ค้นหาหนัง

Midnight Special

Midnight Special
เรื่องย่อ : Midnight Special

เรื่องราวของ รอย พ่อม่ายที่วันดีคืนดีเขาได้ค้นพบว่า อัลตัน ลูกของเขาไปได้พลังวิเศษเหนือธรรมชาติบางอย่าง เมื่อความจริงเรื่องนี้ถูกเปิดเผยออกไป ทำให้แชนนอนต้องพาลูกชายหนีการตามล่า ทั้งจากผู้นำศาสนาหัวรุนแรง, เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น จนถึงหน่วยงานระดับรัฐบาลกลาง ที่เชื่อว่าสามารถเป็นอาวุธอันทรงพลังได้ผู้ที่ต่างตีความเด็กที่มีพลังพิเศษคนนี้แตกต่างกันไป ซึ่งการหนีการไล่ล่านี้ก็ทำให้เขาได้พบความจริงที่อยู่เบื้องหลังพลังพิเศษของลูกชายด้วย!!.M.

IMDB : tt2649554

คะแนน : 8ชอบเลย แม้จะยังชอบไม่สุดเท่าที่อยากชอบเท่าไหร่ แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่านี่เป็นหนังที่น่าสนใจมากๆ นอกจากการผสมผสานองค์ประกอบของ genre ที่เยอะไปหมด (ตั้งแต่เป็นเรื่องหนีหัวซุกหัวซุน มาเป็นหนังสืบสวนสอบสวน หนังซูเปอร์ฮีโร่ หนังลัทธิคัลต์ หนังวันสิ้นโลก หนังไซไฟ ไปจนหนังดราม่าครอบครัว) เราชอบที่หนังพาคนดูเข้าสู่สถานการณ์เรื่องราวโดยไม่เกริ่นให้ข้อมูลมากมาย มันค่อยๆ คลี่คลายตัวเองแล้วเล่นกับความรู้-ไม่รู้ของคนดูไปเรื่อยๆ โดยความรู้-ไม่รู้ (หรือความเชื่อ-ไม่เชื่อ) ของตัวละครเองก็ยังเป็นแก่นที่ขับเคลื่อนเรื่องราว

หนังเล่าเรื่องของ รอย อดีตสมาชิกลัทธิที่ลักพา อัลตัน เด็กชายวัย 8 ขวบที่เป็นลูกชายของตน (ซึ่งถูกชุบเลี้ยงอยู่ในลัทธิที่เชื่อว่าเขาคือผู้ลงมาโปรด) ออกเดินทางไปทำภารกิจสำคัญบางอย่าง ระหว่างทางก็โดนไล่ล่าทั้งจากตัวลัทธิเองและจากทางการ คนดูถูกทิ้งให้สงสัยว่าตัวละครพากันหนีไปไหน ภารกิจที่ว่าคืออะไร และพลังปล่อยลำแสงจากตาของอัลตันมีความหมายอย่างไร ความงดงามอีกประการของหนังอยู่ที่ภารกิจดังกล่าวไม่ใช่เรื่องยิ่งใหญ่ชนิดที่ว่าฉันจะเอาพลังไปกู้โลก ช่วยมนุษยชาติ เปล่า ภารกิจนั้นเป็นไปเพื่อเหตุผลส่วนตัวล้วนๆ และพลังพิเศษก็ไม่ได้แผ่มาเกื้อกูลให้เป็นประโยชน์กับใครนอกจากตัวอัลตันเอง