ค้นหาหนัง

Miss Americana | มิส อเมริกาน่า

Miss Americana | มิส อเมริกาน่า
เรื่องย่อ : Miss Americana | มิส อเมริกาน่า

Taylor Swift: Miss Americana หรือชื่อไทยว่า เทย์เลอร์ สวิฟต์ มิส อเมริกาน่า เรื่องราวสารคดีเผยแง่มุมที่ไม่เคยเห็นมาก่อนของเทย์เลอร์ สวิฟต์ในบทบาทนักแต่งเพลง ศิลปินผู้เฉิดฉายบนเวที และสตรีผู้ยืนหยัดเพื่อเสียงของเธอ

IMDB : tt11388580

คะแนน : 7ภาพยนตร์สารคดี ตีแผ่ชีวิตของเทย์เลอร์ สวิฟต์ และ สังคมอเมริกันจากระดับล่างสู่ระดับบน ประเด็นจุกใจสังคม

  • การเรียบเรียงเรื่องราวอย่างประณีต
  • ดนตรีประกอบที่เสริมอารมณ์พาดิ่งลงเรื่อย ๆ
  • ประเด็นสังคมอเมริกาผ่านสายตาศิลปินระดับโลก
  • หนักแน่น เปี่ยมด้วยหลากอารมณ์ทั้งสุขและทุกข์
  • ทุกคนเข้าถึง เข้าใจได้

คนไม่ชอบแนวทางสารคดี อาจมองว่าไม่น่าสนใจ เพราะเรื่องเล่าไปแบบเรื่อย ๆ ไม่มีจุดพีคอะไรให้รู้สึกว้าว เพราะเป็นเหตุการณ์จริง ๆ ของเทย์เลอร์ สวิฟต์ ที่อาจจะมีคนที่ติดตามข่าวเท่านั้นที่จะเข้าใจเรื่องที่สุด

Miss Americana (มิส อเมริกาน่า) ภาพยนตร์สารคดีเน็ตฟลิกซ์ ตีแผ่เรื่องราวของศิลปินดังที่เอ่ยชื่อออกมา ไม่มีใครไม่รู้จักเธอ เทย์เลอร์ สวิฟต์ กับการเผชิญหน้ากับความไม่มั่นคงในชีวิต ความผิดหวัง และการมีบทบาททางการเมืองของอเมริกา โดยได้ผู้กำกับหญิงมากฝีมืออย่าง ลาน่า วิลสัน ผู้กำกับเจ้าของรางวัลหนังอิสระ และผลงานสารคดียอดเยี่ยมที่ผมไม่ค่อยจะรู้จักอะไรมากนัก อย่าง After Tiller และ The Departure ที่มาเป็นผู้ถ่ายทอดบทบาทของเธอว่า กว่าจะเป็นศิลปินหญิงที่มีชื่อเสียง เธอต้องผ่านอะไรมาบ้าง และการรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคมของตัวเอง มันได้ทำให้เธอกลายมาเป็นคนแบบที่ทุกคนเป็นอยู่ทุกวันได้อย่างไร

ภาพยนตร์นี้เข้าฉายเป็นสารคดีฉายเปิดงานที่เทศกาลภาพยนตร์ 2020 Sundance Film Festival โดยสารคดีนี้ได้รับเสียงคำชมและคำวิจารณ์ชั้นนำว่าเป็นสารคดีที่สะท้อนสังคมและอารมณ์ของเทย์เลอร์ได้ดี ก่อนจะได้มาสตรีมมิ่งในเน็ตฟลิกซ์เมื่อวันศุกร์ แน่นอนว่าเหล่าแฟนคลับของเทย์เลอร์ อย่าง สวิฟต์ตี้คงให้ความสนใจเรื่องนี้เป็นอย่างมาก รวมทั้งผมที่เป็นแฟนคลับมาตั้งแต่สมัยอัลบั้มแรก ๆ  อย่าง Taylor Swift, Fearless, Sparks Fly จนถึง Lover อัลบั้มปัจจุบัน คงจะพลาดไม่ได้อย่างแน่นอนที่จะชมเรื่องนี้

หากใครยังไม่รู้จักว่าเธอเป็นใคร เธอคือศิลปินชาวอเมริกัน เจ้าของเพลงดังอย่าง Tim Mcgraw, Lover Story, I Knew You Were Trouble, Blank Space, Look What You made me do, ME! และล่าสุด You Need To Calm Down โดยมีอัลบั้มที่ขายดีอันดับหนึ่ง และเพลงติดหูอีกมากมายนับไม่ถ้วนซึ่งมาจากปลายปากกาของเธอ เป็นศิลปินเจ้าหญิงแห่งเพลงคันทรี่ (เพลงลูกทุ่งอเมริกัน) ซึ่งคงปฏิเสธไม่ได้หรอกว่า เพลงเหล่านี้เกิดขึ้นจากการเล่าเรื่องราวผ่านดนตรีที่ออกมาอย่างดิบและไม่มีการปรุงแต่ง จนทำให้เพลงเหล่านี้เป็นที่ชื่นชอบของผู้ฟังทั่วโลก แต่อย่างที่บอกตั้งแต่ต้น เธอก็เป็นคนธรรมดา ที่เจอปัญหาที่เลวร้ายมามากมาย และสิ่งที่ทำให้เธอยืดหยัดอยู่ได้จนถึงทุกวันนี้ คือกำลังใจ และเพลงที่เธอแต่ง เอาล่ะ เดี๋ยวจะยาว เข้าเรื่องเลยดีกว่านะครับ