ค้นหาหนัง

Mary Queen of Scots : แมรี่ ราชินีแห่งสกอตส์

Mary Queen of Scots : แมรี่ ราชินีแห่งสกอตส์
เรื่องย่อ : Mary Queen of Scots : แมรี่ ราชินีแห่งสกอตส์

ควีนแมรีเสด็จนิวัติมาตุภูมิสกอตแลนด์ ที่ขณะนั้นทั้งสกอตแลนด์และอังกฤษต่างอยู่ภายใต้การปกครองของสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 1 พระญาติใกล้ชิดของพระองค์เอง ซึ่งควีนเอลิซาเบธที่ 1 นั้นทรงเป็นราชินีแห่งพรหมจรรย์ มิได้อภิเษกสมรสกับผู้ใด (แต่ก็แอบมีคนรู้ใจอยู่) ไร้องค์รัชทายาท ควีนแมรีจึงถือเป็นรัชทายาทอันดับ 1 ในบัลลังก์อังกฤษ แถมชาวคาธอลิกหลายคนมองว่า ควีนแมรีสมควรเป็นพระราชินีอังกฤษ การเสด็จกลับสกอตแลนด์จึงเป็นการท้าทายพระราชอำนาจของควีนเอลิซาเบธที่ 1 โดยตรง เท่ากับว่าสองหญิงต้องช่วงชิงบัลลังก์กันอย่างดุเดือด

IMDB : tt2328900

คะแนน : 5เรื่องราวของควีนแมรีแห่งสก็อตและควีนเอลิซาเบ็ธเป็นบทหนึ่งของประวัติศาสตร์ราชวงศ์อังกฤษ ที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่าควีนแมรีถูกตัดสินประหารชีวิตด้วยข้อหาวางแผนรอบสังหารควีนเอลิซาเบ็ธ หนังเปิดฉากมาที่ลานประหาร และพาเราย้อนกลับไปเล่าจุดเริ่มต้นความเป็นมาทั้งหมด หนังเน้นไปที่การเล่าเรื่องอิงประวัติศาสตร์ตามไทม์ไลน์ชนิดที่ไม่ได้ดราม่ามากนัก ซึ่งเป็นดาบสองคนเพราะทำให้ตัวหนังไม่น่าจดจำ แต่ขณะดูเราก็รู้สึกอินกับประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นในเรื่อง

ควีนแมรี แสดงนำโดย เซอร์ชา โรนัน ซึ่งช่วยแบกตัวหนังไว้ได้อย่างยอดเยี่ยม การแสดงที่ทำให้เราเห็นถึงความเข้มแข็ง ในขณะเดียวกันก็เต็มไปด้วยความเปราะบาง อารมณ์สีหน้าแววตาทำให้บทภาพยนตร์ที่ไม่ได้เข้มข้นมากอย่างที่คิดไว้ดูได้เพลิน ๆ ส่วน มาร์โก ร็อบบี ในบทบาท ควีนเอลิซาเบ็ธ เรียกว่าเป็นตัวละครสมทบเลยก็ว่าได้ ตลอดระยะเวลาของหนังควีนแมรีและควีนเอลิซาเบ็ธเข้าฉากพร้อมกันแค่ครั้งเดียว ทำให้สิ่งที่เราคาดหวังว่าเซอร์ชา โรนัน กับ มาร์โก ร็อบบี จะได้ประชันความดราม่ากันอย่างดุเดือดต้องผิดหวัง การสื่อสารระหว่างตัวละครทั้งสองจึงเกิดจากสาส์นเขียนส่งถึงกันหรือผ่านตัวแทน

อย่างไรก็ดี สิ่งที่เราเห็นชัดเจนและเป็นสิ่งที่หนังนำเสนอคืออำนาจที่แม้ว่าจะอยู่ในมือของผู้หญิง และผู้ชายเป็นคนของค้ำจุน แต่ท้ายที่สุดทุกสิ่งอย่างก็หนีไม่พ้นความเป็นชายทั้งการหาคู่จับคู่ให้ฝ่ายหญิง แม้ว่าผู้หญิงจะมีอำนาจอยู่ในมือก็ตาม หนังเลือกนำเสนอว่าท้ายที่สุดแล้วอำนาจและการสืบทอดอำนาจผ่านยุคสมัยก็ตกอยู่ในมือของผู้ชาย และหนังเองเน้นย้ำประเด็นความเป็นชายผ่านบทสนทนาของ ควีนเอลิซาเบ็ธ ที่บอกว่าตัวเขาเป็นชายมากกว่าเป็นหญิงเพื่อดำรงรักษาอำนาจไว้

ทั้งควีนแมรีและควีนเอลิซาเบ็ธต่างมีข้อจำกัดและจนยอมอยู่ใต้การควบคุมของฝ่ายชายด้วยกันทั้งคู่ การต่อสู้กันระหว่างสองคนผิวเผินอาจดูเป็นเพียงความริษยากันแต่ภายในแล้วก็เป็นเพียงแค่การแย่งชิงทางการเมืองที่มีฝ่ายชายคอยชักนำ สิ่งที่น่าเสียดายคือหนังน่าจะทำได้เข้มข้นมากกว่านี้ เพราะทรัพยากรทั้งนักแสดงนำ โปรดักชั่น คอสตูม ดีงามยิ่งใหญ่ รวมถึงเนื้อเรื่องและพล็อตที่น่าจะเป็นหนังรางวัลได้เลย แต่หนังก็ทำได้ไม่ถึงและไม่ได้น่าประทับใจเท่าที่ควร ท้ายสุด Mary Queen of Scots จึงเป็นหนังที่ไม่น่าจดจำ