ค้นหาหนัง

Minority Report

Minority Report
เรื่องย่อ : Minority Report

John หัวหน้าหน่วย Pre-Crime เป็นหน่วยที่ใช้ผู้หยั่งรู้ในการดูอนาคตก่อนที่จะมีอาชญากรรมเกิดขึ้น เพื่อยับยั่งเหตุการณ์ร้ายๆ แต่วันหนึ่ง John ก็ตกเป็นฆาตรกรฆ่าคนโดยที่เขาก็ไม่รู้เรื่อง ไม่รู้กระทั่งใครกันที่ตาย แล้วเขาจะทำยังไง ไปรับชมกันได้เลย

IMDB : tt0181689

คะแนน : 8จุดที่น่าสนใจสุดๆคือการได้เห็นเทคโนโลยีล้ำๆมากมายเกิดขึ้นใน2002ซึ่งมันน่าตื่นตาตื่นใจสำหรับยุคสมัยนั้นมากเช่น Jetpack, Maglev car, Multi-touches interface (คล้ายๆ Kinect ของ Xbox), Retina scaner, Insect robot, Air vacuum gun (ปืนสูญญากาศ ยังกะในโดเรมอน-.-), E-paper (มีภาพที่ขยับได้และวิดีโอในหนังสือพิมพ์หรือปกหนังสือเหมือนใน Harry Potter) และ Hologram เป็นต้น

แต่ที่เด็ดสุดและเป็นแก่นเรื่องเลยคือ Crime Prediction ซึ่งมันเป็นประเด็นสำคัญชวนคิดเลยว่า เราจะฝากความปลอดภัยไว้กับนิมิตของผู้หยั่งรู้ที่ไม่มีหลักฐานเป็นรูปธรรมได้หรอ เเล้วถ้าเราคิดจะฆ่าใครสักคนเเต่ไม่ได้ทำกลายเป็นว่าเราเป็นฆาตรกรงั้นหรอ ซึ่งตรงกับคำโปรยว่า" You Own Future" อีกทั้งยังเป็นการนำเสนอปมปัญหาเกี่ยวกับความไปด้วยกันได้ของ psychic กับ Technology ได้เป็นอย่างดี มีเเค่บางช่วงเท่านั้นที่ดูเอื่อยๆอาจทำให้ดูเบื่อไปบ้าง

หนังเรื่องนี้เป็น Tech-noir เป็นการผสมระหว่าง Sci-fi และ Film noir ทำให้โทนเรื่องเป็นแบบดาร์คๆสีหม่นๆแต่ออกแนวหุ่นยนต์ๆ ซึ่งฉากแอ็คชั่นไล่ล่าต่างๆทำออกมาได้ระทึกเพราะเราจะเห็น gadget ล้ำๆได้มาออกลวดลาย

สรุปแล้วนี่คือหนังTech noir ที่ใช้พล็อตล้ำๆที่อาจเป็นเพียงจินตนาการของมนุษย์ออกมาเป็นหนังที่หลายคนยกย่องให้เป็นที่สุดสำหรับ Sci-fi