ค้นหาหนัง

Men in Black 1 | หน่วยจารชนพิทักษ์จักรวาล ภาค 1

Men in Black 1 | หน่วยจารชนพิทักษ์จักรวาล ภาค 1
เรื่องย่อ : Men in Black 1 | หน่วยจารชนพิทักษ์จักรวาล ภาค 1

เค เจ้าหน้าที่หน่วยงานลับพิเศษ MIB หน่วยดูแลความเรียบร้อยมนุษย์ต่างดาวบนโลกกำลังมองหาคู่หูใหม่มาร่วมงาน เขาได้ไปถูกใจ เจมส์ ตำรวจหนุ่ม จึงทาบทามมาทำงานด้วยกัน ในระหว่างนั้นมีแมลงสาบต่างดาวตัวหนึ่งที่มีแผนการบางอย่าง และเขาทั้งคู่ก็ต้องจัดการเรื่องนี้

IMDB : tt0119654

คะแนน : 9สำหรับ Men in Black หรือ MIB นั้น เหมาะกับคนที่ชอบหนังเกี่ยวกับมนุษย์ต่างดาวในโทนสบายๆ ดูสนุกบันเทิง แต่ถ้าเกลีดยดแมลงสาบอาจจะร้องยี้ๆ ไปได้เกือบทั้งเรื่อง เพราะมันเป็นคาแรคเตอร์ของตัวร้ายในเรื่องนี้ แต่ในส่วนอื่นๆ คือหนังมันสร้างจักรวาลและพื้นที่ของตัวเองขึ้นมาได้ดี มีหลายอย่างที่น่าจดจำมาถึงทุกวันนี้ ทั้งชายชุดดำ เครื่องลบความทรงจำ ต่างๆ นานา ที่เป็น Iconic ชั้นดีที่ทำให้คนยังนึกถึงอยู่เสมอ ซึ่งหากใครชอบหนังชุดนี้ในฉบับใหม่ล่าสุดอย่าง Men in Black: International แล้ว ควรย้อนกลับไปดูจุดกำเนิดในไตรภาคแรกของมันเป็นอย่างยิ่ง

หนังเปิดตัวมาเสมือนเป็นม้ามืดของปีนั้น เพราะหนังนั้นทำรายได้ถล่มทลายพร้อมทั้งรับคำชื่นชมในเรื่องความแปลกใหม่และมอบความบันเทิงให้แบบเต็มเปี่ยมมากๆ ด้วยความที่ในยุคนั้นเรายังไม่ค่อยเห็นหนังสไตล์แอคชั่นลุยกับมนุษย์ต่างดาวในโทนเอาฮา หรือมีองค์กรเท่ๆ มารองรับเรื่องราวอะไรแบบนี้ แต่ในเรื่องนี้มีทั้งคนชุดดำที่มีเครื่องแบบเท่ๆ เต็มไปด้วยอาวุธไฮเทคต่างๆ ที่เตรียมพร้อมรับมือกับเรื่องแบบนี้ (ต่างกับ Indenpendence Day หรือ ID4 ในปีก่อนหน้าที่ออกมาเป็นโทนจริงจังซะมากกว่า) เลยทำให้ Men In Black ก็เปรียบเสมือนหนังที่เปิดจักรวาลใหม่จากคอมมิคได้เป็นอย่างดี

การเลือกนักแสดงก็เรียกได้ว่าทำออกมาได้ดี ทั้งตัวรุ่นใหญ่อย่าง Tommy Lee Jones ที่มาเป็นตัวแทนมือเก๋าปากหมา ใจเย็น แต่เท่ได้ใจ ประกอบกับการเอา Will Smith ที่กำลังดังเปรี้ยงปร้างในยุคนั้้นมาประกบก็เป็นตัวแทนคนรุ่นใหม่ในยุคนั้นได้เป็นอย่างดี แถมยังมีพื้นที่ให้เขาโขว์อะไรเท่ๆ ได้เยอะ ด้วยเคมีที่เข้ากันเป็นอย่างดีก็ทำให้หนังชุด MIB น่าจดจำมากยิ่งขึ้น และนอกจากนี้จุดเด่นอีกอย่างก็คือความหลากหลายของมนุษย์ต่างดาวในเรื่องที่ดีไซน์ออกมาได้ดี เพราะหนังไม่ได้เพียงแต่ใส่มันมาอย่างลวก แต่ยังอธิบายถึงคาแรคเตอร์ของมันได้อย่างเห็นภาพ แถมยังสมจริงจนได้รางวัลออสการ์สาขา Best Make Up มาครองด้วย