี่เป็นการสร้างภาพยนตร์ที่แย่ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นว่า Kitamura ดูเหมือนจะขาดการติดต่อกับสิ่งที่ทำให้หนังดีๆ ออกมา ปิดท้ายด้วยเพลงแจ๊สที่กลมกล่อมที่วางผิดตำแหน่ง ที่เล่นในฉากแอคชั่นบางฉาก และท้ายที่สุดสิ่งที่ควรจะเป็นเวอร์ชันไลฟ์แอ็กชันที่น่าตื่นเต้นของ Manga ที่ดำเนินไปอย่างรวดเร็วและหลากหลาย ก็เป็นอีกเรื่องที่น่าเบื่อหน่ายมากเกินไป ดึงเอาเวลาและพรสวรรค์ที่เสียไปจากประเทศญี่ปุ่น