ค้นหาหนัง

Made You Look: A True Story About Fake Art | ศิลป์สร้าง งานปลอม

Made You Look: A True Story About Fake Art | ศิลป์สร้าง งานปลอม
เรื่องย่อ : Made You Look: A True Story About Fake Art | ศิลป์สร้าง งานปลอม

เรื่องราวการเปิดโปงการต้มตุ๋นนี้กินเวลามาเกือบ 20 ปีแล้ว โนดเลอร์เป็นแกลเลอรีที่ถูกนับหน้าถือตามากที่สุดในนิวยอร์กในแง่ของอายุที่ยืนยาว

Tags: หนังใหม่ 2021 / Crime / Documentary / หนังใหม่

IMDB : tt11994750

คะแนน : 7หัวใจของการปลอมแปลงงานศิลปะมีความขัดแย้งอย่างน่าทึ่ง การปลอมแปลงซึ่งแสร้งทำเป็นภาพวาดของศิลปินเหนือกาลเวลา แขวนอยู่ในพิพิธภัณฑ์ทั่วโลก มีมากกว่าที่ใครจะรู้ ทั้งหมดซ่อนตัวอยู่ในสายตา เมื่อเกิดกรณีการปลอมแปลง มักถูกต้อนรับด้วยความขุ่นเคืองทางศีลธรรม การลอกเลียนแบบผลงานของศิลปินที่มีชื่อเสียงและการหากำไรจากผลงานนั้น ถูกมองว่าเป็นการหลอกลวงที่ไร้ชีวิตชีวา เช่นเดียวกับอาชญากรรมร้ายแรง (ซึ่งแน่นอนว่าเป็นเช่นนั้น) ทว่าการปลอมแปลงงานศิลปะไม่ได้เป็นเพียงสิ่งดึงดูดสายตาของความซ้ำซ้อนและผลกำไรเท่านั้น อย่างที่ออร์สัน เวลส์สนใจในการทำสมาธิแบบขั้นบันได “F for Fake” (1973) มีจินตนาการอยู่เบื้องหลัง: จะเป็นอย่างไรหากคุณมีความกล้าหาญและมีความสามารถ ที่จะสร้างงานศิลปะปลอมๆ ที่แท้จริงแล้วไม่มี คนที่ยังมีชีวิตอยู่สามารถบอกได้ว่าเป็นของปลอม? มีความกล้าที่จะเป็นภาพลวงตาที่ยิ่งใหญ่ ในระดับหนึ่ง คนรักศิลปะอาจโกรธเคือง แต่ในอีกระดับหนึ่ง เขาอาจต้องการปรบมือให้
นั่นคือระดับที่ "ทำให้คุณดู: เรื่องราวที่แท้จริงของศิลปะปลอม" เข้ามา เป็นสารคดีที่กำกับโดย Barry Avrich ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับการปลอมแปลงที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในโลกแห่งศิลปะระดับไฮเอนด์ ในปีพ.ศ. 2538 Knoedler Gallery ซึ่งเป็นหอศิลป์ที่เก่าแก่ที่สุดในนิวยอร์ก (มีมานานถึง 165 ปี ก่อนสงครามกลางเมืองและพิพิธภัณฑ์ทั้งหมดของเมือง) ได้ซื้อผ้าใบที่ไม่รู้จักโดย Mark Rothko มันถูกขายให้กับ Ann Freedman ผู้อำนวยการแกลเลอรี่ในราคา $750,000 (ราคาขายจากไฟไหม้) คนที่นำมันมาให้เธอคือกลาเฟอร์ โรซาเลส ผู้หญิงจากลองไอส์แลนด์ที่ไม่มีสายเลือดทางศิลปะมากนัก แต่อ้างว่าเป็นตัวแทนของนักสะสมนิรนามผู้มั่งคั่ง และเรื่องราวที่เธอเล่าเกี่ยวกับเขานั้นก็ดูจะเป็นไปได้พอสมควร

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ดูเหมือนเป็นไปได้จริง ๆ ก็คือภาพวาดนั่นเอง มันเป็นรถ Rothko แบบวินเทจที่มีสี่เหลี่ยมคลุมเครือสองอัน (หนึ่งสีดำ หนึ่งสีแดง) บนพื้นหลังสีเหลืองที่ไม่ออกเสียง และมันเป็นชิ้นที่ตระการตา ฟรีดแมนหน้ามืดตามัว ทว่าภาพวาดนั้นไม่มี "ที่มา" มากนัก (ร่องรอยของประวัติศาสตร์และความเป็นเจ้าของ) และฟรีดแมนไม่ได้เกี่ยวกับความเชื่อที่แท้จริง เธอได้แสดงให้ผู้เชี่ยวชาญหลายคน รวมถึง David Anfam ซึ่งในขณะนั้นเป็นปราชญ์ที่มีชื่อเสียงของ Rothko เขาเรียกว่าสวยงามและประกาศว่าเป็น Rothko ตัวจริง ภาพวาดถูกขายในราคา 5.5 ล้านดอลลาร์ในการประมูล

ไม่นานหลังจากนั้น Glafir Rosales ได้นำ Jackson Pollock ซึ่งเป็นแกลลอรี่ Knoedler ซึ่งเป็นภาพหยดสีแดงดำและขาวในปี 1949 พร้อมสีเหลืองที่เรียกว่า "Untitled" ฉันไม่ใช่นักวิชาการด้านศิลปะ แต่ฉันเคยเห็นการปลอมแปลงของ Jackson Pollock ซึ่งมีวิธีที่ไม่เคยดูเหมือนของจริงเลย พวกเขาขาดประกายไฟภายในของพลังงานจลน์ แต่งานที่นำมาให้แอนน์ ฟรีดแมน กลับมีความเร่าร้อนของพอลลอค เราเห็นแล้วมันช่างงดงาม และอีกครั้งที่เธอไม่อายที่จะให้ผู้เชี่ยวชาญจำนวนหนึ่งรับรองความถูกต้อง ทุกคนให้การสนับสนุน

ภาพวาดเหล่านี้เป็นของปลอม และผ้าใบนามธรรม Expressionist อีกกว่า 60 ชิ้นที่กลาเฟอร์ โรซาเลสนำมาให้แอนน์ ฟรีดแมนในอีก 10 ปีข้างหน้า ผลที่ตามมา เมื่อภาพวาดถูกขายให้กับนักสะสม แกลเลอรี่ และพิพิธภัณฑ์แล้ว กลายเป็นเรื่องอื้อฉาวทางศิลปะที่แพงที่สุดในประวัติศาสตร์ ด้วยงานปลอมแปลงมูลค่า 80 ล้านเหรียญสหรัฐ “Made You Look” เป็นเอกสารเกี่ยวกับโลกศิลปะที่แปลกใหม่และน่าสนใจ และอะไรเป็นแรงผลักดันให้เกิดความลึกลับที่สำคัญสองประการ: ใครกันที่สามารถสร้างภาพวาดปลอมที่ดูน่าพิศวงได้ขนาดนี้ แล้วผู้เชี่ยวชาญทั้งหมดจะถูกหลอกได้อย่างไร?