ค้นหาหนัง

Mean Dreams

Mean Dreams
เรื่องย่อ : Mean Dreams

เรื่องราวการเติบโตของสองวัยรุ่น เคซีย์ และ โจนาส ที่ต่างต้องการหนีออกจากบ้านอันแสนโหดร้าย ทั้งคู่ได้ออกไปสัมผัสกับประสบการณ์ที่พวกเขาไม่เคยพานพบ รวมไปถึงได้รู้จักกับความรักครั้งแรกอีกด้วย หนุ่มสาวที่ความรู้สึกดีๆ ก่อตัวขึ้นท่ามกลางสภาพชีวิตที่แสนรันทด

IMDB : tt5160928

คะแนน : 7จะว่าไปนี่ก็คือหนังแนว Coming of Age ของเด็ก 2 คนที่มีเรื่องความรักเข้ามาเกี่ยว ท่ามกลางชีวิตที่แสนจะบัดซบน่ะครับ ซึ่งมันก็เป็นหนังที่ทั้งสะท้อนสังคม สะท้อนความจริงที่ดูแล้วใจก็ระบมเหมือนกัน เพราะเรารู้น่ะว่ามันมีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นจริงๆ เกิดขึ้นทั่วทุกมุมโลก

แม้แต่นาทีนี้เองก็ต้องมีเรื่องแย่ๆ ที่เกิดกับชีวิตเด็กและเยาวชน ไม่ที่ไหนก็ที่หนึ่ง และเรื่องพวกนี้ก็จะกลายเป็นเหมือนเมล็พันธุ์อะไรบางอย่างที่บ่มเพาะย่างก้้าวในอนาคตของพวกเขา ทำให้หลายคนต้องมีชีวิตไปในทางเสื่อม

และที่แย่ยิ่งขึ้นคือไม่วันใดก็วันหนึ่งในอนาคต เยาวชนที่เจอเรื่องแย่ๆ จนต้องกลายมาเป็นผู้ใหญ่แย่ๆ ก็อาจจะทำเรื่องแย่ๆ กับสังคม หรือไม่ก็คนใกล้ตัวของเรา มันคือโยงใยอันน่าเศร้า มันคือวงจรอุบาทว์ที่เกิดขึ้นอยู่เสมอในสังคมโลก

มันอาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่โลกเราต้องมีนิยามสากลของคำว่า “ถูก” กับ “ผิด” คือมันอาจไม่ใช่นิยามที่สมบูรณ์พร้อมน่ะนะครับ แต่อย่างน้อยมันคือนิยามที่ไว้เป็นบรรทัดฐาน ให้คนเดินตามและใช้เป็นหลักยึด ด้วยจุดประสงค์ง่ายๆ ก็คือ “เพื่อลดเรื่องแย่ๆ ในสังคมให้น้อยลง”

เพราะหากเราไม่มีนิยามอะไรพวกนี้แล้ว และทุกคนเลือกที่จะนิยามอะไรๆ เอาเองตามอำเภอใจ โลกเราคงหายนะหนักขึ้นกว่าเดิม เอาแค่ทุกวันนี้ก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้วครับ ในหลายบริบทนี่กลายเป็นว่าเราแทบจะแยกไม่ออกระหว่าง “คิดเองเป็น” กับ “เอาแต่ใจตัวเอง”

คนอย่างเวย์น ผมว่าเขาก็คิดว่าตัวเองมีความคิด มีหลักการในแบบของเขา แต่ประเด็นคือหลักของเขามันสร้างความเดือดร้อนเจ็บช้ำให้ผู้คน ยิ่งเขาได้เป็นผู้รักษากฎหมายที่มีอำนาจด้วยแล้ว มันยิ่งส่งผลต่อคนอื่นหนักขึ้น ส่งผลกระทบต่อชีวิตคนรุนแรงมากขึ้นไปอีก

ส่วนโจนาสและเคซี่ย์ก็เป็นเพียงเด็กน่ะครับ ยังไงผู้ใหญ่ก็มีอิทธิพลเหนือกว่าอยู่แล้ว และผู้ใหญ่ที่พวกเขาเจอก็ชวนให้คนดูสลดอยู่เหมือนกัน เพราะถ้าไม่ใช่พวกบ้าอำนาจแบบเวย์น ก็กลายเป็นพวกยอมตาม ยอมศิโรราบต่อคนที่มีอำนาจเหนือกว่าตน

ถ้าพูดถึงตัวหนังแล้ว ก็อาจจะไม่ได้ดีมากจนห้ามพลาดอะไรหรอกครับ แต่อย่างน้อยดาราก็เล่นกันดี ประเด็นที่หยิบจับมามันก็สะท้อนความจริงให้สะท้านใจเราได้พอสมควร เพราะมันไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลยแม้แต่น้อย แค่เปิดข่าวดูหรือเลื่อนฟีดข่าวดูก็เจอเรื่องพวกนี้อยู่บ่อยๆ

เอาเป็นว่าหนังทำออกมาได้ไม่เลวครับ เพียงแต่มันไม่ใช่หนัง Feel Good มันคือหนังสะท้อนมุมแย่ๆ ของสังคม แต่ความน่าสนใจหรือความน่าติดตามในฐานะภาพยนตร์อาจไม่ได้มากมาย แต่สำหรับผมแล้ว ผมดูมันในฐานะหนังอีกเรื่องที่ Bill Paxton ฝากการแสดงแบบที่เราไว้ใจได้เอาไว้